Ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất của tòa án 2022

5/5 - (1 vote)
Ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất của tòa án 2022

Trên thực tế, các vấn đề xung quanh thủ tục ly hôn tương đối phức tạp. Có các cách giải quyết khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Quá trình ly hôn được pháp luật quy định và giám sát vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ về thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất nhé. 

Ly hôn là gì

Ly hôn đó là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án và quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong ly hôn có hai loại ly hôn như sau: 

+ Ly hôn thuận tình là khi hai vợ chồng cùng nhau xin ly hôn, hai bên đều thực lòng muốn ly hôn, việc chia tài sản, quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái đảm bảo  quyền lợi hợp pháp mà đương sự đồng ý. Tòa án chấp thuận cho ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng không bảo vệ được lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án giải quyết ly hôn.

+ Ly hôn đơn phương đây là trường hợp, vợ hoặc chồng sẽ yêu cầu ly hôn và hòa giải tại Tòa án không thành. Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể sống chung, mục đích của hôn nhân cũng không đạt được.

ly-hon-la-gi
ly hôn là gì

Căn cứ ly hôn

Căn cứ cho ly hôn mà Tòa án quyết định cho ly hôn nếu tình trạng quá trầm trọng không thể kéo dài thời gian chung sống và không đạt được mục đích chung của hôn nhân. Tình trạng của vợ chồng trầm trọng như các trường hợp sau đây:

+ Vợ, chồng không còn thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Người nào biết bổn phận người đó, bỏ mặc người kia, được bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ/chồng có hành vi ngược đãi, hành hạ, thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhau, được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể hoà giải nhiều lần.

+ Vợ/chồng không còn chung thuỷ, có quan hệ ngoại tình, đã được vợ/chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình.

– Để làm căn cứ đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức độ nghiêm trọng như đã trình bày ở trên hay chưa. Thực tế là họ đã nhiều lần được hòa giải nhưng vẫn ngoại tình hoặc tiếp tục sống xa nhau, ruồng bỏ nhau, ngược đãi, xúc phạm nhau thì cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài thêm nếu được

– Mục đích của một cuộc hôn nhân không thể đạt được là không tình nghĩa vợ chồng. Quyền lợi và nghĩa vụ giữa nam và nữ không bình đẳng. Coi thường danh dự, nhân phẩm và uy tín của vợ/chồng. Bỏ qua quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng. Không giúp đỡ, tạo điều kiện để đôi bên cùng phát triển về mọi mặt…

Xem thêm từ vựng tiếng Anh chủ đề đời sống

Các trường hợp ly hôn 

– Ly hôn đơn phương đó là việc Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, hòa giải không thành và còn có căn cứ chứng minh cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài quan hệ hôn nhân.

– Đồng thuận ly hôn chính là việc vợ chồng cùng nhau yêu cầu ly hôn, đã thỏa thuận hợp lý về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thì các tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố. Cụ thể: “ Tòa án là nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là một cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ giải quyết theo thủ tục sơ thẩm về dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, lao động quy định …”.

Tuy nhiên, “Các đương sự sẽ có quyền tự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu là một cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại,……”.

Như vậy khi vợ chồng khi có nhu cầu ly hôn thì nên nộp đơn trực tiếp tại Tòa án cấp huyện, nếu thực hiện thủ tục ly hôn ở trong nước, Tòa án cấp tỉnh nếu phải giải quyết thủ tục ly hôn yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì

Hồ sơ ly hôn cơ bản sẽ cần có những giấy tờ như sau:

– Đơn ly hôn đơn phương hoặc đơn ly hôn thuận tình (tùy theo mẫu Tòa án). 

 – Bản chính giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Nếu mất bản chính giấy đăng ký kết hôn, bạn phải ghi rõ trong giấy tờ của mình bản sao giấy chứng nhận gốc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. 

 – Chứng minh nhân dân (CMND); hộ chiếu của hai bên (bản sao chứng thực). 

 – Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu bạn có con). 

 – Bản sao có chứng thực giấy tờ, tài liệu liên quan đến quyền sở hữu (trong trường hợp có tranh chấp tài sản). 

 – Văn bản xác nhận một bên đang ở nước ngoài (trong trường hợp ly hôn có yếu tố quốc tế).

Xem thêm từ vựng tiếng Anh chủ đề pháp luật

Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất

thu-tuc-ly-hon-theo-quy-dinh-moi-nhat
thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất

Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất được thực hiện theo các bước dưới đây. 

 Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân. 

 Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn quy định cụ thể: 

  •  Tòa án sẽ chấp nhận hồ sơ nếu được sự đồng ý. 

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp huyện (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

  • Tòa án sẽ chấp nhận giấy ly hôn trong trường hợp đơn phương ly hôn. 

Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì áp dụng quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đối với Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đăng ký thường trú hoặc tạm trú. 

Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, anh An là người thường trú tại Huyện Cẩm Mỹ, nguyên đơn làm đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ.

  • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài 

Lĩnh vực này áp dụng theo quy định của Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết  vụ án ly hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Khoản 1 và Điều 1 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trừ trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án quyết định thụ lý đơn ly hôn 

Khi nhận được đơn kiện và các tài liệu hợp lệ, tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/ chồng.

Bước 3: Vợ / chồng thanh toán trước thủ tục ly hôn 

Vợ chồng trả án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện đồng thời nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho bên Tòa án.

Bước 4: Tòa án nhân dân bắt đầu hòa giải ly hôn

Trong thời hạn là 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ tiến hành mở ra phiên hòa giải.

Bước 5: Mở ra phiên tòa giải quyết các yêu cầu ly hôn

Trong thời hạn 7 ngày từ ngày hòa giải không thành và các bên không đổi quyết định việc ly hôn. Tòa án nhân dân tiến hành mở phiên tòa giải quyết các yêu cầu ly hôn.

Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của AMA

Thời gian giải quyết ly hôn 

– Nếu hồ sơ hợp lệ trong vòng 5-8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn thì tòa án phải thụ lý và sẽ mất 3 ngày để Tòa án tối cao bổ nhiệm Thẩm phán giải quyết vụ án. 05 ngày để thẩm phán xem xét hồ sơ và thông báo cho các bên về việc thanh toán trước án phí. Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, trong đó tòa án thông qua bản án nếu nguyên đơn xuất trình cho tòa biên lai nộp án phí theo quy định tại Điều 191.

– Trong 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau: Chấp thuận thỏa thuận của các bên (đoàn tụ hoặc ly hôn). tạm đình chỉ giải quyết vụ việc, Đình chỉ giải quyết vụ án, Đưa vụ án ra xét xử  (nếu một bên không đồng ý hoặc tranh chấp về con chung, tài sản) theo quy định tại điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự vào năm 2015.

– Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định chấp thuận sự thoả thuận của các bên, Toà án phải gửi quyết định này cho các bên theo quy định của pháp luật theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

– Trong 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa xét xử.

– Sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có bất kỳ kháng cáo, kháng nghị nào bản án hoặc quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực để thi hành.

Vậy thời gian giải quyết các thủ tục ly hôn sẽ từ 4 đến 6 tháng, thông thường thủ tục đồng thuận ly hôn sẽ được giải quyết nhanh hơn so với thủ tục ly hôn đơn phương.

thoi-gian-giai-quyet-ly-hon
thời gian giải quyết ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn

Xem và download tại đây

Trên đây là các thông tin về thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất và các vấn đề liên quan các bạn có thể tham khảo. Các thủ tục cần chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ lưỡng mới có thể được các cơ quan thụ lý, giải quyết nhanh chóng cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của AMA

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí