Trợ từ là gì? Thán từ là gì? Phân loại, vai trò trong câu

5/5 - (2 votes)
Trợ từ là gì? Thán từ là gì? Phân loại, vai trò trong câu

Trợ từ là gì thán từ là gì? Là những khái niệm quen thuộc và phổ biến trong văn học và đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không hiểu rõ về hai khái niệm này, và thường nhầm lẫn chúng với nhau trong khi sử dụng. Đừng lo vì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt được đâu là trợ từ, đâu là thán từ trong một câu văn. 

tro-tu-la-gi-than-tu-la-gi
trợ từ là gì thán từ là gì

Trợ từ là gì thán từ là gì?

Trợ từ là gì?

Trợ từ là những từ thường được đi kèm cùng các từ khác trong câu nhằm nhấn mạnh hoặc biểu thị thái độ của sự vật, hiện tượng trong quá trình viết hoặc nói.

tro-tu-la-gi
trợ từ là gì

Ví dụ: có, những, đích, chính, ngay,…. 

– Chính Tùng là người đã dẫn tôi đến đây vào năm ngoái

Việc loại bỏ đi trợ từ vẫn đảm bảo câu thể hiện được đầy đủ ý nghĩa. Tuy nhiên, việc có thêm trợ từ sẽ mang đến sự nhấn mạnh và chú ý trong nội dung nói. Trợ từ “Chính” đã nhấn mạnh cho người nghe về đối tượng được nhắc đến trong câu. Với đặc điểm Tùng là người đã dẫn tôi đến đây vào năm ngoái chứ không phải là chủ thể khác. 

– Ngay bây giờ hãy ra ngoài và tận hưởng thời tiết trong lành thôi nào

Trợ từ “Ngay” trong câu này nhằm mục đích nhấn mạnh vào thời điểm tức thời để người nghe cảm thấy cần phải làm việc đó lập tức, không thể chần chừ thêm.  

Trợ từ tiếng Anh là gì

Trợ từ không có trong tiếng Anh, chỉ có trợ động từ tiếng Anh là Auxiliary Verbs

Thán từ là gì?

Thán từ là những từ ngữ dùng để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của người nói hoặc dùng để gọi đáp.

than-tu-la-gi
thán từ là gì

Ví dụ: “Ôi! Thật tuyệt vời làm sao! Ngày mai tớ sẽ được ba mẹ cho đi bảo tàng”

Thán từ trong ví dụ này là từ “Ôi”, được đặt ở ngay đầu câu và tách thành một câu cảm thán riêng biệt để thể hiện cảm xúc của người nói.

Thán từ tiếng Anh là gì

Thán từ tiếng Anh là Interjection

Tham khảo thêm câu cảm thán trong tiếng Anh

Phân loại trợ từ, thán từ tình thái từ

phan-loai-tro-tu-than-tu-tinh-thai-tu
phân loại trợ từ, thán từ tình thái từ

Trợ từ

Hiện nay có hai loại trợ từ phổ biến và thường gặp trong câu là trợ từ để nhấn mạnh và trợ từ để đánh giá sự vật, sự việc

*  Trợ từ để nhấn mạnh: Có tác dụng nhấn mạnh một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó. Bao gồm các từ ngữ như “thì, mà, là, cái, những,…”

Ví dụ: 

– Người giỏi thể thao nhất lớp là bạn Hoa

– Mẹ tớ là giáo viên

– Những món ăn mẹ tôi nấu đều rất ngon

Trong các ví dụ trên, trợ từ thường đứng trước danh từ và bổ nghĩa cho các danh từ đó trong câu, giúp mang lại hiệu quả truyền đạt thông tin. Trợ từ trong các câu trên cũng nhấn mạnh chủ thể được nhắc đến, tránh việc nhầm lẫn giữa các chủ thể với nhau khiến câu không rõ ràng. 

* Trợ từ đánh giá về sự vật, sự việc. Bao gồm các từ ngữ như “ngay, chính, đích,…”

Ví dụ:

– Chính Nga đã giúp con đi qua đường

– Bài kiểm tra hôm nay khó quá nên mình chỉ được 6 điểm

– Đích thị là chú mèo nhà hàng xóm đã nhảy vào phòng mình tối qua

Xem thêm đại từ là gì

Thán từ

Thán từ có thể đứng một mình một câu để bổ nghĩa cho câu ngay phía sau nó. Thán từ cũng có thể là một bộ phận trong câu, đứng ở đầu hoặc giữa câu. Thán từ được chia thành 2 loại như sau:

* Thán từ biểu lộ cảm xúc, tình cảm. Gồm các từ như “trời ơi, than ôi, ôi,…”

Ví dụ:

– Ôi thời tiết hôm nay đẹp quá

– Chao ôi! Khung cảnh trước mặt thật hùng vĩ

– Trời ơi! Ai đã làm đổ mực lên chiếc áo trắng mình mới mua thế này?

* Thán từ gọi đáp, bao gồm các từ như “này, hỡi, vâng, dạ, ơi,…” 

Ví dụ:

– Này, cậu có đem theo mũ không?

– Dạ, em đã nắm được thông tin rồi sếp ạ

– Vâng ạ, con sẽ không tái phạm lỗi đó nữa

Tình thái từ

tài liệu văn học đang cập nhật

Vai trò của trợ từ thán từ trong câu

Trợ từ và thán từ là những thành phần quan trọng không thể thiếu trong ngữ pháp tiếng Việt. Hai loại từ này giúp bổ sung ý nghĩa cho câu và làm cho câu văn, đoạn văn thêm phần sống động, đặc sắc hơn.

Thán từ khi được sử dụng trong câu sẽ bộc lộ cảm xúc của người nói, đồng thời cũng dùng để gọi và trả lời trong giao tiếp. Mục đích chính của thán từ là biểu lộ cảm xúc, tình cảm một cách ngắn gọn, xúc tích, gây ấn tượng cho người nghe. 

Trong khi đó, trợ từ thường dùng để tăng tính biểu thị trong câu, giúp xác định và chỉ đích danh đối tượng cần được nhắc đến. Những chủ thể được nhắc đến sẽ liên quan đến tính chất hay nội dung hành động mà họ thực hiện, gắn những hành động đó với đối tượng đó chứ không phải là ai khác. Bên cạnh đó, trợ từ cũng dùng để nhấn mạnh sự vật, sự việc trong câu. Nếu không sử dụng trợ từ trong hoàn cảnh này thì câu vẫn có nghĩa tuy nhiên sẽ không phản ánh được hết ý của người nói. Việc sử dụng trợ từ mang đến sự phản ánh tốt hơn trong bổ trợ nghĩa của câu.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ, thông tin về khái niệm trợ từ là gì thán từ là gì và vai trò của hai loại từ này mà AMA muốn cung cấp đến các bạn. Cùng với đó là cách phân loại trợ từ, thán từ để bạn hiểu rõ hơn về hai loại từ này. Hãy sử dụng linh hoạt trợ từ và thán từ trong câu để câu văn thêm phần đầy đủ ý nghĩa. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí