Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022

5/5 - (2 votes)
Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ mà vợ/chồng cần có khi muốn tòa án tiến hành thủ tục ly hôn. Khi mục đích hôn nhân không đạt được, nhiều cặp vợ chồng phải khởi động thủ tục ly hôn để giải thoát cho nhau. 

Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp đơn  ly hôn. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu đơn này đều không chính xác về hình thức và nội dung nên khách hàng nộp đơn ly hôn sử dụng mẫu đơn này có thể bị Tòa án nhân dân đã thụ lý đơn ly hôn từ chối hoặc sử dụng mẫu đơn do Tòa án yêu cầu.

Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn mới nhất đến với mọi người. 

mau-don-xin-ly-hon
Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 2022

Đơn ly hôn là gì

Đơn ly hôn là đơn về hôn nhân và gia đình viết tay hoặc đánh máy và phải được nộp kèm theo hồ sơ giải quyết ly hôn. Nội dung của mẫu đơn ly hôn mới nhất như sau. 

 – Thông tin vợ chồng. 

 – Lý do ly hôn; 

 – Quyền nuôi con và con chung; 

 – Các vấn đề tài sản chung và nợ. 

 – Vấn đề về nhà ở và các vấn đề khác. 

Để soạn thảo đơn xin ly hôn thích hợp được tòa án chấp thuận, vui lòng tham khảo đơn và hướng dẫn chi tiết sau đây của chúng tôi. 

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?  

Ngày nay trên mạng có rất nhiều mẫu đơn ly hôn mà nhiều người không biết phải dùng cái nào cho hợp lý. Để mua và sử dụng đơn xin ly hôn đúng cách, mọi người cần lưu ý những điều sau: 

Cách tốt nhất là bạn đến trực tiếp tòa án quận, huyện nơi bạn cư trú, đến phòng thụ lý, tiếp nhận hồ sơ của tòa án để có thể hỏi mua đơn xin ly hôn. Cán bộ sẽ hỏi bạn thuận tình hay đơn phương ly hôn, bạn sẽ nhận được đơn ly hôn đúng với nhu cầu. 

Nói một cách đơn giản, có hai loại thủ tục ly hôn: 

+ Thuận tình ly hôn: Cả hai vợ chồng đều đi đến quyết định ly hôn, sẽ gọi là ly hôn thuận tình. 

+ Đơn phương ly hôn: Một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, bên kia không đồng ý ly hôn. Đây được gọi là đơn phương ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Bản chất của hai trường hợp này hoàn toàn khác nhau nên có hai hình thức ly hôn: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. 

Để biết được trường hợp của mình là thuận tình hay đơn phương thì bạn cần trao đổi rõ ràng để mua được đơn yêu cầu ly hôn chính xác, đúng giấy tờ. 

Mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền

Trên thực tế, các tòa án thường bán một bộ giấy chứng nhận ly hôn thuận tình hoặc đơn phương  với mức  phí  từ 10.000 – 15.000 đồng / bộ hồ sơ. 

Mẫu đơn xin ly hôn 

Mẫu đơn ly hôn thuận tình 

don-ly-hon-thuan-tinh
Đơn ly hôn thuận tình

Mẫu đơn ly hôn đơn phương 

don-ly-hon-don-phuong
Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Có nghĩa là nếu viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận, miễn là đáp ứng đủ cái nội dụng mà AMA sắp trình bày sau đây.

Đơn xin ly hôn cần những gì

Quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là kết quả của tình yêu giữa hai người và đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình. 

– Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định và cơ quan có thẩm quyền thực hiện. 

– Hai người không mất năng lực hành vi dân sự. 

– Kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, bao gồm kết trong phạm vi ba đời, kết hôn giả tạo, lừa dối kết hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn, người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn…

Tuy nhiên, nếu cả hai  muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì cũng phải có bản án hoặc quyết định cuối cùng của tòa án. Vì vậy, vợ chồng phải nộp đơn ra tòa án để được thụ lý và quyết định. 

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn có sự đồng ý của hai bên và đơn phương ly hôn. 

Cụ thể, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình định nghĩa ly hôn thuận tình như sau:

Theo quy định này, tòa án sẽ chấp thuận cho ly hôn nếu: 

– Chồng và vợ cùng nhau nộp đơn ly hôn. 

– Cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn. 

– Các bên thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ con phải tôn trọng lợi ích hợp pháp của vợ và con.

Cụ thể: Nếu không thỏa thuận được hoặc không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.

Lý do ly hôn 

Lý do ly hôn sẽ không  giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng có một số nguyên nhân phổ biến. 

– Đã nhiều lần cố gắng nhưng vì quan điểm sống khác nhau nên tình cảm vợ chồng rạn nứt, không kéo dài được cuộc sống hôn nhân. 

– Họ có nhiều mâu thuẫn, xích mích kéo dài không đạt được mục đích  hôn nhân. Điều này cũng dẫn đến việc họ không thể kiềm chế được sự bức xúc khi cả hai sống chung dưới một mái nhà. 

– Một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có ngoại tình, bạo lực gia đình, mệt mỏi và không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân…

Vấn đề con chung

Theo quy định trên, Tòa án cho ly hôn không tranh chấp khi cả vấn đề  hôn nhân và con cái của vợ chồng đều được giải quyết. Do đó, vợ hoặc chồng có thể thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền của người trực tiếp nuôi con và của mỗi bên sau khi ly hôn. 

Nếu không thỏa thuận được, chúng tôi sẽ quyết định nuôi con sau khi ly hôn vì những lý do sau. 

– Căn cứ vào lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt. 

– Từ 7 tuổi trở đi, những mong muốn của trẻ sẽ được xem xét. 

– Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Phải phù hợp với lợi ích của trẻ em trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha hoặc mẹ có thỏa thuận khác.

Hai vợ chồng nêu rõ vợ chồng có bao nhiêu con, nhu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng của mỗi người, nhu cầu và sự lựa chọn của con (nếu hợp pháp con từ 07 tuổi trở lên)…theo kết quả thỏa thuận. 

Sau khi ly hôn, cha mẹ tiếp tục có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con chưa thành niên, đã thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có thu nhập, không còn tài sản.

– Người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng, có quyền thăm con mà không ai có thể cản trở. Tuy nhiên, người này không được lợi dụng việc thăm con để gây cản trở, ảnh hưởng xấu việc trông, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Người này có thể bị hạn chế quyền thăm con.

– Người đang trực tiếp nuôi con: có quyền yêu cầu người còn lại thực hiện nghĩa vụ với con chung; có quyền yêu cầu tôn trọng quyền nuôi con và không được cản trở người còn lại thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Vấn đề tài sản chung

Hiện nay, theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, chế độ tài sản chung của vợ, chồng bao gồm chế độ tài sản theo luật định và theo thỏa thuận. 

Theo đó, khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 có quy định: 

– Khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận mọi vấn đề, kể cả việc phân chia tài sản. Do đó, trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ ưu tiên phân chia tài sản hôn nhân theo thỏa thuận. Hai bên đã thỏa thuận như thế nào thì có thể ghi đề nghị kèm theo các thông tin cụ thể từng loại tài sản. Còn nếu như không có thì cũng phải nêu rõ là không có và không yêu cầu Tòa án chia.

Đặc biệt: Tài sản riêng của cá nhân nào thuộc về người đó trừ trường hợp tài sản khác gộp vào khối tài sản chung.

Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của AMA

Vấn đề về công nợ

Một trong những khía cạnh cần thiết của ly hôn là xác định quyền và nghĩa vụ tài sản đối với bên thứ ba. Trong đó, quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với bên thứ ba vẫn được duy trì sau khi ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Nếu trong quá trình chung sống, hai vợ chồng  thỏa thuận về một khoản nợ chung và muốn tòa chấp thuận thì hãy nói rõ điều này. Nếu không, đừng chỉ rõ chúng hoặc yêu cầu tòa án chia.

Đơn xin ly hôn viết như thế nào

Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Bấm vào để tải mẫu đơn xin ly hôn phù hợp

don-ly-hon-thuan-tinh

don-ly-hon-don-phuong

don-ly-hon-viet-tay

Thủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì

Để ly hôn thuận tình, bạn phải thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị tài liệu 

– Thỏa thuận ly hôn bao gồm: Bản chính giấy đăng ký kết hôn (nếu không có có thể yêu cầu sao y hoặc đăng ký lại). Giấy tờ tùy thân gồm CMND hay CCCD hoặc sổ hộ khẩu. Nếu có con chung thì nên chuẩn bị thêm cả giấy khai sinh của con cùng với các giấy tờ về tài sản nếu có tài sản và có yêu cầu Tòa án giải quyết…

  • Bước 2: Gửi hồ sơ

– Để nộp đơn ly hôn, trước hết bạn phải đồng ý với tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Đặc biệt, theo điểm h khoản 2 Điều 39 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn thuận tình … 

– Do đó, việc hai bên thuận tình nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng (nếu cả hai vợ chồng cùng nơi cư trú).

– Hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

  • Bước 3: Nộp lệ phí và tòa án giải quyết theo thủ tục 

– Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tòa sẽ cử thẩm phán giải quyết và ra thông báo nộp phí. Sau khi thanh toán lệ phí, cả hai vợ chồng sẽ nhận được quyết định về việc xử lý đơn xin thuận tình ly hôn. Trong quá trình giải quyết, tòa án sẽ xem xét đơn và chuẩn bị phân xử. Nếu hai bên vẫn có nguyện vọng ly hôn thì tòa án sẽ cho thuận tình ly hôn giữa hai bên.

– Thời gian để thực hiện việc ly hôn thuận tình kéo dài khoảng từ 02 – 03 tháng.

Trên đây là những thông tin về mẫu đơn xin ly hôn mới nhất, mong rằng AMA sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin.  

 

 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí