Ngày khai trường là gì? Ý nghĩa của ngày khai trường

5/5 - (1 vote)
Ngày khai trường là gì? Ý nghĩa của ngày khai trường

Ngày khai trường là gì? Ý nghĩa của ngày khai trường? Mùa thu có rất nhiều điều kỳ diệu, có một làn gió dễ chịu và những bông hoa cúc vàng tươi. Nhưng có lẽ điều kỳ diệu nhất để lại mùa thu trong tâm trí học sinh chính là ngày tựu trường. Ngày tựu trường là ngày mà mọi người háo hức nhất, vui vẻ nhất. Đối với các bậc phụ huynh và các em học sinh, ngày tựu trường là ngày tất cả mọi người cùng đưa con đến trường và là ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Ngày tựu trường có ý nghĩa quan trọng. Sau thời gian dài nghỉ ngơi, các em có thể đến trường để bắt đầu một năm học mới. Chính vì vậy, những ý nghĩa của ngày khai trường rất quan trọng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé. 

Ngày khai trường là gì

Ở Việt Nam, tất cả các bậc phụ huynh, học sinh và đông đảo công chúng đã quá quen thuộc với thành ngữ “khai giảng” hay “ngày khai trường”. Từ “khai trường” là một cách diễn đạt Hán-Việt trong đó từ “khai” có nghĩa là mở hoặc bắt đầu, trong khi từ “trường” có nghĩa là một trường học nơi giảng dạy kiến ​​thức. Nói chung, “khai trường” có nghĩa là bắt đầu một học kỳ mới. Ngoài ra, khai trường có thể được hiểu đơn giản là ngày bắt đầu một lớp học hoặc khóa học mới, là ngày đầu tiên của năm học hoặc khóa học.

Ngày khai trường hay ngày khai giảng là một ngày lễ lớn của học sinh Việt Nam và đây là dịp để mở ra một năm học mới. Ngày đầu tiên có một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý đối với học sinh Việt Nam. 

Tại Việt Nam, ngày tựu trường được ấn định vào ngày 5 tháng 9 hàng năm và được tổ chức trên toàn quốc không phân biệt thành phố. 

ngay-khai-truong-la-gi
ngày khai trường là gì

Ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gì đặc biệt so với những ngày khai trường khác

Nguyên nhân mà cả nước lấy ngày 5 tháng 9 hàng năm chính là ngày tựu trường, do vào ngày 2/9/1945 sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam đến ngày 5/9/1945 chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã gửi thư cho các em học sinh nhân dịp khai trường đầu tiên của cả nước Việt Nam độc lập mới.

Từ đó đến nay, thì ngày 5/9 hàng năm cũng được chọn là ngày tựu trường trong cả nước, có ý nghĩa rất quan trọng đối với học sinh, phụ huynh.

ngay-khai-truong-thang-9-nam-1945-co-gi-khac
Bác Hồ gửi thư cho học sinh tháng 9 năm 1945

Xem thêm các tài liệu khác tại AMA

Ý nghĩa của ngày khai trường

Có thể thấy ngày tựu trường rất quan trọng đối với giáo viên, của học sinh, sinh viên và phụ huynh. Đặc biệt ở Việt Nam và trên thế giới, ngày khai giảng học kỳ mới là một dấu mốc quan trọng trong quá trình học tập của học sinh. Ngày tựu trường có tác dụng gây hứng thú cho giáo viên và học sinh trong cả năm học.

Kể từ năm 1945, sau độc lập, tự do, trẻ em chính thức được cắp sách đến trường và bức thư của Bác Hồ gửi toàn thể học sinh nhân kỷ niệm ngày khai trường ngôi trường mới độc lập đầu tiên ở Việt Nam. Học sinh được học tập trong một môi trường yên bình.

Ngày tựu trường cũng là ngày tất cả mọi người cùng đưa con đến trường. Sau kỳ nghỉ hè, các em được đào tạo, rèn luyện sức khỏe trong môi trường đầy đủ và thực tế. Trẻ em được quan tâm, chăm sóc, có môi trường học tập được các đảng, nhà nước và toàn xã hội quan tâm. Khai trường cũng là một dịp  thiêng liêng, trang trọng và thú vị đối với tất cả chúng ta. Mỗi mùa khai trường đều để lại những dấu ấn và kỷ niệm khó quên trong tâm trí các em học sinh.

Ngày khai trường tiếng Anh là gì

Ngày khai trường tiếng Anh là school opening day

Tham khảo thêm các môn học bằng tiếng Anh

Ngày khai trường thường diễn ra vào mùa nào

Mùa thu

y-nghia-cua-ngay-khai-truong
ý nghĩa của ngày khai trường

Ngày khai trường của học sinh ngày nay

Ngày khai trường là sự mở đầu gây hiệu ứng phấn khởi suốt năm học, đặc biệt là đối với giáo viên và học sinh. Sau mấy tháng nghỉ hè, thầy trò lại gặp nhau và bắt đầu một chặng đường mới dưới mái trường thân yêu. Sự hào hứng, phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của tất cả học sinh và giáo viên. Đồng phục của học sinh là áo sơ mi trắng, quần tây xanh và khăn quàng đỏ thắm. Còn các cô giáo thì áo dài trắng giản dị, thanh lịch và duyên dáng. Ngay cả giáo viên nam cũng trông rất lịch sự trong bộ vest đen. Khai trường một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của một người trên con đường học vấn. 

Ở một khía cạnh nào đó, ý nghĩa của ngày khai trường là vô cùng thiêng liêng không chỉ đối với mỗi người đến trường mà đối với cả cộng đồng. Hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn còn ấn tượng khi đọc những dòng đầu tiên của bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các em học sinh khi khai trường vào tháng 9/1945. Trong thư của Bác, ngày khai trường chính là ngày “mở trường”, là ngày mở đầu năm học mới, ngày tràn đầy niềm vui và hy vọng, cũng là dấu thời gian đặc biệt dự báo cho một tương lai tốt đẹp.

Nhưng không hiểu tại sao những nghi lễ quan trọng này lại thay đổi trong thập kỷ qua. Cụ thể là các trường sẽ tổ chức giảng dạy chính khóa ngay từ dịp hè, hầu hết là từ nửa đầu tháng 8. Cô giáo lặng lẽ lên bục giảng và học sinh đến trường để học. Khi trường học đã hoạt động trơn tru thì các trường mới tổ chức khai trường, khai giảng. Cùng là cờ quạt, những bài diễn văn, băng rôn, khẩu hiệu, nhưng chưa hẳn là cảm xúc khi trở lại trường, về tình thầy trò thắm thiết khi gặp lại, và sự thiêng liêng cao cả ghi dấu cả một chặng đường.  

Xem thêm từ vựng tiếng Anh về dụng cụ học tập

Có rất nhiều lý do như chương trình nặng nên cần học trước, hoàn cảnh các địa phương khác nhau,… Chính những lý do được giải thích mà ngày khai trường không còn là ngày đầu tiên quay trở lại trường. Một tầng ý nghĩa gần như đã mất đi, vì thế ngày khai trường chỉ còn là một nghi thức chào đón một năm học mới mà thôi. 

Ý nghĩa của ngày khai trường vẫn sẽ luôn làm cho lòng của mỗi người học sinh nao núng, bỡ ngỡ nhiều bạn học lần đầu tiên bước vào ngôi trường mới sẽ mang một tâm trạng vừa mới lạ, vừa xa xăm. Mong rằng ngày khai trường vẫn là kí ức, là cảm xúc đẹp đối với tất cả mọi người dù là lứa tuổi nào. 

Anh ngữ AMA tổng hợp

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí