Thông tin là gì? Thông tin và dữ liệu khác nhau ở điểm nào

4/5 - (65 votes)
Thông tin là gì? Thông tin và dữ liệu khác nhau ở điểm nào

Thông tin và nhu cầu tìm hiểu thông tin vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Nếu không có thông tin, xã hội sẽ không phát triển tốt được. Vậy thông tin là gì? Có mấy loại? Vai trò và thuộc tính của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu về chúng ngay sau đây bạn nhé!

Thông tin là gì

Thông tin là một đại lượng không thể đo lường hay trực tiếp nhìn thấy, chạm vào. Con người chỉ nhận ra sự tồn tại của thông tin khi tiếp xúc hoặc dung nạp chúng. Dẫn đến việc thông tin có nhiều khái niệm và cách giải nghĩa khác nhau.

Theo SGK Tin học lớp 10 thì thông tin (TT) là sự hiểu và biết của con người về một sự vật, hiện tượng, thực thể hay khái niệm nào đó mà ta có thể thu thập, lưu trữ và xử lý được chúng. Lượng thông tin về một đối tượng càng nhiều thì chúng ta càng dễ xác định được chúng.

Theo từ điển Oxford English Dictionary thì TT là những gì con người nói hay nhắc đến, chúng là tri thức.

Theo ngôn ngữ triết học thì thông tin là sự phản ánh của tự nhiên và xã hội về một hay nhiều sự vật, hiện tượng nào đó bằng các ngôn từ, ký hiệu, hình ảnh,…

Nhưng chúng ta cũng có thể hiểu thông tin theo cách đơn giản hơn. TT là những thông báo, trao đổi hay giải thích về một hay nhiều sự vật, hiện tượng cụ thể nào đó và được thể hiện thông qua âm thanh, chữ số, chữ viết… Với mục đích mang lại một sự hiểu biết nhất định cho người nhận thông tin.

thong-tin-la-gi
thông tin là gì

Thông tin và dữ liệu khác nhau ở điểm nào

Khi tìm hiểu các khái niệm về thông tin là gì ở trên, nhiều bạn đọc sẽ thấy thông tin khá giống với dữ liệu. Vậy làm sao để phân biệt và chúng khác nhau ở điểm nào?

Dữ liệu chỉ là dữ kiện hoặc số liệu. Chúng là các bit thông tin nhưng chưa phải là thông tin. Khi mà dữ liệu được xử lý, tổng hợp hay giải thích làm cho chúng có ý nghĩa hoặc có ích thì mới được gọi là thông tin. Việc sử dụng các dữ liệu đó như thế nào sẽ xác định chúng có phải là thông tin hay không.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu tin học cực hay của AMA

Thông tin tiếng Anh là gì

Thông tin tiếng Anh là information

Tiếp nhận thông tin là gì

Là sự tiếp nhận chủ động hoặc bị động các thông tin từ nhiều nguồn. Tiếp nhận là bước nền tảng, cơ bản và và quan trọng nhất trong việc xử lý thông tin.

Bước tiếp theo sau khi tiếp nhận là phân loại thông tin (TT). Chúng ta sẽ chia thông tin ra thành từng loại, từng vấn đề hay từng lĩnh vực khác nhau dựa theo những tiêu chí đã đặt ra.

Thông tin sau khi tiếp nhận sẽ được phân chia theo: Nội dung thông tin truyền đạt; hệ thống quản lý, hình thức được dùng để truyền đạt thông tin,…

Xem thêm từ vựng tiếng anh chủ đề điện thoại

Vai trò của thông tin

Thông tin có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống hằng ngày. TT giữ vai trò vô cùng quan trọng với mỗi cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh.

Các chủ doanh nghiệp, giám đốc, trưởng phòng điều cần rất nhiều TT để đưa ra chiến lược, xu hướng cho mọi hoạt động của công ty. Nếu không được cung cấp đủ hay thông tin sai lệch thì các tổ chức, cá nhân ấy không thể phát triển hay phát huy được khả năng của mình.

Những TT được cung cấp và tiếp nhận kịp thời cũng giúp các tổ chức, doanh nghiệp điều chỉnh, hoạch định tiến độ công việc phù hợp. Tăng khả năng sống sót và phát triển trên thương trường.

Giờ đây, với sự thành công vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các hệ thống dữ liệu hoàn toàn được thu thập và quản lý trên máy tính. AI của máy tính thu thập, xử lý thông tin và rất nhiều hoạt động trong công sở, nhà máy được tiến hành tự động, dễ dàng.

TT giờ đây đã trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, giữa người dân với các thủ tục hành chính, kết nối con người trên khắp thế giới với nhau. 

TT là thứ vô cùng quan trọng trong quá trình học tập, học hỏi, tiếp thu kinh nghiệm vì nó giúp chúng ta tiếp thu tri thức, trí tuệ, kiến thức,..Mạng lưới thông tin hiện nay còn giúp quá trình lưu trữ, chuyển giao TT thu nhận được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn mà không tốn nhiều thời gian.

Tuy vậy, cũng có những thông tin sai sự thật hoặc có nội dung lệch lạc với mục đích khiến bạn hiểu nhầm, làm sai, định hướng tiêu cực,… Trước khi tiếp nhận, hãy tìm hiểu thật kỹ và tiếp nhận TT có chọn lọc bạn nhé.

Xem thêm từ vựng tiếng Anh chủ đề máy tính

vai-tro-cua-thong-tin
vai trò của thông tin

Các dạng thông tin cơ bản là

Tùy vào vai trò và tác dụng của mình mà thông tin được chia thành nhiều dạng khác nhau. Các dạng chủ yếu của thông tin bao gồm: TT khái niệm, TT thông tin thủ tục, TT chính sách, TT kích thích, TT thực nghiệm, TT chỉ thị, TT thực tế,…

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về thông tin là gì, quá trình tiếp nhận, các dạng TT và vai trò của chúng. AMA mong gửi đến bạn đọc những kiến thức hữu ích, hấp dẫn qua thông tin từ bài viết.

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí