Vì sao chúng ta nên học môn địa lý?

Đánh giá bài viết này
Vì sao chúng ta nên học môn địa lý?

Địa lý là môn học có tính tổng hợp, học môn địa lý chúng ta sẽ được cung cấp một khối lượng kiến thức phong phú về những kỹ năng, về tự nhiên, kinh tế xã hội, những kiến thức về khoa học tự nhiên, dân cư, xã hội và các hoạt động kinh tế của con người trên toàn thế giới, được nghiên cứu về những vấn đề phức tạp trong không gian, lãnh thổ. Trong quá trình học tập phải luôn luôn tìm hiểu các mối quan hệ giữa hiện tượng, sự vật trong quá trình phát triển và biến đổi không ngừng của chúng. Vậy vì sao chúng ta nên học địa lý?

Địa lý là gì?

Ở các cấp học phổ thông chúng ta đều làm quen đến môn địa lý. Môn lịch sử và địa lý sẽ được học ở tiểu học và trung học cơ sở. Đến trung học phổ thông địa lý là môn học thuộc nhóm môn khoa học xã hội được lựa chọn theo nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của học sinh.

Nhằm giúp các em học sinh có những hiểu biết cơ bản về khoa học địa lý, các ngành nghề liên quan, khả năng ứng dụng lý thuyết vào thực tế đời sống, môn địa lý đã chia thành hai lĩnh vực khác nhau đó là lĩnh vực khoa học xã hội (Địa lý kinh tế – xã hội) vừa thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (Địa lý tự nhiên). Bên cạnh đó nhờ ứng dụng các lĩnh vực này đã giúp các em củng cố và mở rộng nền tảng tri thức, kĩ năng phổ thông cốt lõi đã được hình thành ở giai đoạn giáo dục cơ bản, tạo cơ sở vững chắc để tiếp tục theo học các ngành nghề liên quan.

Hay nói ngắn gọn một cách dễ hiểu hơn, địa lý chính là môn học giúp ta nghiên cứu thế giới mà ta đang sinh giống.

Khái niệm môn địa lý

Khái niệm về địa lý

Tên gọi tiếng của địa lý

Tên tiếng anh của địa lý được tại dịch là geography

Vì sao chúng ta nên học địa lý?

Học địa lý không những giúp chúng ta hiểu biết về các đối tượng, hay những hiện tượng tự nhiên, về kinh tế xã hội, mà còn giải đáp được rất nhiều thắc mắc của những điều tưởng chừng như không tồn tại trong cuộc sống chúng ta.

Xêm thêm: Quốc gia là gì? tìm hiều về quốc gia trên thế giới.

Những kiến thức mà địa lý mang lại:

Kiến thức khám phá tự nhiên, văn hóa, kinh tế, dân cư của nước ta và trên toàn thế giới

Những hiện tượng về kinh tế, tự nhiên cũng đều được giải đáp

Ý nghĩa của không gian sống từ quy mô nhỏ đến cả toàn cầu

Những nguy cơ và thách thức mà thế giới phải đối mặt

Mối quan hệ giữa con người và môi trường

Nghiên cứu về thực địa, cách sử dụng bản đồ thế giới

Vẽ và phân tích biểu đồ dân số…

Giúp ta hiểu thêm về vị trí địa lý của nước ta, cũng như các nước khác trên thế giới.

Và rất nhiều kiến thức hữu ích ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Địa lý được ứng dụng trong ngành nghề nào

Ngành du lịch, thương mại, tài chính, dịch vụ

Trang bị cho mình sẵn sàng về kiến thức kinh tế, văn hóa của dân cư các khu vực, sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Biết được nơi nào có khách du lịch ghé thăm , hay khu vực nào không có khách tham quan. Đó là do sự tác động của điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hoá, xã hội của mỗi vùng miền, mỗi địa phương và điều này đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành du lịch.

Ngành nông nghiệp

Những kiến thức học được từ môn địa lý đặc biệt quan trọng trong các ngành nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, hay thiết kế quy hoạch các công trình nông nghiệp. Tạo điều kiện góp phần gặt hái được thành công. Không những thế còn giúp ta xác định xây dựng được kế hoạch nuôi trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, địa thế tự nhiên của địa phương.

Ngành trắc địa, địa chất

Trang bị cho mình đầy đủ kiến thức tổng hợp và chuyên ngành chắc chắn sẽ giúp ta trở thành những kỹ sư trắc địa, địa chất, hay cũng có thể là nhà nghiên cứu các vấn đề quản lý đô thị, vấn đề kinh tế xã hội…

Tìm hiểu và phân tích được sự phát triển không ngừng, sự chuyển mình của đất nước, kể cả ngoài thế giới, điều này sẽ góp phần quan trọng không ít đến thành công sau này.

Đặc biệt nếu thật sự yêu thích môn học này cũng có thể trở thành giáo viên giảng dạy hoặc người truyền cảm hứng trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Địa lý được ứng dụng trong ngành nghề nào

Học môn địa lý như thế nào để có hiệu quả nhất

Hứng thú, yêu thích với môn học, có tư duy muốn tìm tòi và học hỏi là ưu điểm lớn nhất giúp bạn thành công, mang lại nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó Ama sẽ chia sẻ các cách học như sau, hy vọng sẽ áp dụng hiệu quả trong học tập.

Ghi chép thêm từ bài giảng

Sở dĩ môn học này có kiến thức vô cùng bao la và rộng lớn, vì vậy trong quá trình giảng dạy, ngoài kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa, các thầy cô giáo sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích bên ngoài. Những lúc này nên lắng nghe và thu thập ghi chép lại những thông tin giá trị ấy trong tập vở, hoặc nơi là thường hay ghi chú.

Cách làm này được đa số các bạn áp dụng nhằm giúp nâng cao hiểu biết bản thân vừa giúp cải thiện điểm số cho các bài kiểm tra, thi cử

Trình bày nội dung bằng sơ đồ tư duy

Hệ thống hóa kiến thức học được bằng sơ đồ tư duy là cách học bài nhanh thuộc nhớ lâu hữu hiệu nhất, bởi nội dung của mỗi buổi học thường có sự liên kết mật thiết với nhau.

Sơ đồ tư duy sẽ được thể hiện dưới dạng nhánh cây, hay hình vẽ phong phú, có khả minh họa chi tiết mối tương quan kiến thức giữa các bài, hỗ trợ học sinh ôn tập nhanh chóng, dễ dàng. Phương pháp này nhằm giúp các bạn học sinh phát triển tư duy sáng tạo.

Phân tích biểu đồ và luyện tập kỹ năng vẽ

Nhắc đến môn địa lý thì không thể không đề cập đến biểu đồ, vì nó được xem là yếu tố đặc trưng của môn học này. Biểu đồ sẽ có nhiều dạng bao gồm biểu đồ cột, biểu đồ hình tròn, biểu đồ miền,..xuất hiện thường xuyên trong mỗi bài học, bài kiểm tra.
Chỉ cần thường xuyên luyện tập kỹ năng vẽ và phân tích để hiểu hết ý nghĩa số liệu có trong đó cũng như đạt điểm cao với dạng bài tập này.

Trải nghiệm thực tế, học thêm ngoài giờ học.

Thực hành hay đi thực tế là yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập. Cách học địa lý hiệu quả và nhanh nhất là tự mình trải nghiệm thực tế thông qua các chuyến du lịch cùng bạn bè hoặc các cuộc tham quan. Cảm giác được thấy ngay bài học trong đời sống, môi trường ẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn, vừa củng cố kiến thức học được trên trường lớp, vừa mở mang tầm mắt, nâng cao trí tuệ.

Nếu không có điều kiện để tham gia nhiều chương trình thực thế thì có thể xem chương trình, tin tức liên quan đến địa lý, thông qua các kênh như truyền hình trực tuyến, kênh mạng xã hội, trang web Internet, Youtube,..

Tóm lại địa lý mang tính chất liên ngành bao gồm những kiến thức về quá khứ, hiện tại của trái đất. Nắm vững kiến thức môn địa lý sẽ giúp ta có được tầm nhìn bao quát và sâu rộng hơn. Với những kiến thức chia sẻ trên hy vọng chúng ta sẽ thêm yêu môn học này và được những kết quả tốt nhất trong quá trình học tập.

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí