Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Đánh giá bài viết này
Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Việc hình thành các hộ kinh doanh cá thể ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào cũng có thể duy trì hoạt động kinh doanh. Khi kinh doanh hộ cá thể hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng đăng ký hoạt động. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin, dịch vụ đăng ký tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể  theo quy định năm 2022.

Hộ kinh doanh là do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc là một nhóm người, một hộ gia đình làm chủ; được đăng ký kinh doanh tại duy nhất một địa điểm đồng thời sử dụng không quá 10 lao động; không có con dấu và tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

Hộ kinh doanh không có con dấu thì sẽ không được mở thêm chi nhánh, văn phòng đại diện; cũng không được thực hiện quyền doanh nghiệp đang có như xuất nhập khẩu hay áp dụng Luật phá sản khi kinh doanh thua, lỗ.

Tạm ngừng kinh doanh có nghĩa là doanh nghiệp tạm thời không hoạt động kinh doanh. Có nghĩa là doanh nghiệp không thể giao kết hợp đồng. Đồng thời không được xuất hóa đơn hoặc có bất kỳ hoạt động khác trong thời gian tạm ngưng. Sau khi hết thời hạn, doanh nghiệp phải hoạt động trở lại ngay nếu không thì phải làm thủ tục giải thể; chuyển nhượng…

  • Về quy định tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

  • Về thời gian tạm ngừng

Tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể là hình thức tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh (để không phải nộp thuế). Nếu họ muốn tiếp tục làm việc sau này, cơ sở có thể thông báo về việc hoạt động trở lại. Việc ngừng hoạt động của một hộ cá thể không được quá một năm. 

Trong trường hợp gián đoạn kinh doanh từ 30 ngày trở lên. Trước ngày đăng ký kinh doanh ít nhất 15 ngày doanh nhân phải gửi thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh đến Phòng Thương mại cấp huyện nơi đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

  • Các nguyên nhân dẫn tạm ngừng hoạt động kinh doanh hộ cá thể

– Cơ quan Nhà nước yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh hộ cá thể. Khi cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng lại không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ ra thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

– Chủ hộ kinh doanh quyết định ngừng hoạt động kinh doanh vì lý do cá nhân như đi du lịch; đi học nghề; cần thực hiện hoạt động kinh doanh khác,…

  • Hồ sơ đầy đủ về tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Trường hợp hộ kinh doanh cá thể ngừng hoạt động trên 30 ngày thì chủ hộ kinh doanh phải làm thủ tục  ngừng hoạt động kinh doanh. Thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện về nơi hộ kinh doanh đã đăng ký thành lập. Hồ sơ Thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ kinh doanh bao gồm:

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể theo mẫu quy định tại Phụ lục III. 4 Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT; 

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập kinh doanh hộ cá thể; 

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh nhân thân của người xin thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. 

– Phải có giấy ủy quyền nếu chủ hộ kinh doanh ủy quyền cho pháp nhân khác  báo cáo việc ngừng kinh doanh.

 

  • Các bước thực hiện tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Để tạm ngừng hoạt động kinh doanh hộ cá thể, chủ hộ phải: 

Bước 1: 

– Chuẩn bị đủ các hồ sơ về việc tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể.

– Trước hết, hộ kinh doanh cần quyết định xem có cần thiết phải làm thủ tục thông báo với cơ quan có thẩm quyền hay không. 

– Trường hợp hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động 30 ngày thì chủ hộ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật nêu trên.

– Chủ doanh nghiệp xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh là phòng tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, chi cục thuế nơi hộ kinh doanh đăng ký đặt thành lập. 

– Căn cứ vào đối tượng được phép tiếp nhận hồ sơ, chủ hộ kinh doanh phải chuẩn bị hai bộ hồ sơ để nộp cho hai cơ quan chức năng này.

Bước 2: 

– Chủ hộ kinh doanh cá thể nộp 1 hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại phòng kế hoạch tài chính, chi cục thuế thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. 

– Chủ hộ nộp kinh phí nộp trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch trong giờ làm việc từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy, trừ ngày nghỉ, Tết. 

– Các chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ đảm bảo đủ giấy tờ theo quy định, sẽ trao giấy biên nhận hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh.

Bước 3: 

– Phòng tài chính – kế hoạch và cơ quan thuế xem xét tính hợp lệ và xử lý hồ sơ  ngừng kinh doanh của công ty. 

– Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính Kế hoạch sẽ cấp Giấy xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trường hợp cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ, Phòng Tài chính – Kế hoạch sẽ thông báo cho các hộ kinh doanh cá thể để sửa đổi, bổ sung hồ sơ khi cần thiết. 

– Trường hợp tại cơ quan thuế, cơ quan thuế  không xác nhận hộ cá thể tạm ngừng kinh doanh mà căn cứ vào việc hộ cá thể tạm ngừng kinh doanh để hoàn thành việc khai thuế làm căn cứ tính số thuế của hộ kinh doanh.

Bước 4: 

Hộ kinh doanh cá thể sẽ được nhận kết quả giải quyết của hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp hồ sơ đảm bảo và hợp lệ, sẽ căn cứ theo ngày hẹn trên Biên nhận, chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch để có thể nhận kết quả giải quyết hồ sơ. 

Bước 5: 

Hộ kinh doanh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo đúng thời gian được thông báo

Thời tạm ngừng kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể không kê khai thuế, không nộp thuế môn bài, không nộp báo cáo tài chính. Từ đó, hộ kinh doanh có thể tập trung giải quyết các khó khăn hoặc huy động vốn để có thể hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại như bình thường. 

Lời kết 

Với những thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho các hộ kinh doanh cá thể trong việc muốn tạm ngừng kinh doanh. Hãy cùng chia sẻ với nhiều người hơn để họ nắm được thông tin này nhé. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí