Cách viết đơn xin nghỉ học, tải mẫu đơn xin nghỉ học mới nhất

3.7/5 - (3 votes)
Cách viết đơn xin nghỉ học, tải mẫu đơn xin nghỉ học mới nhất

Trong quá trình học tập chẳng may bạn gặp phải một lý do nào đó mà bạn không thể đến lớp ngày hôm đó, hoặc một vài ngày tiếp theo thì có một lá đơn xin nghỉ học  gửi đến thầy cô giáo chủ nhiệm là không thể thiếu trong trường hợp này. Vậy viết đơn xin nghỉ học như thế nào cho đúng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách viết và chúng tôi sẽ gợi ý một số mẫu đơn xin nghỉ học cho mọi người. 

Đơn xin nghỉ học là gì

Đơn xin nghỉ học/nghỉ phép là văn bản do cha mẹ học sinh hoặc chính học sinh lập để xin nghỉ học từ 01 ngày trở lên. Đơn xin nghỉ có thể được gửi trực tuyến hoặc qua email. Người nhận đơn chính là giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp hoặc ban giám hiệu trường học sinh đó theo học.

don-xin-nghi-hoc

Trước đây, học sinh các cấp học phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) thường nhờ đến bố mẹ hoặc viết đơn xin nghỉ học gửi thầy cô giáo ở trường. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, bạn có thể  gọi điện  (đối với học sinh tiểu học, người gọi là phụ huynh) hoặc gửi email xin nghỉ (đối với sinh viên đại học, người nhận là giảng viên trong trường). Tuy nhiên, các yêu cầu xin nghỉ bằng tay luôn phổ biến hơn nhiều. 

Lúc nào phải viết đơn xin nghỉ học

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc học sinh xin nghỉ học mặc dù việc nghỉ học sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập. Nhưng nếu gặp những trường hợp hi hữu như ốm đau, công việc cá nhân mà bạn và gia đình không thể thu xếp thì bạn chỉ cần điền đơn xin nghỉ và được sự đồng ý của giáo viên. 

Xem thêm các tài liệu khác về marketing tại AMA

Các lý do xin nghỉ học 

a. Xin nghỉ học vì bị ốm

Nghỉ học vì ốm đau có lẽ là lý do phổ biến nhất để xin nghỉ học, vì không có cách nào khác ngoài nghỉ học. Thứ nhất, khi ốm, bạn không còn đủ năng lượng để học tập, tiếp thu kiến ​​thức, ảnh hưởng đến lớp học của mình, chưa kể còn lây nhiễm cho các bạn trong lớp. Muốn học  hiệu quả thì phải biết cách bảo vệ sức khỏe của mình. Nghỉ ốm là lý do thuyết phục nhất để xin nghỉ. Vì thế khi bạn ốm hãy cứ nghỉ học để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh nhé. 

don-xin-nghi-hoc-khi-bi-om
Đơn xin nghỉ học khi bị ốm

b. Khi bạn bị áp lực việc học

Trong học tập, rất quan trọng sự tỉnh táo và năng lượng tích cực để tiếp thu kiến thức. Đó là lý do khi bạn bị áp lực hay căng thẳng với việc học của mình thì nên xin nghỉ học để có thời gian thư giãn giúp não hoạt động trở lại bình thường. Cách xin nghỉ phép hiệu quả nhất lúc này đó là trình bày thẳng thắn lý do của bạn với giáo viên chủ nhiệm mong thầy/cô hiểu, và cho phép bạn nghỉ phép 1 hôm để nghỉ ngơi lấy lại năng lượng. 

c. Chuyện quan trọng của gia đình

Với những việc quan trọng của gia đình như đám hỏi, đám cưới, giỗ, người thân bị tai nạn, người thân bệnh, người thân mất… Bạn nên trình bày rõ ràng lý do của mình, vì gia đình cũng rất quan trọng. Với những trường hợp nên ưu tiên thì bạn nên đưa ra những lựa chọn phù hợp. 

don-xin-nghi-hoc-khi-gia-dinh-co-chuyen
Đơn xin nghỉ học khi gia đình có chuyện

d. Du lịch đi chơi vài ngày 

Các giáo viên thường không thích lý do cho học sinh nghỉ học này. Điều này là do thầy cô vẫn nghĩ học quan trọng hơn chơi. 

Tuy nhiên, một số phụ huynh lại muốn cho con mình thời gian thư giãn và hâm nóng tình cảm gia đình sau khoảng thời gian học. Vì vậy, họ sẽ soạn đơn xin  nghỉ học cho các em và gửi cho cô giáo. Giáo viên vẫn sẽ chấp thuận cho học sinh nghỉ, ngay cả khi họ không vui lắm.

e. Có lịch khám bệnh 

Lý do này tương tự như lý do bị ốm và thường được giáo viên chấp thuận ngay lập tức mà không cần đặt quá nhiều câu hỏi. Có thể khi đó các em không bị ốm nữa nhưng bác sĩ vẫn lên lịch hẹn thăm khám thì vẫn nên tạm nghỉ học để đến bệnh viện kiểm tra xem sức khỏe ra sao.

don-xin-nghi-hoc-khi-co-lich-kham-benh
Đơn xin nghỉ học khi có lịch khám bệnh

Xem thêm mẫu đơn xin ly hôn

Cách viết đơn xin nghỉ học viết tay

Đơn xin nghỉ học viết tay hay đánh máy, hay có thể gửi qua email về cho trường. Tuy nhiên ở nhiều trường lại có những Đơn xin nghỉ học, xin phép nhà trường cho nghỉ học thì nội dung trong đơn cần đầy đủ các thông tin về:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ.

– Thông tin họ và tên, lớp, trường, khoa, mã sinh viên,…

– Thời gian xin nghỉ học.

– Lý do xin nghỉ học cần trình bày lý do tại sao cần nghỉ học, nếu nghỉ lâu phải cần có các giấy tờ của bệnh viện xác nhận.

– Lời cam kết và chữ ký của học sinh và phụ huynh học sinh.

Sau khi viết đơn sẽ cần được ban giám hiệu, thầy cô giáo chủ nhiệm hoặc giảng viên phụ trách môn đồng ý thì các em mới có thể nghỉ. Còn nếu không các em sẽ bị đánh dấu nghỉ học mà không có lý do và sẽ bị phạt hoặc viết bản kiểm điểm, tường trình. 

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học

Các bạn học sinh, sinh viên nên tránh những lý do sau đây khi viết đơn xin: Em bị ốm đột ngột vì thời tiết và em đang uống thuốc nhưng  không cải thiện, em viết đơn này để xin thầy/cô cho em nghỉ học. Hoặc gia đình em có việc đột xuất nên em viết đơn xin nghỉ. 

Đơn xin nghỉ học là một loại giấy tờ không có yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên,  phụ huynh hoặc học sinh cũng phải đảm bảo viết một lá đơn sạch sẽ, có bố cục và thông tin rõ ràng. Nó thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng người nhận đơn chính là giáo viên của bạn. Bên cạnh những thông tin cá nhân mà người xin nghỉ yêu cầu thì lý do xin nghỉ việc là điều quan trọng hàng đầu.

Xin nghỉ học cũng như nghỉ việc,  bạn cũng nên cân nhắc kỹ xem mình có cần nghỉ không, nếu vì lý do sức khỏe không đảm bảo để có thể học tiếp thì nên xin nghỉ. Nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp nghỉ học chỉ để đi chơi điện tử, ở nhà, uống trà sữa, tụ tập bạn bè,… rất vô bổ, nhất là ở lứa tuổi đi học.

Tải mẫu đơn xin nghỉ học

Bấm vào file dưới đây để tải mẫu đơn xin nghỉ học về máy.

mau-don-xin-nghi-hoc

Đơn xin nghỉ học tiếng Anh là gì

Đơn xin nghỉ học tiếng Anh là School Leave Letter

Bài viết trên đây của AMA là tổng hợp cách viết đơn xin nghỉ học và các mẫu đơn mọi người có thể tham khảo. Với những hướng dẫn trên đây các phụ huynh và học sinh không thắc mắc về cách viết nữa. Chúc mọi người viết được tờ đơn xin nghỉ học hoàn chỉnh nhé. 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí