Scale up là gì? Những cụm nghĩa scale up hay, nên biết?

Đánh giá bài viết này
Scale up là gì? Những cụm nghĩa scale up hay, nên biết?

Đối với một người học tiếng Anh thì chắc chắn những phrasal verb đã không còn quá xa lạ. Bởi đây chính là những cụm động từ sẽ giúp việc nói và viết tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên hơn, hiệu quả hơn. Và một trong số phrasal verbs đó phải kể đến scale up, cụm động từ quen thuộc thường xuyên bắt gặp đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy để giúp bạn hiểu hơn về cụm động từ thú vị này AMA sẽ chia sẻ đến bạn Scale up là gì? Từng ngữ nghĩa scale up mà bạn chắc chắn phải biết nhé! 

Scale up là gì?

Việc hiểu nghĩa của từ là điều vô cùng cần thiết đối với một người học ngôn ngữ để phục vụ hiệu quả cho giao tiếp cũng như viết bài luận trong cuộc sống hàng ngày. Và cụm từ scale up cũng không ngoại lệ.

Định nghĩa cơ bản scale up có thể bạn sẽ thường thấy
Định nghĩa cơ bản scale up có thể bạn sẽ thường thấy

Vậy scale up là gì? Theo từ điển Cambridge, Scale up được định nghĩa như sau: “to increase the size, amount, or importance of something, usually an organization or process” (Tạm dịch: Sự tăng về quy mô, số lượng, tầm quan trọng của một cái gì đó và thường là tổ chức hoặc quy trình). Bạn cũng có thể tham khảo ví dụ sau để hiểu hơn về nghĩa của cụm từ này nhé: My company is scaling up its operations in Southeast Asia.

Scale up trong kinh doanh mang nghĩa như thế nào? 

Chắc chắn mỗi từ trong tiếng Anh sẽ mang cho mình những ngữ nghĩa khác nhau ở tròng từng hoàn cảnh, ngành nghề. Bên cạnh nghĩa cơ bản như đã giới thiệu tạo phần Scale up là gì?, trong kinh doanh scale up còn được biết đến là sự tăng lên, nhảy vọt về số lượng khách hàng hoặc nhân viên trong quá trình hoạt động. Có thể hiểu đơn giản đây là cụm động từ để sự gia tăng về số lượng nguồn lực nội bộ và nguồn lực thị trường.

Ví dụ: Viettel is scaling up its operations in other countries in Africa.

Mang ý nghĩa là gia tăng mở rộng quy mô về một thứ gì đó
Mang ý nghĩa là gia tăng mở rộng quy mô về một thứ gì đó

Cấu trúc của scale up

Scale up đóng vai trò là cụm động từ trong câu thể hiện sự gia tăng quy mô, số lượng của một thứ gì đó, thường là một tổ chức hay quy trình. Cụm đồng từ này thường thấy nhiều nhất trong các lĩnh vực về kinh doanh nếu bạn thường xuyên theo dõi các bản tin quốc tế. Scale up có cấu trúc cụ thể như sau:

Subject + Scale (something) up + something

Ví dụ: This research on seaweed could be scaled up at low cost.

Bên cạnh những nghĩa cơ bản được giới thiệu từ phần Scale up là gì? Scale còn có được đi với rất nhiều các cụm từ khác cũng rất hay bạn có thể tham khảo:

  • Scale (something) back/down: Làm giảm kích thước hoặc làm bé đi một thứ gì đó vì dụ số lượng, sản lượng.
  • Scale of something: kích thước, mức đó của một thứ gì đó đặc biệt trong giai đoạn phát triển.
  • Scale the heights: Nếu bạn mở rộng quy mô của một thứ gì đó có thể là tác phẩm, sản phẩm,… bạn có thể sẽ thành công với những gì mình đã chọn.

Phân biệt giữa Scale up và Scale out trong ngôn ngữ chuyên ngành

Bên cạnh hiểu nghĩa scale up là gì? thì việc phân biệt giữa 2  cụm động từ khá gây nhầm lẫn scale up và scale out cũng là cách để bạn có thể hiểu rõ nhất về 2 phrasal verbs này nhé!

Đây đều là hai thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong kinh doanh, chứng khoán, công nghệ thông tin đặc biệt scale out . Bạn có thể hiểu đơn giản như sau scale up là nâng cấp hệ thống và scale out là mở rộng quy mô hệ thống. Đây là 2 cụm từ thường đi với nhau để mô tả các thiết bị lưu trữ dữ liệu của các công ty.

Vì được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực chuyên ngành vì vậy 2 cụm động từ này thường mang ý nghĩa rất trừu tượng và có phần khó hiểu nếu bạn là người mới học tiếng Anh. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm 2 hình ảnh dưới đây để hiểu hơn về phrasal verbs này nhé!

Tham khảo hình ảnh để hiểu hơn về 2 cụm động từ
Tham khảo hình ảnh để hiểu hơn về 2 cụm động từ

Một vài ví dụ của Scale up trong các ngữ cảnh khác nhau

Để giúp bạn hiểu kĩ hơn cũng như có thể sử dụng thành thạo hơn về cụm động từ scale up dưới đây là một số ví dụ về cụm từ trong các ngữ cảnh bạn có thể tham khảo thêm nhé!

  • This company is scaling up its operation in France.

         (Tạm dịch: Công ty này đang mở rộng hoạt động tại Pháp)

  •  This is one of the methods to supply materials for production to scale up in the future.

       (Tạm dịch: Đó là một trong những phương pháp cung cấp nguyên liệu cho sản xuất để mở rộng quy mô trong tương lai)

  • To scale up, we need to clearly define the needs of customers about shopping trends.

        (Tạm dịch: Để mở rộng quy mô, chúng ta cầu xác định rõ mục tiêu của khách hàng về những xu hướng mua sắm)

  • Because of the growing global market, it’s necessary to expand the business scale up to other countries around the world.

        (Tạm dịch: Do thị trường toàn cầu đang ngày càng phát triển nên việc mở rộng quy mô kinh doanh trở thành điều cần thiết)

  • Thanks to scale up time, the program was very successful.

        (Nhờ có sự gia tăng thêm thời lượng, chương trình đã diễn ra rất tốt đẹp)

Trên đây là toàn bộ những thông tin về scale up là gì? cũng như những cụm từ và ngữ nghĩa liên quan khi sử dụng với scale up mà AMA muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cụm động từ này cũng như sử dụng một cách thành thạo nhé!

Xem thêm:

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí