Tải mẫu đơn xin việc mới nhất – Hồ sơ xin việc gồm những gì?

3.2/5 - (11 votes)
Tải mẫu đơn xin việc mới nhất – Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Giống như bất kỳ tài liệu sơ yếu lý lịch nào khác, đơn xin việc là yếu tố giúp ứng viên tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các mẫu đơn xin việc đúng chuẩn. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết ra bài viết này, nhằm giúp mọi người hiểu biết hơn về mẫu đơn xin việc đồng thời gợi ý các mẫu đơn cho mọi người. 

Đơn xin việc là gì

Đơn xin việc là một loại tài liệu giúp bày tỏ nguyện vọng và sở thích của cá nhân đối với vị trí mà họ đang ứng tuyển, cung cấp thông tin về kiến ​​thức, thành tích hoặc kỹ năng tốt có thể hữu ích cho công ty và thu hút nhà tuyển dụng, thuyết phục họ liên hệ với bạn, sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn với bạn.

don-xin-viec-la-gi
đơn xin việc là gì

Đơn xin việc tiếng Anh là gì

Đơn xin việc tiếng Anh là Application letter

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Hồ sơ xin việc là một loại giấy tờ, tài liệu cần thiết giúp nhà tuyển dụng thu thập những thông tin cơ bản về ứng viên, từ đó lựa chọn các ứng viên để tiến tới vòng tuyển dụng tiếp theo, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc. Mẫu đơn xin việc yêu cầu các thành phần khác nhau cho các nhà tuyển dụng khác nhau, nhưng về cơ bản thường bao gồm các tài liệu sau:

1 / Sơ yếu lý lịch tự thuật được địa phương chứng nhận 

2 / Đơn xin việc 

3 / CV (sơ yếu lý lịch) 

4 / Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, CMND công chứng 

5 / Giấy khám sức khỏe (<6 tháng) 

6 / Các loại bằng cấp, chứng chỉ nếu có 

7 / Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6).

Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc tài liệu khác vì công việc đó đòi hỏi một số điều kiện nhất định. Bạn nên đọc kỹ những lưu ý trong hồ sơ tuyển dụng để đảm bảo không bỏ sót những hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi ứng tuyển. Nếu bạn không có yêu cầu cụ thể về thông tin tuyển dụng hoặc nếu bạn không chắc chắn về nội dung sơ yếu lý lịch của mình, hãy tham khảo kinh nghiệm của những ứng viên thành công. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chi tiết liên hệ được cung cấp để liên hệ ngay với người quản lý nhân sự của mình. Sự chủ động của chính bạn cũng là một điểm cộng cho nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn viết đơn xin việc

Để đơn xin việc “chạm” được nhà tuyển dụng, ứng viên cần lưu ý những điều sau: 

– Tên và chi tiết liên lạc của bạn: Nội dung phải ở đầu thư xin việc. Bạn không cần phải cung cấp nhiều chi tiết như sơ yếu lý lịch của mình. Tên, email và số điện thoại của bạn là tất cả những gì bạn cần. Đặc biệt, địa chỉ email của bạn phải chuyên nghiệp. Tránh sử dụng email có chứa yếu tố giải trí hoặc tán gẫu. 

– Tên vị trí ứng tuyển: Bạn phải ghi rõ vị trí ứng tuyển.

– Danh sách các kỹ năng liên quan: Bao gồm danh sách ngắn gọn các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với mô tả công việc. Bạn nên sử dụng cấu trúc gạch đầu hàng. Xin lưu ý rằng các kỹ năng phải phù hợp và đáp ứng các yêu cầu của JD. Hãy nhớ rằng khi bạn nói rằng bạn có một kỹ năng hoặc kinh nghiệm, bạn  phải cho thấy bạn đã sử dụng hoặc học nó như thế nào.  

– Tóm tắt lý do tại sao bạn phù hợp với công việc. Sau khi liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn, hãy giải thích lý do tại sao họ biến bạn trở thành người phù hợp cho công việc. Ví dụ như sự sáng tạo hay kinh nghiệm của bạn trong việc thấu hiểu tâm lý khách hàng.

– Tìm điểm chung với nhà tuyển dụng của bạn: Nếu bạn nộp đơn xin việc tiếp thị nội dung trong khi bạn có các kỹ năng tiếp thị khác. Hãy tập trung vào nội dung. Các kỹ năng khác cần được đưa vào, nhưng đừng đi vào chi tiết quá nhiều. 

– Sơ yếu lý lịch/tóm tắt kèm theo. 

– Đề nghị liên hệ với bạn: Nó giống như một kết  thúc mở, thúc giục nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. “Tôi đã đính kèm bản sơ yếu lý lịch và tôi rất mong sẽ nhận được phản hồi về công việc này.”

mau-don-xin-viec
mẫu đơn xin việc

Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của AMA

Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

Nếu nhà tuyển dụng của bạn không có yêu cầu đặc biệt về chữ viết tay hoặc nhập bằng máy cho các tài liệu trong đơn xin việc của bạn, bạn có thể chọn viết tay hoặc nhập bằng máy. Tuy nhiên, mỗi hình thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu nhất định cần chú ý. 

Ví dụ: một bản sơ yếu lý lịch được đánh máy có thể giúp bù đắp cho chất lượng chữ viết tay kém, nhưng nó không thể tạo cho nhà tuyển dụng một ấn tượng nhiệt tình đặc biệt. Nếu bạn nộp đơn xin việc viết tay có thể không rõ ràng chữ hoặc không phù hợp nếu bạn nộp qua email,…

Cách ghi nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Trình độ chuyên môn là một thuật ngữ đề cập đến khả năng của bạn, tức là khả năng của bạn về chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể. 

Thông thường, mục trình độ chuyên môn ghi trình độ chuyên môn cao nhất bạn đã được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm đó như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, cử nhân, Tiến sĩ khoa học, kỹ sư,… thuộc chuyên ngành đào tạo nào. 

Ví dụ: nếu bạn có nhiều bằng cấp đào tạo như nghiên cứu kỹ thuật, bằng cử nhân,  bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ, thì chỉ những bằng cấp chuyên môn cao nhất hiện được liệt kê là “bằng tiến sĩ + chuyên ngành đào tạo”.

Đơn xin việc có cần công chứng không 

Công chứng đó là việc công chứng viên một tổ chức hành nghề công chứng sẽ chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự bằng văn bản, tính chính xác và hợp pháp đặc biệt là không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại theo quy định pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng.

Thực tế, nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu bạn công chứng đơn xin việc vì đây không phải là văn bản có tính chất pháp lý và cũng không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nên sẽ không cần ta phải chứng minh tính chính xác, hợp pháp.

Mẫu đơn xin việc chung

mau-don-xin-viec-chung
mẫu đơn xin việc chung
mau-don-xin-viec-viet-tay
mẫu đơn xin việc viết tay
mau-don-xin-viec-nganh-y
mẫu đơn xin việc ngành y

Tải mẫu đơn xin việc

Bấm vào file dưới đây để tải đơn xin việc

mau-don-xin-viec

Bạn cũng có thể tải đơn xin nghỉ học, mẫu đơn xin ly hôn tại đây

Trên đây là những chia sẻ của AMA về mẫu đơn xin việc chia sẻ với mọi người. Mong rằng qua bài viết các bạn tìm được cho mình mẫu đơn xin việc phù hợp và biết cách viết đơn.