Top 15 trang web luyện nghe tiếng Anh hay và hiệu quả

5/5 - (2 votes)
Top 15 trang web luyện nghe tiếng Anh hay và hiệu quả

Tiếng Anh trở nên ngày càng cần thiết trong cuộc sống ngày nay của chúng ta. Nếu chúng ta không chịu khó rèn luyện khả năng Tiếng Anh thì sẽ bị thụt lùi trước những thay đổi mới mẻ xung quanh chúng ta. Vậy hãy bắt đầu chăm chỉ Tiếng Anh ngay hôm nay. Sau đây là những chia sẻ về các trang web luyện nghe Tiếng Anh rất phổ biến hiện nay, giúp bạn cải thiện kỹ năng.

Lý do khiến chúng ta không thể nghe hiểu người bản xứ nói

kho-khan-trong-viec-nghe-tieng-anh
Khó khăn trong việc nghe tiếng Anh

Nhiều bạn thắc mắc tại sao mình đã rất chú ý, chú tâm nghe  từng chữ một phát âm tiếng Anh mà lại không hiểu được người bản xứ nói ? Sau đây chúng ta sẽ giải thích các thắc mắc của bạn:

1. Sự khác biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Người nước ngoài thường xuyên sử dụng dạng rút gọn

Ví dụ: Thay vì người ta thường nói là “I will” thì họ sẽ rút gọn thành I’ll hoặc “Them” thành “em”. Khi chúng ta học các từ trong tiếng Anh chúng ta  thường xuyên học theo từng chữ một, và vì thế khi người bản xứ dùng cách nối từ hay rút gọn từ bạn lại nghe chả hiểu gì. Một mặt khác người bản xứ muốn đảm bảo tốc độ nói nên hiện tượng nối âm cũng diễn ra thường xuyên trong cuộc sống.

Ví dụ: nếu có câu “It is for you” bạn hãy thử đọc câu này đi nhé, có phải bạn sẽ đọc từng chữ không? Với người bản xứ thì họ sẽ đọc lướt và khá nhanh, họ chỉ nhấn vào từ quan trọng nhất mà thôi, từ for trong câu sẽ được đọc lướt nhanh qua và không nghe rõ, thậm chí bạn còn không nghe thấy họ nói gì. Hãy nhớ bí quyết học tiếng Anh nho nhỏ này nhé.

2. Nhầm tưởng tốc độ nói của người bản xứ

Trong giao tiếp thường ngày người bản xứ họ nói rất nhanh và rất khó cho bạn có thể nghe kịp. Sau đó bạn thường xuyên nghe đi nghe lại hoặc chỉnh chế độ chậm. Bạn nghe sẽ rất dễ dàng và nghe được từng từ. Tuy nhiên không nên học như vậy, bạn nghe như v sẽ tạo thành thói quen và sau này khi giao tiếp trực tiếp với người bản xứ  bạn sẽ khó nghe được hay nói được với họ.

3. Thiếu từ vựng trầm trọng

Nếu bạn không có từ vựng thì một điều chắc chắn rằng không có bất cứ thông tin gì bạn không thể truyền đạt cho người đối diện hiểu được ý mình. Tiếng Anh không như tiếng Việt chúng ta ghép câu từ, mà nó có hẳn một hệ thống từ mới, chính người bản xứ họ cũng phải thường xuyên cập nhật từ điển nữa đó. Nếu bạn chưa có từ vựng nhiều và đủ thì cách duy nhất là học, học nữa và học mãi nhé.

Những sai lầm thường gặp khi nghe Tiếng Anh

nhung-sai-lam-khi-nghe-tieng-anh
Những sai lầm khi nghe tiếng Anh

1. You are hearing, you are not listening

Điều này rất phổ biến với những bạn mà mất tập trung, giống như khi bạn bật tivi lên mà chỉ nhìn xem người trong hình thôi, không quan tâm gì đến cách nói, ngôn ngữ của họ, không hiểu được gì cả. Với tiếng Anh, nếu bạn xem một bộ phim mà không chăm chú xem và không tập trung thì bạn chỉ đang hearing chứ chưa thật sự listening. Listening là bạn phải chú tâm đến nó và thực sự lắng nghe nó, cố gắng hiểu và ghi nhớ vào bộ não của mình.

Một vấn đề khác là bạn thường xuyên sử dụng phần subtitle quá nhiều, vì thế bạn tập trung vào khả năng nhìn và đọc chứ không còn chú ý đến cách phát âm, ngữ cảnh của hội thoại nữa.

2. Cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Có rất nhiều thầy cô hoặc bạn bè bạn từng dùng phương pháp dạy bạn là cho bạn nghe các băng tiếng Anh và họ thường nói với bạn rằng: “Do you understand?” “Try, try to understand”, rồi bạn đổ hoang mang đi tìm từng từ một, dịch từng từ một trong tiếng Anh sang từng từ một sang tiếng Việt. Thế nhưng tiếng Anh không giống như tiếng Việt, có rất nhiều cụm từ và tiếng lóng,… mà bạn không thể dịch từng từ một được.

3. Cố gắng nghe hết tất cả các từ

Ngay cả tiếng Việt khi bạn nói chuyện giữa người miền Nam hay miền Bắc chưa chắc bạn đã hiểu hết từng chữ họ nói đúng không? Vâng với tiếng Anh thì cũng tương tự như vậy, chỉ cần hiểu 70% đến 80% là rất tốt rồi các bạn ạ.

Bạn hãy bỏ ngay ba cách học cổ điển và cũ kỹ này đi, chúng ta sẽ đi đến cách học hoàn toàn khác và hiệu quả hơn.

Một số trang web luyện nghe tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

1. Study Phim

web-luyen-nghe-tieng-anh-study-phim
Giao diện của Study Phim

Đây được xem là một trong những website tiên phong sử dụng song ngữ trong các series phim nước ngoài để vừa xem phim, vừa cải thiện thêm tiếng anh. Cách học tiếng anh độc đáo này sẽ khiến bạn không bị chán mà còn nâng cao vốn từ vựng một cách đáng kể. Bạn có thể luyện nghe bằng tiếng anh thông qua cuộc nói chuyện giữa các nhân vật trong phim.

2. Study Nhạc

trang-web-luyen-nghe-tieng-anh-study-nhac
Giao diện của trang web luyện nghe tiếng anh Study Nhạc

Với cùng tiêu chí hướng đến việc học tiếng anh hiện đại, Study Nhạc mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho những bạn có đam mê nghe nhạc. Với trang web này, các bạn thoải mái lựa chọn những ca khúc của ca sĩ bạn thích để nghe mà còn có thể nâng cao kỹ năng tiếng anh của bản thân.

Việc học sẽ trở nên hứng thú và hấp dẫn hơn rất nhiều và bên cạnh đó còn đem lại cho bạn những vốn từ vựng và khả năng dịch thuật sẽ được tốt hơn đáng kể.

3. VOA Learning English

web-luyen-nghe-tieng-anh-voa-learning-english
Giao diện của VOA Learning English

Đến với VOA Learning English, các bạn sẽ được học, trao dồi tiếng Anh với nguồn thông tin đa dạng và tin tức dành cho tất cả người học tiếng Anh trên thế giới. Trang được tạo nên cho tất cả mọi người do đó có rất nhiều cấp độ từ cơ bản cho đến nâng cao dễ dàng cho các bạn lựa chọn. Các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin bổ ích và bài giảng cực kì dễ hiểu cho việc cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của các bạn đấy nhé!

4. VOA Special English

web-luyen-nghe-tieng-anh-voa-special-english
Giao diện của VOA Special English

Các bạn mới tập luyện nghe tiếng Anh nên bắt đầu với VOA Special English này vì nó chứa các từ vựng đơn giản, thông dụng nhất. Đây là cách học tiếng Anh tương đối độc đáo nhưng đem lại hiệu quả cao do là chương trình thuộc Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice Of America) tạo nên cho tất cả mọi người đều có thể nghe hiểu và sử dụng được tiếng Anh.

5. BBC Learning English

web-luyen-nghe-tieng-anh-bbc-learning-english
Giao diện của BBC Learning English

Trang web chuyên cung cấp cho bạn rất nhiều những thông tin hữu dụng bằng tiếng Anh và hỗ trợ cả bằng tiếng việt. Bạn có cơ hội làm quen với tiếng Anh một cách nhanh chóng thông qua audio hoặc các video để nâng cao dần dần khả năng nghe tiếng Anh. BBC Learning English luôn nâng cấp liên tục nên cố gắng luyện tập mỗi khi rảnh sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ rất nhiều đấy.

6. ESL Video

web-luyen-nghe-tieng-anh-esl-video
Giao diện của ESLvideo

Với các bạn đang trong quá trình ôn tập các tín chỉ anh văn quốc tế như TOEIC hay IELTS thì đây là trang web luyện nghe tiếng Anh phù vô cùng hợp để các bạn luyện nghe bởi vì trang cung cấp bộ câu hỏi để các bạn có thể đánh giá chính xác khả năng nghe rồi luyện tập cách chọn ra đáp án chính xác cho phần thi nghe. Trang ESL Video cung cấp các video bổ ích hoàn toàn miễn phí qua các đoạn phim ngắn, đơn giản hoặc phim tài liệu.

7. Podcasts in English

web-luyen-nghe-tieng-anh-postcard-in-english
Giao diện của Podcast in English

Nếu các bạn đang mong muốn tìm các trang có độ khó nhất định để nâng cao khả năng của mình thì Postcast in English sẽ là sự lựa chọn thích hợp vì nó nhắn mạnh nhiều hơn các chủ đề về  học thuật với yêu cầu cao về vốn từ vựng nhưng tốc độ của audio lại không quá nhanh nên các bạn sẽ không quá áp lực. Trang còn giúp đỡ trong việc tải transcript và các bài tập đơn giản luyện tập khả năng từ vựng.

8. Elllo

web-luyen-nghe-tieng-anh-ello
Giao diện của ELLLO

Với các bạn thích chủ đề phổ biến trong cuộc sống thì trang Elllo sẽ đưa ra vô số sự lựa chọn về audio và các bài giảng thú vị. Các audio còn hỗ trợ thêm phần câu hỏi và điền từ vào chỗ trống để các bạn có nhu cầu có thể nắm rõ hơn kiến thức hơn trong mỗi video.

9. Talk English

Trang web luyện nghe tiếng Anh này hỗ trợ cho các bạn muốn nâng cao vốn từ vựng do Talk English sử dụng rất nhiều từ vựng, cụm từ, thành ngữ và cả từ lóng đặc biệt. Hơn thế nữa trang này còn cung cấp những liên kết ở nhiều lĩnh vực như thương mại, kinh doanh, du lịch, … cũng rất bổ ích.

10. Youtube

hoc-nghe-tieng-anh-youtube
Youtube luyện nghe tiếng Anh

Nếu các bạn chỉ thường vào Youtube để xem chương trình giải trí thì hôm nay hãy dùng Youtube bắt đầu nâng cao trình độ tiếng Anh. Bạn sẽ nhận được nhắc nhở để xem các video mới nhất. Bạn có thể thường xuyên các kênh youtube như là Rachel’s English,  IELTS OFFICIAL, Tiếng Anh hằng ngày DAILY ENGLISH,.. Youtube chính là kho tàng với vô số cho các bạn tìm và học những tài liệu tiếng anh phù hợp với cá nhân.

Xem thên Những câu thành ngữ tiếng Anh thông dụng

11. Breaking News English

web-luyen-nghe-tieng-anh-breaking-news-english
Breaking New English

Breaking News English có đến sáu cấp độ để bạn có thể lựa chọn phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Mỗi cấp độ sẽ cứ nâng dần tốc độ và độ khó của chủ đề. Trang này còn cung cấp rất nhiều phần hỏi để bạn luyện tập, cải thiện như True False hay Multiple choice để bạn làm quen với cách dùng từ vựng.

12. Listen A Minute

web-luyen-nghe-tieng-anh-listen-a-minute
Giao diện của Listen A Minute

Với những bạn không có thời gian phải ngồi nghe tiếng anh trong một lúc lâu thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất của các bạn. Với các chủ đề được phân loại đa dạng theo bảng chữ cái ABC sẽ dễ dàng cho các bạn chọn lựa các chủ đề mà mình yêu thích.

13. News In Levels

web-luyen-nghe-tieng-anh-news-in-levels
Giao diện của News In Levels

 

Với nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cần thiết và trong xã hội luôn đi lên chóng mặt thì tin tức phải luôn được cập nhật liên tục. Với hướng đi này, trang web News In Levels đem đến cho các bạn những bản tin tiếng Anh mới nhất phù hợp với từng khả năng khác nhau. Các bạn sẽ được luyện nghe với đa dạng chủ đề thông tin vô cùng phong phú.

14. Elightube

Elightube – một trang web của người Việt với giao diện đẹp mắt, tiện lợi và có nhiều tính năng hữu ích cho người học. Trang web này chuyên tổng hợp các video từ các kênh youtube hot và phân các mức độ cho người học tùy khả năng.

web-luyen-nghe-tieng-anh-elight
Elightube

Chắc chắn ở trang Elightube bạn sẽ còn được nạp thêm thêm nhiều kỹ năng như phát âm chuẩn, kiến thức về vốn từ vựng, ngữ pháp đầy đủ nhất được tổng hợp ở các video. Điểm nổi bật của trang này là cho phép người học vừa nghe cũng như theo dõi phụ đề Anh, Việt và có thể chọn vào từ bạn không hiểu để được tra từ điển  luôn.

15. Podcastsinenglish

Podcastsinenglish quan tâm nhiều hơn vào phát triển kỹ năng nghe về các chủ đề học thuật với mức từ vựng luyện nghe khá khó hơn nhiều trang khác. Trang web học tiếng Anh online này cung cấp vô số tài luyện nghe với tốc độ nói ở mức độ vừa phải, thích hợp luyện nghe tiếng Anh cho những học viên ở trình độ pre-intermediate và intermediate có thể bắt nhịp được ngữ điệu của những người bản ngữ.

Trên đây là những trang web luyện nghe tiếng Anh rất hiệu quả để các bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của các bạn. Hy vọng bài viết này của AMA đem lại cho bạn nhiều sự lựa chọn. Chúc các bạn thành công, học tốt  trong việc học tiếng Anh!

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí