Sự khác nhau giữa mạng máy tính và internet

Đánh giá bài viết này
Sự khác nhau giữa mạng máy tính và internet

Mạng máy tính và internet là hai yếu tố rất quan trọng, và không thể thiếu ở trên tất cả các nước trên thế giới, góp phần không ít vào sự phát triển của toàn cầu. Nhưng hai thuật ngữ này đến nay vẫn khiến cho rất nhiều người bị nhầm lẫn, nghĩ rằng chúng giống nhau. Mạng máy tính và internet là hai thuật ngữ đối lập được sử dụng với các mục tiêu khác nhau. Vậy hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về mạng máy tính là gì? Khái niệm về internet? Và sự khác nhau giữa mạng máy tính và internet qua bài viết dưới đây.

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là tập hợp tất cả các thiết bị có thể giao tiếp với nhau, trong đó có hai hoặc nhiều máy tính được kết nối để trao đổi dữ liệu và thông tin. Mạng máy tính gồm ba thành phần chính: Các máy tính, các thiết bị đảm bảo kết nối các máy tính lại với nhau, và phần mềm cho phép thực hiện việc giao tiếp giữa các máy tính.

Chức năng chính của mạng máy tính đó dễ dàng là trao đổi, sao chép hay chia sẻ tài nguyên, dữ liệu lớn giữa các máy tính trong hệ thống mà. Bên cạnh đó mạng máy tính có thể dùng chung dữ liệu và các thiết kế lớn.

Ví dụ:

Mạng máy tính của công ty FPT

Mạng máy tính của bệnh viện

Hay mạng máy tính của các trường học

Mạng máy tính

Các thành phần cơ bản của mạng máy tính

Một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần sau: Các thiết bị đầu cuối, môi trường truyền dẫn, thiết bị kết nối vật lý và phần mềm kết nối là các thành phần cơ bản của một mạng máy tính hoàn chỉnh.

Các thiết bị đầu cuối: Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau qua các thiết bị kết nối hoặc môi trường truyền dẫn. Ví dụ như: điện thoại, máy tính, máy ảnh, máy in…

Môi trường truyền dẫn: Là những thiết bị được kết nối không dây nhằm dùng để trao đổi dữ liệu. Ví dụ như: sóng điện từ, bộ phát sóng…

Thiết bị kết nối vật lý: được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác. Ví dụ như: các dây nối, switch…

Phần mềm kết nối: Những chương trình, ứng dụng sẽ được cài đặt và có chức năng chia sẻ dữ liệu qua các đường truyền không dây.

Xem thêm: Quy trình xử lý thông tin diễn ra như thế nào

Phân loại mạng máy tính

Mục đích của mạng máy tính là dùng chung dữ liệu và chia sẻ những tài liệu với nhau thông qua các thành phần của mạng máy tính. Có hai phương pháp để phân loại mạng máy tính sau:

Theo cấu trúc liên kết mạng

Có ba dạng cấu trúc mạng là mạng sao, mạng bus và mạng vòng. Cấu trúc liên kết mạng là cách bố trí các phần tử của mạng cũng như cách nối giữa chúng với nhau.

Theo phạm vi địa lý

Trên phạm vi địa lý mạng máy tính có thể phân bổ trên một vùng lãnh thổ nhất định, phạm vi quốc gia hoặc quốc tế. Dựa vào những phạm vị đó có thể phân ra các loại mạng như sau: 

Mạng đô thị (MAN:Metropolitan Area Network): Phạm vi cài đặt hàng trăm km, trong thành phố hoặc trung tâm kinh tế.

Mạng diện rộng (WAN: Wide Area Network): Phạm vị hoạt động của mạng này vượt qua biên giới quốc gia.

Mạng toàn cầu (VAN: Vast Area Network): phạm vi của mạng trải rộng toàn lục địa của trái đất. 

Theo mối quan hệ giữa các máy trong mạng

Các máy có quan hệ ngang hàng, một máy có thể yêu cầu một máy khác phục vụ và ngược lại. 

Phân loại mạng máy tính

Khái niệm về internet

Nhờ có Internet mà con người có thể nhanh chóng giải quyết được các công việc trong cuộc sống, và có khả năng  thâm nhập đến nhiều nguồn thông tin thường trực, mua bán, truyền tệp, thư tín điện tử,  cung cấp các chỉ dẫn bổ ích, dịch vụ và nhiều khả năng khác nữa. Hay nói cách khác Internet chính là mạng máy tính hay gọi đơn giản là “mạng ” khổng lồ, kết nối hàng triệu máy tính trên đất nước hoặc toàn thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP. Nhờ có Internet mà người dùng có thể thấy được mọi thông tin từ bất kỳ máy tính nào khác khi được cho phép, người dùng nơi này có thể nói chuyện trực tiếp được với người dùng các máy tính khác.

Thành phần Internet được sử dụng rộng rãi nhất là World Wide Web (viết tắt là “WWW” hay còn gọi là “Web”). Tính năng nổi bật của WWW là siêu văn bản, một phương pháp tham chiếu chéo ngay tức thì.

Vai trò của internet

Tầm quan trọng của internet đối với cuộc sống cho đến thời điểm hiện tại và cả trong tương lai chắc không cần phải bàn cãi. Và Internet có các vai trò chính như:

  • Là công cụ gắn kết dễ dàng và nhanh chóng trong cuộc sống hàng ngày, quá trình học tập và làm việc. Trao đổi với nhau thông qua máy tính, điện thoại thông minh, khoảng cách địa lý sẽ được thu hẹp lại, mọi việc trở nên đơn giản hơn.

Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại

  • Nhờ có mạng Internet mọi thông tin sẽ kịp thời cung cấp chính xác nhất. Với lượng thông tin khổng lồ được cập nhật liên tục.
  • Việc mua bán, đặt hàng trở lên dễ dàng hơn nhờ có internet. Với sự phát triển mạng mạng mạnh mẽ như hiện nay. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.
  • Góp rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, các dịch vụ thương mại cũng ngày càng phổ biến hơn nhờ sự góp mặt của mạng internet.

Sự khác nhau giữa mạng máy tính và internet

Qua những thông tin trên ta có thể dễ dàng so sánh mạng máy tính và internet dựa trên các tiêu chí sau:

Tiêu chí Mạng máy tính Internet
Định nghĩa Một nhóm gồm hai hoặc nhiều hệ thống máy tính được liên kết với nhau. Một số mạng máy tính đang làm việc được liên kết với nhau.
Vị trí Hiện diện trong 1 khu vực địa lý có hạn như trường học hoặc nhà. Phạm vi trải rộng từ quốc gia này sang quốc gia khác.
Kết nối Tương tác cùng nhau trực tiếp. Không phải lúc nào cũng cũng có thể tương tác trực diện với nhau.
Loại Local Area Network, Wide Area Network, Campus Area Network và Home Area Network. World Wide Web.
Mục đích Để kết nối và xong xuôi đạt việc với vận tốc nhanh chóng. Để có được quyền truy cập vào tin tức và thông tin.
Đặc điểm
  • Mạng máy tính có 100% địa chỉ IP private .
  • Mạng máy tính cũng có thể tồn tại tận gốc trong 1 host và 100% là ảo.
  • Mạng máy tính cũng có thể có thể hiện diện ở một địa thế duy nhất.
  • Internet yêu cầu địa điểm IP public
  • Internet không thể hiện diện chỉ với các thiết bị ảo, nó cả về host.
  • Internet rất đa dạ

Nói tóm lại mạng máy tính và internet là hai yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển của đất nước ngày nay, hai thuật ngữ này tuy khác biệt nhưng có liên quan mật thiết với nhau. Phân biệt một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì Internet là một loại mạng hoạt động trên toàn cầu và mạng máy tính là một kết nối đơn giản. 

Tham khảo thêm nhiều kiến thức tin học tại đây.

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí