Đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh: cấu trúc, mẫu đơn mới nhất

5/5 - (1 vote)
Đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh: cấu trúc, mẫu đơn mới nhất

Xin thôi việc bằng tiếng Anh như thế nào? Khi muốn xin nghỉ việc, chắc chắn bạn cần phải viết đơn xin nghỉ việc để nộp cho cấp trên của mình, đó là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Nhưng liệu trong đơn xin nghỉ việc của bạn cần những nội dung gì, trinh bày ra sao thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì

Đơn xin nghỉ việc, thôi việc trong tiếng Anh được gọi là Letter of resignation, Goodbye Letter hoặc Farewell Letter. Là mẫu đơn được người sử dụng viết để gửi đến cấp trên hoặc leader của mình với mục đích là tạm ngưng công việc mình đang làm. Trong mẫu đơn này, bạn sẽ phải nêu rõ nội dung nguyện vọng của mình vì sao lại nghỉ việc, kèm theo những lí do tích cực để cấp trên có thể phê duyệt.

don-xin-nghi-viec-tieng-anh-la-gi
đơn xin thôi việc là gìCó rất nhiều lý do được nêu ra để xin thôi việc, nhưng dưới đây là 4 lý do phổ biến và khá hợp lý khi các bạn điền vào đơn của mình: 

 • Lý do xin nghỉ/ thôi việc liên quan tới vấn đề về gia đình: Đây có thể coi là nhóm lý do khiến cấp trên của bạn ít từ chối nhất, vì nó là một lý do khách quan mà bạn không thể kiểm soát được nó. 
 • Lý do nghỉ/ thôi việc liên quan tới những mục tiêu nghề nghiệp tương lai của mình: Lý do này đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo khi đưa vào mẫu đơn xin thôi việc của mình vì nó khá nhạy cảm. Bạn có thể tinh tế và khéo léo khi dùng lý do này với mong muốn chuyển định hướng sang 1 lĩnh vực hoàn toàn mới để có thêm nhiều thử thách cho bản thân.
 • Lý do xin thôi việc do không phù hợp với doanh nghiệp và các định hướng phát triển: Sau khi đồng hành 1 thời gian, chắc chắn rằng bạn sẽ đúc kết được bạn có thực sự phù hợp với doanh nghiệp, văn hóa tại đây hay không, Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều đến tâm lý của bạn. Nên hãy suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định thôi việc và bày tỏ lòng mình với cấp trên nhé!
 • Lý do xin thôi việc vì còn dang dở chuyện học hành: Nếu bạn đang còn dang dở chuyện học hành của bản thân, nhưng vẫn song song vừa học vừa làm. Thì khi bạn muốn tập trung theo đuổi con đường học vấn để có nhiều thành tishc hơn thì bạn có thể bổ sung vào đơn xin thôi việc của mình với lý do này!

Nếu chẳng may đồng nghiệp của bạn nghỉ việc vì bị sa thải, đừng ngần ngại sử dụng câu chia buồn trong tiếng Anh để thể hiện tình cảm đồng nghiệp nhé.

Cấu trúc của đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh

Những cụm từ tiếng anh thông dụng khi xin thôi việc

 • esign: nói về việc từ chức, xin thôi việc
 • Resignation letter = Letter of Resignation: đơn xin thôi, nghỉ việc
 • I made a difficult decision, sir and here is my letter of resignation: Thưa sếp, tôi đã có một quyết định khá khó khăn với mình và đây là lá đơn xin nghỉ/ thôi việc của tôi.
 • I quit because I want to spend more time for my parents: Tôi xin nghỉ việc bởi vì tôi muốn dành nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình và  bố mẹ mình hơn.
 • I want to change my environment: Tôi muốn thay đổi môi trường làm việc của mình
 • I quit because I want to try something different: Tôi nghỉ việc vì tôi muốn có cơ hội thử một công việc khác

Tiêu đề đơn xin nghỉ việc

Không chỉ riêng những lá đơn xin nghỉ việc thôi việc mà ở bất cứ tờ lá đơn, email nào cũng cần có câu dẫn, lời chào đến người mà các bạn gửi. Với cấu trúc ở tiếng anh thì thường áp dụng câu: Dear Mr. / Mrs….(tên của người quản lý /giám đốc của bạn hoặc gửi Ban lãnh đạo công ty bạn)

xin-thoi-viec-bang-tieng-anh
cấu trúc của lá đơn xin thôi việc bằng tiếng anh

Phần mở đầu của đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Ở ngay từ dòng đầy tiên, bạn tránh việc diễn thuyết rườm rà mà hãy nên đi thẳng vào vấn đề mình cần đề cập đến đó chính là nghỉ việc.

Example: 

– I am writing this email to inform you of my resignation from [vị trí của bạn đang làm việc], effective [ngày chính thức nghỉ việc].

=> Tôi viết email này để thông báo cho bạn về việc từ chức của tôi từ …. có hiệu lực

hoặc bạn có thể dùng

– Please accept this email as an official notice that I will be resigning [your position] to [company name]. My last day will be [main day off work]. 

=>Vui lòng chấp nhận email này như một thông báo chính thức rằng tôi sẽ từ chức [vị trí của bạn] cho [tên công ty]. Ngày cuối cùng của tôi sẽ là [ngày nghỉ chính].

Phần thân của đơn

Ở phần thân bài, cũng là phần quan trọng nhất khi bạn trình bày đầy đủ và chi tiết nhất các vấn đề của bản thân mình lý do vì sao bạn nghỉ việc. Cụ thể hãy dùng đủ những ý như sau: 

1. Hãy dùng những lời nhận xét, đánh giá thật tích cực của bản thân mình đến công việc, doanh nghiệp của bạn đang làm suốt thời gian qua.

Example:

– My experience with [company name] is very valuable.

Kinh nghiệm của tôi với [tên công ty] rất có giá trị và quý giá

– I had the opportunity to work with a great team and a great manager. You all have helped me a lot in the past 2 years. 

Tôi đã có cơ hội làm việc với một đội tuyệt vời và một người quản lý tuyệt vời. Tất cả các bạn đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong 2 năm qua.

2. Nêu lên các lý do thật tích cực vì sao bạn lại xin thôi việc nghỉ việc

Hãy nhớ rằng, những lý do bạn nêu ra hãy thật tích cực, khách quan.

Example: 

– Recently, I received a very good opportunity to work in my hometown where my parents are living. And it means a lot to me.

Gần đây, tôi đã nhận được một cơ hội rất tốt để làm việc tại quê hương của tôi, nơi bố mẹ tôi đang sống. Và nó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.

3. Đưa ra lời cam kết hoàn thành trách nhiệm và bàn giao lại các công việc của bạn cho người kế nhiệm. Điều này sẽ thể hiện cho bạn là sự chuyên nghiệp có trách nhiệm trong công việc. 

Example: I will always be available to assist with training my replacement during my last 2 weeks with the company. ( Tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ đào tạo người thay thế tôi trong 2 tuần cuối cùng của tôi với công ty.)

Phần cuối của lá đơn 

Khi kết thúc lá đơn xin thôi việc nghỉ việc của mình. Bạn đảm bảo với cấp trên của mình là sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình để bàn giao công việc, nhiệm vụ của mình đến khi hết thời gian nghỉ việc. Sau cùng là lời cảm ơn, biết ơn và chúc những điều tốt đẹp đến với cấp trên và đồng nghiệp của mình. Với sự chăm chút, tinh tế trong bức thư xin thôi việc này sẽ đem đến 2 điều lợi cho chính bạn: khi cấp trên, sếp đọc thư, sẽ có một ấn tượng tốt; và nếu quay lại công ty làm sẽ vẫn được ưu tiên chọn bởi thái độ chuyên nghiệp của mình.

Example: I would like to thank the company very much for every opportunity and experience I have been given to me. I wish [company name] continued success in the future. ( Tôi muốn cảm ơn công ty rất nhiều vì mọi cơ hội và kinh nghiệm mà tôi đã được trao cho tôi. Tôi chúc [tên công ty] tiếp tục thành công trong tương lai.)

Dòng cuối cùng đơn, email xin nghỉ việc  thôi việc sẽ là chữ ký của bạn như mọi email thông thường:

Sincerely yours,

Trân trọng!

[Chữ ký của bạn]

Xem thêm từ vựng tiếng Anh chủ đề công sở

Mẫu đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh

mau-don-xin-thoi-viec-bang-tieng-anh
mẫu đơn xin thôi việc bằng tiếng AnhMẫu đơn xin nghỉ việc số 1:

Subject letter: Resignation letter from [position]’s post from [company name]

Dear Mr/Mrs [name manager]!

I would like to send this email to officially announce that I will be leaving the company with the position of [working position] with the reason of [reason for leaving] The last working day will be [last working day] . I regret that I will not be working at [company name] any time soon.

I would like to sincerely thank your company for creating favorable conditions for me to work in the past time. I feel very fortunate to have the opportunity to work with friendly colleagues in a good working environment, and at the same time I am very grateful for the support and facilitation of my superiors and colleagues. so that I can do all the work well. I have learned a lot of new experiences and knowledge during my work at the company and all these experiences will be my baggage in my future career.

I will try to complete the unfinished work in the last month when I work here, and at the same time guide and hand over the work to the person in charge. Besides, you can message anything so that I can help during the handover of the project.

Once again, I would like to thank your company and your company for trusting me in the past time. I wish the company every success and I hope to keep in touch with the company in the future.

Best regards,

[Your name]

Tạm dịch:

Tiêu đề thư: Đơn từ chức từ bài đăng của [vị trí] từ [tên công ty]

Kính gửi: Mr / Mrs [name manager]!

Tôi gửi email này để thông báo chính thức rằng tôi sẽ rời công ty với vị trí [vị trí làm việc] với lý do [lý do nghỉ việc] Ngày làm việc cuối cùng sẽ là [ngày làm việc cuối cùng]. Tôi rất tiếc vì tôi sẽ không sớm làm việc tại [tên công ty].

Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi làm việc trong thời gian qua. Tôi cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội được làm việc với những người đồng nghiệp thân thiện trong một môi trường làm việc tốt, đồng thời tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên và đồng nghiệp. để tôi có thể làm tốt mọi công việc. Tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức mới trong quá trình làm việc tại công ty và tất cả những kinh nghiệm này sẽ là kim chỉ nam cho sự nghiệp sau này của tôi.

Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nốt những công việc còn dang dở trong tháng cuối cùng khi làm việc tại đây, đồng thời hướng dẫn và bàn giao công việc cho người phụ trách. Ngoài ra bạn có thể nhắn tin bất cứ điều gì để tôi có thể giúp đỡ trong quá trình bàn giao công trình.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn quý công ty và quý công ty đã tin tưởng tôi trong thời gian vừa qua. Tôi chúc công ty thành công và tôi hy vọng sẽ giữ liên lạc với công ty trong tương lai.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Xem thêm những bí quyết học tiếng anh cực hay của AMA

Mẫu đơn xin nghỉ việc số 2:

Hi everybody,

I would like to bid you all farewell and inform you that I will be leaving my position at []. Tomorrow is my last day at work.

I have enjoyed working for this company and I appreciate having this great opportunity to work with all of you.

During the past two years, all of you have supported me and through your encouragement and guidance, I have been able to successfully complete the projects assigned to me. With many of you, I have shared a unique friendship that I hope will continue in the years to come even though I will not be here with the company. Now I look forward to this new position bringing new challenges and adding more diverse experiences to my career.

I wish you and your company every success in all your future endeavors.

You can contact me by:

Email – ABC@gmail.com

Or call me at ()

Also, I would like to add you to my LinkedIn profile, if you want, please accept the invitation. I’ll be sending you a request to join my LinkedIn network soon.

Best regards,

[………………]

Model 2

Dear all,

After an exciting and memorable year with [], I will be bidding on this company next week to pursue other career opportunities. As we move on, I want to take a moment to remember and cherish our time together. It was great to interact and get to know each and every one of you. Although I will miss you all here, I am looking forward to this new challenge and to starting a new phase in my career.

This is not goodbye, just “hasta luego” or “see you later”.

Keep contact.

My personal contacts are:

Email (xyz@yahoo.com)

Contact phone number (………………………………. ).

Please send a note with your personal contact on my mail id.

Good luck and wish you the best in your endeavors!

Best regards,

Tạm dịch:

Chào mọi người,

Tôi xin gửi lời chào tạm biệt và thông báo với các bạn rằng tôi sẽ rời khỏi vị trí của mình tại []. Ngày mai là ngày cuối cùng của tôi tại nơi làm việc.

Tôi rất thích làm việc cho công ty này và tôi đánh giá cao cơ hội tuyệt vời này để làm việc với tất cả các bạn.

Trong suốt hai năm qua, tất cả các bạn đã ủng hộ tôi và thông qua sự động viên, hướng dẫn của các bạn, tôi đã có thể hoàn thành xuất sắc các dự án được giao. Với nhiều người trong số các bạn, tôi đã chia sẻ một tình bạn độc đáo mà tôi hy vọng sẽ tiếp tục trong những năm tới mặc dù tôi sẽ không ở đây với công ty. Bây giờ tôi mong muốn vị trí mới này sẽ mang đến những thử thách mới và bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm đa dạng hơn cho sự nghiệp của tôi.

Tôi chúc bạn và công ty của bạn luôn thành công trong tất cả những nỗ lực trong tương lai.

Bạn có thể liên hệ với tôi bằng cách:

Email – ABC@gmail.com

Hoặc gọi cho tôi theo số ()

Ngoài ra, tôi muốn thêm bạn vào hồ sơ LinkedIn của tôi, nếu bạn muốn, hãy chấp nhận lời mời. Tôi sẽ sớm gửi cho bạn yêu cầu tham gia mạng LinkedIn của tôi.

Trân trọng,

[………………]

Mô hình 2

Kính thưa tất cả,

Sau một năm thú vị và đáng nhớ với [], tôi sẽ đấu thầu vào công ty này vào tuần tới để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp khác. Khi chúng tôi bước tiếp, tôi muốn dành một chút thời gian để ghi nhớ và trân trọng khoảng thời gian chúng tôi bên nhau. Thật tuyệt khi được giao lưu và làm quen với từng người trong số các bạn. Mặc dù tôi sẽ nhớ tất cả các bạn ở đây, nhưng tôi rất mong chờ thử thách mới này và bắt đầu một giai đoạn mới trong sự nghiệp của mình.

Đây không phải là lời tạm biệt, chỉ là “hasta luego” hoặc “hẹn gặp lại sau”.

Giữ liên lạc.

Địa chỉ liên hệ cá nhân của tôi là:

Email (xyz@yahoo.com)

Số điện thoại liên hệ (………………………………. ).

Vui lòng gửi một ghi chú với liên hệ cá nhân của bạn trên id thư của tôi.

Chúc may mắn và chúc bạn những điều tốt đẹp nhất trong nỗ lực của mình!

Trân trọng,


Mẫu đơn xin nghỉ việc số 3:

Letter of Subject: Letter of resignation from the post of [position] from [company name].

Dear Mr/Mrs [name manager]!

As I informed you during our meeting last week, my last day at [company name] was [end of business day].

I am extremely satisfied with my job at [company name], working under your guidance has been a learning and enjoyable experience. I thank you for your support and encouragement during these [years of service].

However, I felt that it was time to move on to new opportunities. This decision was not an easy one and it took a lot of consideration. I think this decision is in the best interest of accomplishing my career goals. I want to do my best to fulfill my existing responsibilities and then ensure a smooth transition.

In addition, I would like to thank you again and all others for your help and guidance during my years of service, and best wishes to the entire team.

Best regards,

[Your name]

Tạm dịch: 

Tiêu đề thư: Thư từ chức [chức vụ] từ [tên công ty].

Kính gửi: Ông / Bà [quản lý tên]!

Như tôi đã thông báo với bạn trong cuộc họp của chúng ta vào tuần trước, ngày cuối cùng của tôi tại [tên công ty] là [kết thúc ngày làm việc].

Tôi cực kỳ hài lòng với công việc của mình tại [tên công ty], làm việc dưới sự hướng dẫn của bạn là một trải nghiệm học hỏi và thú vị. Tôi cảm ơn vì sự hỗ trợ và động viên của bạn trong suốt [những năm phục vụ] này.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng đã đến lúc phải chuyển sang những cơ hội mới. Quyết định này không phải là một quyết định dễ dàng và nó đã phải cân nhắc rất nhiều. Tôi nghĩ rằng quyết định này là vì lợi ích tốt nhất của việc hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp của tôi. Tôi muốn cố gắng hết sức để hoàn thành trách nhiệm hiện có và sau đó đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Ngoài ra, tôi muốn gửi lời cảm ơn một lần nữa đến bạn và tất cả những người khác vì sự giúp đỡ và hướng dẫn của bạn trong suốt những năm công tác của tôi, và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể đội ngũ.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Nếu chuẩn bị công việc mới bạn nhớ tải mẫu đơn xin việc mới nhất nhé

Cân nhắc trước khi nghỉ việc

can-nhac-truoc-khi-nghi-viec
cân nhắc trước khi nghỉ việc

Bài viết trên vừa chia sẻ cho các bạn cách viết đơn xin việc bằng tiếng anh kèm theo những mẫu đơn cơ bản nhất. Bên cạnh đó, trước khi làm đơn xin nghỉ việc thì tôi khuyên rằng bạn hãy nên suy nghĩ thật thấu đáo và kỹ lưỡng, hãy tự trả lời những câu hỏi sau: 

 • Bạn đã thực suy nghĩ kỹ về quyết định muốn nghỉ việc của mình hay chưa? Hay đó chỉ đơn thuần là cảm giác tâm lý chung thường ngày khi xảy một số ngày tồi tệ do quá áp lực về công việc?
 • Xem xét thật kỹ lý do xin nghỉ việc của mình nhé? Liệu nó có đáng để bạn từ bỏ một công việc mà bạn đã gắn bó một thời gian dài và đem lại nguồn thu nhập cho mình hay không? Liệu rằng các đồng nghiệp của mình có tệ đến mức như mình cảm nhận không hay chỉ đơn thuần là bạn chưa có cơ hội để gần gũi và hiểu họ hơn mà sinh ra cảm giác không thích.
 • Quan trọng hơn hết nếu công việc này đem lại cho bạn cơ hội thăng tiến và kinh nghiệm dày dặn thì hãy xem xét lại nhé! 
 • Bạn đã dự trù, chuẩn bị đủ tài chính cho trường hợp bạn sau khi nghỉ việc bạn chưa thể tìm được ngay công việc mới hay chưa? Đừng để rơi vào tình trạng khủng hoảng do không có tài chính sau thất nghiệp nhé!
Nếu bạn đã xem xét kỹ các vấn đề trên và thấy bạn đã hoàn toàn nghiêm túc với quyết định của mình thì sẵn sàng ngay 1 lá đơn để xin với cấp trên. AMA mong rằng bài viết này sẽ một phần giúp bạn suy nghĩ thật nghiêm túc về quyết định của mình. Và bổ sung cho mình những thông tin thật chuyên nghiệp khi viết đơn xin thôi việc bằng tiếng Anh nhé! Chúc bạn thành công và có được một công việc mới thật như ý mà bạn mong muốn.

 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí