Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim

5/5 - (1 vote)
Hiệu quả thực tế của phương pháp học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim ảnh hay các bài hát là cách được nhiều thầy cô khuyến khích. Việc nghe tiếng Anh một cách thụ động sẽ giúp bạn quen với cách giao tiếp, không nặng tính học thuật và làm giàu vốn ngôn ngữ đời thường. Vậy hiệu quả của các học này đúng như giới thiệu. Trong quá trình học cần lưu ý phương pháp ra sao? Cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Học tiếng Anh qua phim có hiệu quả không?

Phương pháp học kết hợp giải trí

Không giống với cách học nặng lý thuyết như những bài giảng trên lớp, học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn vừa học, vừa thư giãn, tiếp thu bài hiệu quả hơn. Phim ảnh chứa những từ vựng, mẫu câu được ứng dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Cách học này giúp bạn làm giàu được vốn từ lóng của mình trong tiếng Anh, học cách diễn đạt thông dụng trong các tình huống thực tiễn. 

hoc-tieng-anh-qua-phim
Học tiếng Anh qua phim giúp bạn không cảm thấy áp lực nặng nề khi học

 

Luyện khả năng nghe, hình thanh phản xạ nói. 

Kỹ năng nghe nói luôn là vấn đề nan giải với bất cứ người học nào. Việc học tiếng anh bằng cách nghe , xem những bộ phim sẽ giúp bạn hình thành phản xạ nghe nói dễ dàng. Cho dù không hiểu toàn bộ nghĩa nhưng việc thường xuyên nghe tiếng Anh cũng giúp bạn cải thiện được khả năng nghe, phát âm, biểu cảm hay cách phản ứng trước một tình huống khi giao tiếp. 

Áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim như thế nào?

Việc học tiếng Anh qua phim có thể khiến bạn dễ sa vào việc giải trí nhiều hơn là học nếu không có quy trình học đúng nhất. 

Bước 1: Chọn bộ phim phù hợp với trình độ của ban thân

Một bộ phim phù hợp phải đảm bảo hai tiêu chí sau: chủ đề phim bạn yêu thích và phù hợp với trình độ của bạn. Bộ phim nằm trong sự hứng thú của bạn sẽ kích thích bản thân có động lực hơn thay vì ép mình xem một bộ phim ở một chủ đề nào đó.

Ngoài ra nếu là người mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bộ phim ở mức Beginner để phù hợp với khả năng của mình. Sau đó, tăng dần cấp độ đến mức High Intermediate để rèn luyện khả năng của mình. 

chon-phim-hoc-tieng-anh
Chọn một bộ phim thuộc chủ đề mình yêu thích và phù hợp với trình độ nghe nói

Bước 2: Xem phim với phụ đề song ngữ

Khi xem phim với phụ đề song ngữ, sẽ rất dễ dàng để bạn có thể hiểu được câu chuyện của bộ phim và ghi lại những từ mới để học sau đó. Do đó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để phát đi, phát lại một đoạn nhỏ để nghe được chính xác từ mà nhân vật sử dụng là gì. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. 

chon-phim-phu-de-hoc-tieng-anh
Xem phim với phụ đề song ngữ để bản thân quen với việc phát âm tiếng Anh trước

Xem thêm Tổng hợp các game học tiếng Anh thú vị

Bước 3: Tập luyện sau khi xem phim

Bất kỳ một cách học tiếng Anh nào cũng sẽ không có đạt được hiệu quả nếu bạn không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn chỉ đơn giản xem một bộ phim, ghi lại những từ mới và vứt chúng vào một góc thì cách học tiếng Anh nhờ phim ảnh có vẻ là một hình thức giải trí nhiều hơn học. 

Theo đó, bạn nên ôn luyện lại những từ ngữ đã học được qua bộ phim. Có nhiều cách để ôn từ vựng như: học thuộc lòng, ghi chép nhiều lần, đặt câu với từ đó. Hoặc bạn có thể viết chúng lên những tờ giấy note và dán ở bất cứ vị trí nào trong nhà, miễn sao nhìn được chúng ngay lập tức. 

Bước 4: Xem lại phim và ôn tập từ vựng

Sau khi đã chắc chắn bản thân nhớ được lượng từ vựng của bộ phim, hãy xem phim chúng để kiểm tra nhé. Mở bộ phim một lần nữa, xem phim không cần phụ đề và kiểm tra sự ghi nhớ của mình có tiến bộ hay không bằng cách bạn hiểu lời thoại của nhân vật như thế nào.

Những lỗi sai khiến việc học tiếng Anh qua phim không hiệu quả

Nếu bạn nghi ngờ về hiệu quả của cách học này, rất có thể bạn đang áp dụng sai cách. Nhiều người học cũng gặp phải trường hợp tương tự với những lỗi sai phổ biến thường thấy ở những người áp dụng hình thức học này

Bắt đầu xem phim mà không sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Xem phim không có sub (phụ đề), không có từ điển hỗ trợ là lỗi sai thường thấy ở người học. Nếu không xem nhiều video nước ngoài, không quen với cách phát âm, việc xem một bộ phim mà không có phụ đề khiến bạn không hiểu được nội dung của chúng, gây nhàm chán khi học. Để giải quyết điều này, bạn nên xem những video thời lượng ngắn trên Youtube trước khi học để làm quen trước khi chuyển sang phim ảnh. 

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ, phần mềm dịch cũng rất quan trọng để bạn có thể ghi lại từ ngữ trong quá trình xem phim. Sẽ rất khó để nắm bắt được từ ngữ nếu không có sự hỗ trợ này, hiệu quả học tập cũng giảm đi rất nhiều. 

Chọn phim không đúng 

Chọn phim không đúng với trình độ của bản thân là rào cản để bạn luyện nghe nói. Hãy kiểm tra độ khó của bộ phim trước khi bắt đầu. Những phim cho thiếu nhi là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh

Ngoài ra, bạn nên chọn những bộ phim thuộc chủ đề yêu thích của bản thân để có thể vừa học tiếng anh qua phim vừa thưởng thức chúng. Học một cách thoải mái sẽ là động lực để bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Không tìm hiểu nội dung bộ phim trước đó

Một bộ phim nội dung đơn giản sẽ không có nhiều từ vựng. Hiển nhiên bạn sẽ không học được quá nhiều từ chúng. Hãy đọc qua về nội dung phim trước khi học để quyết định xem chúng có phải là phương pháp tiếp thu mà bạn tìm kiếm hay không. 

 

Bên cạnh đó, việc đọc giới thiệu phim sẽ giúp bạn hiểu qua về nội dung và cảm thấy có sự hứng thú với nó nhiều hơn. Một bộ phim nhàm chán sẽ chỉ khiến bạn phải ngáp ngắn ngáp dài thay vì học được điều gì đó từ nội dung phim.

loi-sai-khi-hoc-tieng-anh-qua-phim
Chọn đúng phim dành cho bạn và tìm hiểu về nó trước đó AMA

Phim quá dài

Một bộ phim với thời lượng công chiếu quá dài sẽ là quá sức để bạn hiểu những gì đang diễn ra trong phim. Chúng sẽ chỉ khiến bạn mất tập trung hơn là suy nghĩ vào vốn từ vựng cần bổ sung cho mình. 

Thay vào đó, hãy chọn một bộ phim có thời lượng vừa phải. Bạn cũng có thể chia nhỏ bộ phim đó thành nhiều phần với thời gian xem mỗi phần không có quá dài. Nhờ đó, bạn sẽ luôn sẵn sàng xem phim và học bất cứ thời gian nào và tránh được tình trạng quá tải. 

Xem liên tục

Xem phim bằng tiếng Anh và chuyển sang sang bộ phim tiếp theo sẽ là quá tải với việc học ngôn ngữ. Do đó, nên tạo một khoảng trống trước khi chuyển sang bộ phim khác. Hãy sử dụng khoảng này vào việc học từ vựng, ngữ pháp trong phim cũng như hiểu được thông điệp của chúng muốn truyền tải. Ngoài ra, bạn nên xem đi xem lại để kiểm tra khả năng nghe nói của mình và cải thiện hiệu quả của hình thức học này. 

Kỳ vọng bản thân có thể ngay tức khắc

Bạn áp dụng cách học tiếng Anh qua phim với hy vọng bản thân có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức nghe nói tiếng Anh nhất. Tuy nhiên, hình thức học này cũng như các phương pháp khác, cần có thời gian để quen với nó dù bạn đã học ít hay nhiều. Do đó hãy kiên nhẫn rèn luyện, để đạt được mục tiêu nghe nói phù hợp với trình độ của bản thân trước tiên. 

Không tương tác khi xem phim

Học tiếng Anh bằng phim không phải việc bạn chỉ ngồi đó và xem phim một cách yên lặng rồi ghi lại những từ mới. Bạn nên luyện nói, phát âm một cách to, rõ ràng với những nhân vật trong phim. Đây chính là cách để bạn có thể rèn luyện khả năng phát âm của mình. Bạn có thể xem Top 10 bộ phim giúp học tiếng Anh hiệu quả nhất để áp dụng ngay nhé.

tra-cuu-tu-vung-khi-xem-phim
Tra cứu từ vựng hoặc luyện nói theo lời thoại để tương tác với bộ phim khi xem

Liên tục tra cứu từ điển

Đôi khi những từ riêng lẻ trong tiếng Anh lại mang nghĩa khác khi kết hợp với những từ khác nhau. Tra từ liên tục khiến bạn không hiểu được toàn bộ nghĩa của chúng hay lý do tại sao họ sử dụng nó trong trường hợp này. 

Ngoài ra, tra cứu quá nhiều khiến bạn hình thành thói quen phụ thuộc vào từ điển. Bạn không thể chắc chắn rằng mình có thể ghi nhớ cả cuốn từ điển đó hay luôn mang theo nó bên người. Do đó, hãy học thói quen đoán từ, suy luận nghĩa của từ. Cách này sẽ khiến bạn ấn tượng về từ đó và ghi nhớ chúng lâu hơn đấy. 

Phụ thuộc vào phụ đề quá nhiều

Phụ đề là nấc thang để bạn bắt đầu việc cải thiện trình độ khi học. Tuy nhiên khi đã quen với cách học này, bạn nên từ bỏ phụ để để phát triển kỹ năng nghe cũng như đoán từ vựng của mình. Hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của bạn là không cần sử dụng phụ đề trong tương lai.

Học một mình

Học ngôn ngữ hay học kỹ năng nghe nói tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu có sự tương tác qua lại. Khả năng giao tiếp cũng như phản xạ trước các tình huống cũng được cải thiện đáng kể. Bạn nên xem phim cùng bạn bè của mình để tương tác nhiều hơn, có được cơ hội thực hành giao tiếp và cải thiện trình độ của mình. 

Việc học tiếng Anh qua phim có nhiều ưu điểm, nhất là với kỹ năng nghe, nói. Tuy nhiên bí quyết học tiếng Anh này sẽ không hiệu quả nếu người học không có kỷ luật bản thân, nghiêm túc học. Việc áp dụng cách học sai cách sẽ khiến bạn gặp phải nhiều lỗi lầm hoặc là hiệu quả học tập, cải thiện vốn tiếng Anh của mình. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí