Bản kiểm điểm nghĩa là gì? Cách viết bản kiểm điểm

4.4/5 - (17 votes)
Bản kiểm điểm nghĩa là gì? Cách viết bản kiểm điểm

Bản kiểm điểm là một loại văn bản thông dụng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, do thường không có mẫu cho các bản kiểm nên nhiều người bối rối không biết đặt bút ở đâu và không biết viết như thế nào cho đủ nội dung. Để hiểu được điều này và đưa ra những gợi ý cũng như hướng dẫn cho người đọc khi viết bản kiểm điểm. Trong nội dung của bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách viết bản kiểm điểm giúp mọi người tham khảo. 

Bản kiểm điểm nghĩa là gì

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách viết bản kiểm điểm, chúng ta cần hiểu bản kiểm điểm là xem xét và đánh giá lại các sự kiện và hành động đã thực hiện để có ý kiến, nhận định chung. Kiểm điểm cũng chính là việc bạn phải nêu ra và trình bày những sai lầm và khuyết điểm của mình. 

Bản kiểm điểm chính là một hình thức văn bản dùng để trình bày và nêu ra những vấn đề cụ thể của người viết, trong đó phải nêu ra các vấn đề đồng thời đưa ra các giải pháp khắc phục.

cach-viet-ban-kiem-diem

Tại sao phải viết bản kiểm điểm 

Nhìn chung, kiểm điểm được sử dụng rộng rãi trong các trường phổ thông và đại học nhằm giúp học sinh nhận ra  lỗi sai của mình và biết cách khắc phục, sửa chữa chứ không phải kiểm điểm để phạt học sinh. Đây được coi là một hình thức giáo dục rất văn minh và hữu ích. Bản kiểm điểm không chỉ được sử dụng để đánh giá những sai lầm mà còn để tóm tắt những điểm mạnh và điểm yếu của học sinh trong mỗi học kỳ. 

Ngoài ra, kiểm điểm còn được sử dụng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước để kiểm tra những sai phạm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên, nhân viên công ty trong quá trình công tác và tìm ra giải pháp khắc phục. 

Lỗi bạn mắc phải có thể không lớn, nhưng bạn nên nghiêm túc xác nhận bản thân bằng cách viết bản kiểm điểm. Những bản kiểm điểm sẽ thường thuộc về các cá nhân, bản kiểm điểm của học sinh, sinh viên cũng sẽ có chút khác biệt so với bản kiểm điểm của các cán bộ nhà nước, Đảng viên…

Xem thêm tập thể là gì

Bản kiểm điểm cần những gì

Trước khi viết bản kiểm điểm, có một số điều bạn cần làm để bản kiểm điểm của mình không bị sai sót và đáng tin cậy: 

 • Bạn phải nêu lý do tại sao bạn viết bản kiểm điểm này 
 • Bạn cần thừa nhận những sai lầm mà bạn đã mắc phải, thành thật về nguyên nhân gây ra lỗi, đưa ra các giải pháp để khắc phục chúng và cam kết cải thiện bản thân để tránh lặp lại những sai lầm tương tự. 
 • Xem các ví dụ về kiểm điểm và cách viết để giúp bạn tìm thấy bản kiểm điểm  tốt nhất cho tình huống của bạn.

Xem thêm đơn xin nghỉ học

Cách viết bản kiểm điểm 

Việc viết bản kiểm điểm sẽ rất dễ dàng nếu bạn có kinh nghiệm, kỹ năng viết bản kiểm điểm chuẩn. Nếu bạn không có kinh nghiệm, đừng lo lắng dưới đây chúng tôi  sẽ hướng dẫn bạn viết bản kiểm điểm chi tiết và đầy đủ nhất. Mỗi bản kiểm điểm sẽ  bao gồm các thông tin chung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ 

Quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” viết hoa, in đậm, căn giữa trang. 

Tiêu đề “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở chính giữa trang, in đậm như quốc hiệu.  

Tuy nhiên, đối với bản kiểm điểm đảng viên và cơ quan, tên quốc gia và chức danh phải được căn lề 2/3 trang từ bên trái. 

Bản kiểm điểm viết cho đảng không cần ghi Quốc hiệu, tiêu ngữ mà thay vào đó viết Đảng Cộng sản Việt Nam.

 • Tên cơ quan và tổ chức 

Phần này sẽ được điền dựa trên bản kiểm điểm bạn gửi cho ai hay đơn vị nào. Bỏ qua phần này đối với bản kiểm điểm của học sinh hoặc gia đình. Đối với cơ quan, cơ quan nhà nước, đảng ủy thì phải ghi rõ cơ quan, đảng ủy nào.

 • Ngày tháng năm viết 

Địa điểm, ngày tháng năm viết bản kiểm điểm phải được ghi rõ ở góc bên phải bằng chữ in nghiêng và viết thường. Ngày tháng có thể được viết ở đầu hoặ  ngay sau khi kết thúc văn bản, sau lời cảm ơn và trước chữ ký.

 • Tên bản kiểm điểm 

– Tên bản kiểm điểm cần phải viết hoa và căn giữa nếu định dạng đánh máy thì là  kiểu chữ đứng và bôi đậm. 

– Có thể đính kèm tóm tắt nội dung bản kiểm điểm. 

Ví dụ: gây mất trật tự lớp học, tự ý nghỉ học, vô lễ với giáo viên,…

 • Bản kiểm điểm gửi cho ai 

Phần “Kính gửi” này bạn cần phải nêu rõ rằng bản kiểm điểm kính gửi ai và trình bày giữa trang giấy. 

 • Thông tin của người viết 

Tiếp theo đó bạn cần phải điền chính xác, rõ ràng các thông tin cơ bản của người viết bản kiểm điểm.

Ví dụ: họ tên, trường hoặc đơn vị trực thuộc, lớp, chức danh…

 • Thời gian vi phạm và thời gian viết bản kiểm điểm 

Tiếp theo là thời gian vi phạm, thời gian viết bản kiểm điểm. 

Bài kiểm điểm được viết vào ngày tháng năm nào? (Nếu nó đã được viết ở trên, bạn có thể bỏ qua nó). Các bản kiểm điểm thường được viết vào cuối năm, cuối năm hoặc khóa học…

 • Lý do viết bản kiểm điểm 

Bạn cần trình bày lý do bạn phải viết bản kiểm điểm này, đã vi phạm những lỗi gì, hoặc là ưu điểm là gì, nhược điểm là gì và vì sao lại vi phạm… 

 • Nhận thức và cam kết 

Phần này cá nhân người viết bản kiểm điểm phải nhận thức được vấn đề mình đang gặp phải, nhận ra sai sót và đánh giá hành động của mình, tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp, từ đó đưa ra lời hứa và cam kết  khắc phục sai lầm để tốt hơn, khắc phục điểm yếu và phát huy ưu điểm trong tương lai. 

 • Lời cảm ơn và chữ ký 

Sau cùng bạn cần phải gửi lời cảm ơn nhằm thể hiện thái độ tôn trọng và lịch sự với người được nhận bản kiểm điểm và đừng quên cuối cùng là ký và ghi rõ họ tên của bạn.

Xem thêm những tài liệu khác tại AMA

Mẫu bản kiểm điểm cá nhân

 

mau-ban-kiem-diem-hoc-sinh
mẫu bản kiểm điểm học sinh
mau-ban-kiem-diem-dang-vien
mẫu bản kiểm điểm đảng viên
mau-ban-kiem-diem-nhan-loi
mẫu bản kiểm điểm nhận lỗi

Trên đây là các chia sẻ của AMA về cách viết bản kiểm điểm đúng cách. Mong rằng sau bài viết này mọi người sẽ biết cách viết bản kiểm điểm đúng, và biết cách rút kinh nghiệm cho những sai lầm của chính mình nhé. 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí