Thực vật và những điều kỳ lạ trong thế giới thực vật

Đánh giá bài viết này
Thực vật và những điều kỳ lạ trong thế giới thực vật

Cuộc sống xung quanh ta luôn gắn liền với thế giới thực vật, thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Theo thống kê ước tính có hơn 500.000 loài thực vật trên thế giới ở thời điểm hiện tại, bao gồm gồm thực vật có hạt, rêu, dương xỉ và cận dương xỉ (fern ally). Để định nghĩa đúng về thực vật và những điều lỳ lạ trong thế giới thực vật là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đến. 

Khái niệm về thực vật

Thực vật là “một hệ sinh thái hoàn thiện cho trái đất”, thiếu thực vật sẽ không có không khí chúng ta sẽ không thể tồn tại được, thực vật có vai trò quan trọng đối với con người và nhiều vai trò quan trọng khác. Như vậy thực vật chủ yếu là các sinh vật tự dưỡng là những sinh vật có khả năng tạo cho mình chất dinh dưỡng từ những hợp chất vô cơ đơn giản và xây dựng thành những phần tử phức tạp nhờ quá trình quang hợp, diễn ra trong lục lạp của thực vật. 

Thực vật còn có đặc trưng bởi có thành tế bào bằng xenluloza (không có ở động vật). Quá trình quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thu nhờ sắc tố màu lục – Diệp lục có ở tất cả các loài thực vật.

Khái niệm về thực vật

Vai trò của thực vật

  • Trong quá trình quang hợp thực vật lấy vào khí cacbonic và nhả ra khí oxy nên đã góp phần điều hòa không khí.
  • Điều hòa khí hậu và tăng lượng mưa của khu vực nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió thực vật.
  • Lá cây có chức năng ngăn bụi giúp giảm ô nhiễm môi trường.
  • Rễ cây có chức năng chống xói mòn, do dòng nước lớn từ rừng đổ xuống.
  • Thực vật góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm. Nước mưa sau khi rơi xuống rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm dần xuống các lớp dưới tạo thành dòng chảy ngầm, rồi sau đó chảy vào các chỗ trũng tạo thành suối sông,… Đó là nguồn nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp. 
  • Cung cấp nơi ở và sinh sinh sản của động vật.

Xem thêm: Khí nitơ và vai trò của khí nitơ đối với thực vật

Điều kỳ lạ trong thế giới thực vật

Sự đa dạng và muôn hình vạn trạng của thiên nhiên trong đó có thực vật là những gì mà con người chưa thể nào khám phá hết được. Đầy rẫy điều thú vị về thực vật luôn ở xung quanh chúng ta, ở những môi trường sống khác biệt tạo nên những loài cây mang hình dáng kỳ lạ, luôn là sự bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Khả năng chống hạn hán của thực vật

Một năm có bốn mùa xuân, hạ thu đông chính vì vậy thực vật luôn chuyển mình để thích nghi với môi trường để tồn tại. Để tránh tình trạng thiếu nước trong mùa hè, trong quá trình phát triển, thực vật tiến hành áp dụng rất nhiều phương pháp nhằm tiết kiệm nước.

“Khi rễ cây cảm nhận được tình trạng khan hiếm nước trong lòng đất, lập tức nó tổng hợp ra một loại hoóc môn gây stress. Đó là axit abscissique. Chất hóa học này theo nhựa cây lên đóng các lỗ khí bốc hơi nước trên bề mặt lá lại. Như vậy hạn chế được lượng nước bốc hơi” – Thierry Simonneau, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm sinh lý môi trường thực vật chịu stress thuộc Viện Nông học Montpellier (Pháp) giải thích.

Một số loài thực vật sinh tồn trong khí hậu nóng bức bằng cách làm héo lá cây như cây hướng dương, cây ngô thì cuộn lá lại….Như vậy cây sẽ chậm phát triển hơn.

Thực vật “buôn dưa lê” với nhau?

Nghe có vẻ khó tin nhỉ, có khi nào bạn nghe thấy cây cối nói chuyện với nhau chưa? chắc chắn là chưa rồi đúng không. Nhưng thực tế thì theo nghiên cứu của các nhà thực vật học cho rằng trong trường hợp báo động có nguy hiểm, cây cối giao tiếp và kêu cứu đồng loại theo cách riêng của chúng. Ví dụ điển hình như cây cà chua ngấm ngầm báo cho họ hàng biết bằng cách giải phóng một số phân tử mùi vào không khí khi bị sâu bọ tấn công.

Hay một ví dụ khác tại Châu Phi, khi các cây keo bị những chú koudou tấn công, ngay lập tức loài cây này tìm cách bảo vệ lá của chúng bằng cách tập trung toàn bộ chất tanin có vị chua chát lên lá. Đây là cách phòng thủ hữu hiệu để đẩy lùi những kẻ thù ăn lá.

Cây di chuyển

Cây đước là loại cây có thể thấy rõ được sự duy chuyển của chúng chúng mọc vắt qua những cửa sông tại vùng nhiệt đới. Dưới sức nặng của bản thân và dưới tác động của gió hay thủy triều, các nhánh này sẽ nứt ra khỏi thân, tạo nhánh mới và sống độc lập.

Trong vòng 1 năm, cây mới này “đi” được 1 khoảng cách khó tin đối với 1 vật thể được cho là bất động: 2 – 5cm. Nó chỉ dừng lại nếu bị 1 cây khác cản đường hay tách quá xa khỏi bờ biển.

Cây đước có khả năng duy chuyển

Khả năng tự vệ

Cũng tại vùng nhiệt đới, cây sung được xem là “kẻ chuyên bóp cổ” loài cây khác. Với bộ rễ cắm chắc vào lòng đất, thân to, nhánh hướng thẳng lên trời, loài cây này dường như vô hại. Nhưng không ai nghĩ rằng chúng đang giấu trong mình những “vũ khí độc“. 

Có khả năng dự báo thời tiết

Loài hoa tử đinh hương có khả năng dự báo thời tiết. Nếu chúng nở ra nhanh chóng, sẽ `sắp có mưa, nếu chúng nở lâu hơn bình thường, thời tiết sẽ đẹp. Nếu bông hoa rủ nhanh và héo đi, một mùa hè nóng nực sẽ đến. Hoa nở muộn báo hiệu một mùa mưa.

Trên đây là 4 điều kỳ diệu của thực vật mà đọc xong sẽ làm ta khó tin là sự thật. Với thế giới rộng lớn của thực vật thì chắc chắn rằng sẽ còn nhiều loài cây có khả năng phi thường khác nữa mà ta chưa biết đến.

Đặc điểm chung của thực vật

Mặc dù đa dạng và phong phú nhưng thực vật đều có những đặc điểm chung sau:

  + Tự tổng hợp được các chất hữu cơ

   + Phần lớn không có khả năng di chuyển

   + Phản ứng chậm với các kích thích của môi trường

Những nơi sinh sống của thực vật

Mô tả những nơi sinh sống của thực vật

Thông qua bài viết trên, hy vọng rằng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về thực vật và những điều cơ bản về thực vật. Kiến thức sinh học rất rộng lớn, vì vậy hãy đồng hành cùng Ama để đem lại nhiều kiến thức bổ ích hơn trong cuộc sống, đồng thời mang lại kết quả cao trong quá trình học tập nhé.

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí