Đơn vị đo độ dài là gì? Có bao nhiêu đơn vị đo độ dài?

Đánh giá bài viết này
Đơn vị đo độ dài là gì? Có bao nhiêu đơn vị đo độ dài?

Có bao nhiêu đơn vị đo độ dài? Đơn vị đo độ dài, thời gian, khối lượng là những đại lượng cơ bản không chỉ quan trọng trong Toán học mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày. Việc nắm chắc kiến thức về các đại lượng đo lường này sẽ giúp bạn ứng dụng làm bài tập đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây của chúng tôi muốn cung cấp kiến thức cho các bạn về các đơn vị đo độ dài thường gặp và bí quyết để ghi nhớ các đại lượng này đơn giản và chính xác nhất. 

Đơn vị đo độ dài là gì?

don-vi-do-do-dai-la-gi
Đơn vị đo độ dài là gì

Đơn vị là một đại lượng được dùng để đo lường trong toán học, vật lý, hoá học và ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Độ dài là khoảng cách giữa hai điểm, được tính từ điểm này đến điểm khác trên cùng một đường thẳng. Ví dụ: độ dài của một chiếc bàn là khoảng cách từ đầu mép bàn bên này đến đầu mép bàn bên kia; độ dài của ngón tay là khoảng cách từ gốc ngón tay đến đầu ngón tay.

Từ cách hiểu trên, ta có thể thấy rằng độ dài chính là đại lượng để đo khoảng cách giữa hai điểm, từ đó để ta so sánh độ lớn giữa các độ dài khác nhau. 

Bạn có thể quan tâm

bảng đơn vị đo khối lượng

bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Có bao nhiêu đơn vị đo độ dài?

Từ xưa đến nay, trong cuộc sống có rất nhiều thứ cần đo đếm độ dài, tuy nhiên với mỗi vật sẽ cần những đại lượng đo phù hợp nhất. Thông thường, trong đo độ dài, chúng ta thường sử dụng các đơn vị quen thuộc như m, cm, km,… Để cụ thể, người ta đã chia đơn vị đo độ dài thành 3 loại: đơn vị đo độ dài nhỏ hơn mét, mét, đơn vị đo độ dài lớn hơn mét. 

Các đơn vị nhỏ hơn mét gồm: đề xi mét (dm), cen ti mét (cm), mi li mét (mm)

Các đơn vị lớn hơn mét gồm: ki lô mét (km), héc tô mét (hm), đề ca mét (dam)

co-bao-nhieu-don-vi-do-do-dai
Có bao nhiêu đơn vị đo độ dài?

Bảng quy đổi đơn vị đo độ dài

Bảng đơn vị đo độ dài được thiết lập theo nguyên tắc từ lớn đến bé, theo chiều đi từ trái sang phải. Đơn vị mét được lấy làm trung tâm để quy đổi sang các đơn vị đo độ dài khác. 

Lớn hơn mét Mét Nhỏ hơn mét
km hm dam m dm cm mm
1km

= 10hm

= 1000m

1hm

= 10dam

= 100m

1 dam

= 10m

1m

= 10dm

= 100cm

= 1000mm

1dm

= 10cm

= 100mm

1cm

= 10mm

1mm

Hướng dẫn đổi đơn vị đo độ dài

Để thực hiện đổi được đơn vị đo độ dài thì bạn cần hiểu rõ bản chất của phép đổi. Khi nắm rõ được bản chất thì việc đổi đơn vị đo độ dài sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi muốn đổi đơn vị đo độ dài thì ta chỉ cần dịch dấu phẩy sang phải hoặc trái mỗi đơn vị đo liền sau nó một chữ số hoặc thêm vào một số 0 tương ứng với mỗi đơn vị đo.

Nếu đổi đơn vị đo từ đơn vị lớn hơn sang đơn vị bé hơn kế tiếp thì ta nhân số đo với 10. Ngược lại, khi đổi từ đơn vị nhỏ hơn sang đơn vị lớn hơn kế tiếp thì ta chia số đó cho 10.

Ví dụ: 

  • Đổi 1m sang dm ta có: 1 m = 1 x 10 = 10 dm
  • Đổi 100 cm sang dm, ta có: 100 cm = 100 : 10 = 10 dm

Tham khảo nhiều tài liệu toán học tại AMA

Cách học thuộc bảng đơn vị đo độ dài

cach-hoc-thuoc-bang-don-vi-do-do-dai
Cách học thuộc bảng đơn vị đo độ dài

Học theo âm nhạc

Hãy thử phổ nhạc cho cách đọc các đơn vị đo độ dài trong bảng bởi khi có giai điệu, khả năng học thuộc sẽ tăng nhanh hơn gấp 20 lần so với việc học thông thường. 

Chơi trò chơi

Hãy thử lồng ghép việc học bảng đơn vị đo độ dài qua việc chơi trò chơi tìm đáp án đúng. Các bậc phụ huynh có thể viết 3 cặp đơn vị đo độ dài theo thứ tự đúng và sai, để các bé lựa chọn đâu là phương án chính xác. Với các đáp án sai, hãy để các bé tự sửa lại cho đúng. Trò chơi này giúp việc ghi nhớ nhanh chóng và đơn giản hơn mà không gây căng thẳng, nhàm chán khi học.

Ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày

Để học hiệu quả nhất, bạn có thể luyện tập với mọi vật dụng, đồ dùng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như với chiều dài của một tấm thảm, hãy thử đổi nó sang các đơn vị đo lường được học. Luyện tập hàng ngày giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Các đơn vị đo độ dài quốc tế

Feet

Feet (ký hiệu là ft) là một đơn vị đo độ dài phổ biến trong hệ đo lường của Mỹ, Anh và các nước sử dụng tiếng Anh.

1 ft = 0.0003048 km = 3,4080 dm = 0,3048 m = 30,48 cm = 304,8 mm 

Inch

Inch (ký hiệu là in) là đơn vị đo độ dài được sử dụng phổ biến ở Anh, Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Inch không được sử dụng phổ biến ở châu Á.

1 in = 2,54 x 10^-5 km = 0,0254 m = 0,254 dm = 2,54 cm = 25,4 mm

Yard

Yard hay còn được gọi là thước Anh, ký hiệu là yd và có thể thay đổi theo hệ đo lường. Đơn vị yard không giống với đơn vị dặm Anh.

1 yard = 914,4 x 10^-6 km = 0,914 m = 9,14 dm = 91,4 cm = 914,4 mm

Dặm Anh

Dặm Anh hay còn có tên gọi quốc tế là mile, là đơn vị đo lường phổ biến của nước Mỹ, Anh và nhiều nước trên thế giới.

1 dặm = 1.609 km = 1609.344 m = 160.9344 dm = 160934.4 cm = 1,6093 x 106 mm

Trên đây là toàn bộ thông tin kiến thức để giải đáp câu hỏi “có bao nhiêu đơn vị đo độ dài” mà AMA muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học tập, làm việc và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí