Viết về lễ hội bằng tiếng Anh – Tham khảo những đoạn văn hay nhất

4.7/5 - (12 votes)
Viết về lễ hội bằng tiếng Anh – Tham khảo những đoạn văn hay nhất

Viết về lễ hội bằng tiếng Anh là một chủ đề rất dễ gặp trong những bài thi tiếng Anh. Đặc biệt chủ đề này có nhiều khía cạnh để giám khảo có thể khai thác từ người học như: các món ăn, các hoạt động truyền thống, địa điểm vui chơi, thời tiết trong các dịp lễ hội. Hãy tham khảo ngay những đoạn văn về lễ hội hay nhất dưới đây để có tư liệu phục vụ việc học của mình bạn nhé. 

Bài viết về lễ hội cần những yêu cầu gì

Không chỉ bài viết về lễ hội mà bất cứ bài viết nào trong tiếng Anh cũng phải đảm bảo 3 phần chính là mở đầu, nội dung bài và phần kết luận. Tuy nhiên, với chủ đề lễ hội, bài viết phải đảm bảo những nội dung chính như sau:

Mở đầu: Giới thiệu chung về lễ hội hoặc vấn đề liên quan đến lễ hội

  • Lễ hội đó là gì? Được tổ chức vào ngày nào
  • Lễ hội có ý nghĩa như thế nào
  • Cảm nhận về lễ hội của bạn

Nội dung chính: tập trung vào miêu tả và kể về lễ hội

  • Có những hoạt động nào được tổ chức
  • Ý nghĩa mà lễ hội mang lại là gì
  • Bạn có kỉ niệm nào với lễ hội không?
  • Tại sao bạn thích lễ hội này?

Kết luận: Tóm tắt những ý chung của bài viết đồng thời đưa ra những cảm nhận chung về lễ hội

Viết về lễ hội là chủ đề khá dễ gặp trong tiếng Anh

Danh sách từ vựng về lễ hội

Lễ hội là chủ đề dễ để người học phát triển ý tưởng. Tuy nhiên khi chuyển những ý tưởng này thành câu trong tiếng Anh, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi nhóm từ vựng của chủ đề khá khó nhớ. Danh sách từ vựng thuộc chủ đề này có thể giúp ích cho bạn

 

Western phương Tây
January tháng 1
Lunar calendar lịch âm
Have days off có …ngày nghỉ
Moon festival tết trung thu
May Day quốc tế lao động
Independence Day quốc khánh
New Year’s Eve giao thừa
Broaden knowledge mở mang kiến thức
Celebrate ăn mừng/tổ chức liên hoan
Decorate house trang trí nhà cửa
Prepare five -fruit tray chuẩn bị mâm ngũ quả
Worship ancestors tưởng nhớ tới tổ tiên
Tidy up house dọn dẹp nhà cửa
Watch the Kitchen God show xem táo quân
New Year’s Eve party tiệc tất niên
See fireworks xem pháo hoa
Symbol of good luck biểu tượng của sự may mắn
Pagoda chùa
Pluck the leaves of luck hái lộc
Be the first ‘foot xông đất đầu năm
Wrap chung cakes làm bánh chưng
Kumquat tree cây quất
Peach blossom hoa đào
envelope a vilop phong bao lì xì đỏ
Family union buổi sum họp gặp mặt gia đình

Những đoạn văn viết về lễ hội trong tiếng Anh nên tham khảo

Đoạn 1

The most popular holiday in VN is Lunar New Year or Tet holiday. It usually takes place at the end of January or early February of our solar calendar. Besides, according to the Lunar calendar, it is on the first of January. Tet is the time when family members and friends can gather together. This is also the reason why Tet is the most important occasion for the Vietnamese.

Sure, there are numerous traditional festivals, but the common ones are the Tet holiday, the Moon Festival, May Day, and Independence Day. The one that I enjoy most is the Tet holiday. What I like the most about Tet is having many days off – about 10 days. So I will have more time to unite with my family. Besides, I will also refresh myself after a year of hard work.

Most Vietnamese families tend to tidy up houses and decorate houses with kumquat trees or peach blossoms during the Tet holiday. According to many people, if you do that, you will bring good luck to your family. Moreover, they also prepare five – fruit trays and cook specialties to worship ancestors. On New year’s eve, my family watches the Kitchen God show together. It is an essential spirit food every New year. My family often goes to their relatives to give them their best wishes.

On my birthday, I tend to gather with my friend in a cafe or a restaurant. Because I live in a different town with my family and I was very busy, I couldn’t come back home to celebrate. Sometimes, I even forgot my birthday. However, my best friend still remembers and organized for me a small-sized and cozy party. It was fascinating to have such wonderful friends.

Dịch nghĩa: 

Kỳ nghỉ phổ biến nhất ở Việt Nam là Tết Nguyên đán hoặc Tết Nguyên đán. Nó thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch của chúng ta. Bên cạnh đó, tính theo Âm lịch là ngày Rằm tháng Giêng. Tết là thời điểm các thành viên trong gia đình, bạn bè có thể quây quần bên nhau. Đây cũng là lý do tại sao Tết là dịp quan trọng nhất của người Việt Nam.

Chắc chắn, có rất nhiều lễ hội truyền thống, nhưng những lễ hội phổ biến là Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, Ngày tháng Năm và Ngày Độc lập. Tết mà tôi thích nhất. Điều tôi thích nhất ở Tết là được nghỉ nhiều ngày – khoảng 10 ngày. Vì vậy tôi sẽ có nhiều thời gian để đoàn kết với gia đình hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ làm mới mình sau một năm làm việc chăm chỉ.

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có xu hướng dọn dẹp nhà cửa, trang trí nhà cửa bằng cây quất, hoa đào trong dịp Tết đến xuân về. Theo nhiều người, nếu làm được điều đó sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra, họ còn chuẩn bị mâm ngũ quả và nấu các món đặc sản để cúng tổ tiên. Vào đêm giao thừa, gia đình tôi cùng nhau xem chương trình Táo quân. Nó là món ăn tinh thần cần thiết mỗi dịp năm mới. Gia đình tôi thường đến nhà họ hàng để dành những lời chúc tốt đẹp nhất.

Vào ngày sinh nhật của mình, tôi có xu hướng tụ tập với bạn bè của mình trong một quán cà phê hoặc một nhà hàng. Vì tôi sống ở một thị trấn khác với gia đình và tôi rất bận rộn nên tôi không thể về quê ăn tết được. Đôi khi, tôi thậm chí còn quên mất ngày sinh của mình. Tuy nhiên, cô bạn thân vẫn nhớ và tổ chức cho tôi một bữa tiệc quy mô nhỏ và ấm cúng. Thật là thú vị khi có những người bạn tuyệt vời như vậy.

Đoạn 2

I think Tet holiday is very important because it is a time to honour ancestors and express our gratitude. People believe that their wishes will be heard and blessed by all the gods on the first day of the year. Tet is the time when family members put aside their work and gather together after a long time.

Well, we have many special occasions but the major ones are, for example, Tet holiday, the Moon festival and the National Independence day. I myself prefer the National Independence day because it reminds me of an important historical event in Vietnam. What I enjoy the most about this celebration is commemorative activities. These things are held at Ho Chi Minh mausoleum to remember people who sacrificed for the peace of the country.

During the Tet holiday, most Vietnamese families decorate their houses and prepare many specialties. With me, before the New Year’s Eve party, I tend to go to the flower markets and wrap Chung cakes. On the last evening of the year, my family gathers together to watch the Kitchen God show and see fireworks afterwards. Tet is the time when I visit my relatives and exchange new year wishes in the reunion meal.

I regularly get together with my family or friends. We have a small uniting meal, enjoy a birthday cake and blow up the candles. Sometimes, I spend my birthday alone thinking about what I’ve done and making plans for my new age.

Dịch nghĩa:

Tôi nghĩ ngày Tết rất quan trọng vì đó là thời gian để tôn vinh tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn của chúng ta. Người dân tin rằng những điều ước của họ sẽ được thần linh lắng nghe và phù hộ vào ngày đầu năm. Tết là lúc các thành viên trong gia đình gác lại công việc, quây quần bên nhau sau một thời gian dài.

Chà, chúng ta có nhiều dịp lễ đặc biệt, nhưng những dịp lễ chính, chẳng hạn như lễ Tết, tết ​​Trung thu và ngày Quốc khánh. Bản thân tôi thích ngày Quốc khánh hơn vì nó gợi nhớ đến một sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam. Điều tôi thích nhất ở lễ kỷ niệm này là các hoạt động kỷ niệm. Những việc này được tổ chức tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ những người đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước.

Trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình Việt đều trang hoàng nhà cửa và chuẩn bị nhiều đặc sản. Với tôi, trước bữa tiệc giao thừa, tôi thường đi chợ hoa và gói bánh Chưng. Vào buổi tối cuối năm, gia đình tôi quây quần bên nhau để xem chương trình Táo quân và sau đó là xem bắn pháo hoa. Tết là lúc tôi về thăm họ hàng, trao nhau những lời chúc năm mới trong bữa cơm đoàn tụ.

Tôi thường xuyên tụ tập với gia đình hoặc bạn bè của mình. Chúng tôi có một bữa ăn đoàn kết nhỏ, thưởng thức bánh sinh nhật và thổi nến. Đôi khi, tôi dành sinh nhật của mình một mình để suy nghĩ về những gì tôi đã làm và lập kế hoạch cho tuổi mới của mình.

Đoạn 3

I think the most important one is the Tet holiday, which is very similar to Christmas in the Western countries. It is on the first of January according to the Lunar calendar. It is a time when friends and family members can gather together. And we have about 10 days off.

Of course yes, Vietnam is famed for many traditional festivals, but the major ones are, for example, the Tet Holiday, the Moon Festival, Mayday, Independence day. I myself prefer the Tet Holiday because I can get lucky money, see beautiful fireworks on New year’s Eve. I went to Tet’s market with my parents, join fun activities such as wrapping cakes, arranging flowers. Moreover, there are many specialties such as Chung cake, jam…

During Tet Celebration, I tend to gather with my loved ones, watch the kitchen god show, enjoy meals, visit relatives… It’s also a great time to relax and enjoy ourselves. But many people prefer to visit tourist destinations and marvelous landscapes to broaden their knowledge.

I tend to gather together with my loved ones. We cook together, have a great hot pot meal, watch movies that everyone likes and I receive everyone’s well wishes.

Dịch nghĩa:

Tôi nghĩ quan trọng nhất là ngày Tết, rất giống với lễ Giáng sinh ở các nước phương Tây. Đó là vào ngày 1 tháng Giêng theo Âm lịch. Đó là thời gian mà bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau. Và chúng tôi có khoảng 10 ngày nghỉ.

Tất nhiên là có, Việt Nam nổi tiếng với nhiều lễ hội truyền thống, nhưng những lễ hội chủ yếu là Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, Tháng Năm, Tết Độc lập. Bản thân tôi thích Tết nhất vì được lì xì, được xem pháo hoa đẹp vào đêm giao thừa. Tôi cùng bố mẹ đi chợ Tết, tham gia các hoạt động vui chơi như gói bánh, cắm hoa. Ngoài ra còn có nhiều đặc sản như bánh Chưng, mứt…

Lễ hội là một chủ đề dễ khai thác theo nhiều hình thức khác nhau từ thi nói, viết, nghe tiếng Anh

Trong những ngày Tết, tôi có xu hướng quây quần bên những người thân yêu, xem chương trình thần bếp, thưởng thức bữa ăn, thăm họ hàng… Đó cũng là thời gian tuyệt vời để thư giãn và tận hưởng bản thân. Nhưng nhiều người thích đến thăm các địa điểm du lịch và các cảnh quan tuyệt vời để mở rộng kiến ​​thức của họ.

Tôi có xu hướng tụ tập cùng những người thân yêu của mình. Chúng tôi cùng nhau nấu ăn, ăn lẩu tuyệt vời, xem những bộ phim mà mọi người thích và tôi nhận được những lời chúc an lành của mọi người.

Đoạn 4

I think the most special one is Tet Holiday – Lunar New Year. It takes place on the first of January according to the Lunar calendar. This is the occasion of the citizens of the whole nation. We have about 10 days off. VN has some occasions like Hung King Commemoration, Tending Graves, Mid-Autumn Festival but I myself prefer Tet holiday. It is described in Vietnamese’s distich: “Thit mo dua hanh cau doi do – Cay neu trang phao banh chung xanh”. That means the must-have things in Tet Holiday are porks, fermented onions, lucky distichs, Tet pole, firecrackers, square sticky rice cake. During Tet, most Vietnamese families decorate their house with peach blossoms or kumquat trees. Ancestor worship is very respected by Vietnamese, they always prepare five fruit trays and burn incense sticks to honour ancestors. They also come to each other’s home to celebrate and give lucky money to children. Tet is the time when family members gather together so I tend to stay at home and prepare necessary things for Tet with my mom. What I enjoy the most about Tet is watching the Kitchen God show and then seeing firework with my family on the New Year’Eve. Moreover, I hang out with my friends on the 3rd and 4th day of Tet. We go to pagoda to pray for good luck.

Viết về tết Nguyên Đán của Việt Nam

Dịch nghĩa 

Tôi nghĩ đặc biệt nhất là Tết Nguyên đán – Tết Nguyên đán. Diễn ra vào ngày 1 tháng Giêng theo Âm lịch. Đây là dịp công dân của cả dân tộc. Chúng tôi có khoảng 10 ngày nghỉ. VN có một số dịp như Giỗ Tổ Hùng Vương, Giỗ Tổ, Tết Trung thu nhưng bản thân tôi thích Tết hơn. Nó được mô tả trong Vietnamese’s chưng cất: “Thit mo dua hanh cau doi do – Cay trang phao banh chung xanh”. Nghĩa là những thứ nhất thiết phải có trong ngày Tết là thịt lợn mán, hành men, bánh chưng may mắn, sào Tết, bánh pháo, bánh chưng vuông. Trong dịp Tết, hầu hết các gia đình Việt đều trang trí nhà bằng hoa đào hoặc cây quất. Thờ cúng tổ tiên được người Việt Nam rất coi trọng, họ luôn chuẩn bị mâm ngũ quả và thắp hương để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Họ cũng đến nhà nhau để liên hoan và lì xì cho trẻ em. Tết là thời điểm các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau nên tôi thường có xu hướng ở nhà và cùng mẹ chuẩn bị những thứ cần thiết cho Tết. Điều tôi thích nhất trong ngày Tết là được xem chương trình Táo quân và sau đó được xem bắn pháo hoa cùng gia đình vào ngày Tết. Hơn nữa, tôi đi chơi với bạn bè vào ngày mùng 3 và mùng 4 Tết. Chúng tôi đi lễ chùa để cầu may.

Đoạn 5

I think the most special celebration is Tet holiday-Lunar New year. In this celebration, the Vietnamese tend to spend time shopping for new year, going to Pagodas and temples, cooking specialties. It is also the best occasion for family members to return home and get together. Sure. We have many traditional festivals but the major ones are, for example the Tet holiday, Moon festival, drinking water to remember the source…I myself prefer Tet holiday because Tet is the best time to get together and pray for good luck. During Tet holiday, I tidy up and decorate my house then go to buy many things such as clothes, foods, flowers….I spend more time on visiting my relatives and friends. Especially, I give to each other the best wishes for the new year.

Dịch nghĩa:

Tôi nghĩ kỷ niệm đặc biệt nhất là Tết Nguyên Đán – Tết Nguyên đán. Trong dịp lễ này, người Việt Nam có xu hướng dành thời gian mua sắm đón năm mới, đi lễ chùa, nấu nướng các món ăn đặc sản. Đây cũng là dịp tốt nhất để các thành viên trong gia đình trở về nhà và quây quần bên nhau. Chắc chắn. Chúng ta có rất nhiều lễ hội truyền thống nhưng chủ yếu là Tết đoàn viên, lễ trông trăng, uống nước nhớ nguồn … Bản thân tôi thích Tết nhất vì Tết là thời điểm tốt nhất để quây quần, cầu may. Trong dịp Tết, tôi dọn dẹp và trang trí nhà cửa, sau đó đi mua sắm nhiều thứ như quần áo, thực phẩm, hoa … Tôi dành nhiều thời gian hơn để đi thăm họ hàng, bạn bè. Đặc biệt là dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới.

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn tham khảo những đoạn văn viết về lễ hội trong tiếng Anh. Dựa trên những đoạn văn này bạn có thể tự phát triển ý tưởng của mình cùng từ vựng để tạo thành một bài viết hoàn chỉnh nhất cho chính mình. 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí