Sao kê là gì? Trường hợp nào cần sao kê? Sao kê để làm gì

3.2/5 - (11 votes)
Sao kê là gì? Trường hợp nào cần sao kê? Sao kê để làm gì

Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại với nhiều tiện ích phục vụ con người, đặc biệt là đảm bảo yếu tố xác thực với độ chính xác và bảo mật ngày càng cao. Để thuận tiện, thường phải chỉ định sao kê tài khoản và số tiền lớn để đề phòng những trường hợp xấu xảy ra. Sao kê là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời về nội dung trên qua bài viết ngay sau đây nhé.

Sao kê là gì

Bảng sao kê ngân hàng là một biểu mẫu cho phép các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp mô tả lịch sử thanh toán của họ càng chi tiết càng tốt. Các hoạt động kế toán thường được thực hiện với các hoạt động như chi phí, thanh toán nợ và ứng trước tiền mặt. Hoạt động sao kê ngân hàng thường giúp các cá nhân và tổ chức quản lý các giao dịch tín dụng đến và đi từ tài khoản của họ.

sao-ke-la-gi
sao kê là gì

Đối với những khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, dư nợ sao kê là một tài liệu thông báo cho bạn biết tình hình các khoản vay như cho vay tín chấp, vay mua nhà, thẻ tín dụng. Cho phép khách hàng minh bằng chứng về việc chi tiêu trong quá khứ để họ có thể thanh toán thẻ tín dụng của mình đúng hạn.

Sao kê tiếng Anh là gì 

Sao kê tiếng Anh là statement

Xem thêm thuật ngữ tiếng anh về chứng khoán

Trường hợp nào cần sao kê

Các dịch vụ ngân hàng hiện nay ngày càng có nhiều tiện ích nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Trong đó số tiền đến đi mỗi ngày từ mọi người và mọi đối tượng trong mỗi ngày, phạm vi giao dịch của một số người rất rộng nên số tiền khác nhau và rất khó nhớ. 

Ngoài ra, khi sử dụng ngân hàng, rất nhiều giao dịch ra vào tài khoản cho các khoản chi tiêu lớn như chúng ta vẫn nhớ, nhưng không phải cho các khoản mục nhỏ. Bảng sao kê ngân hàng rất hữu ích nếu bạn muốn kiểm soát chi tiêu thông qua tài khoản của mình. Vì vậy, sao kê ngân hàng là một tiện ích của các dịch vụ ngân hàng, giúp người dùng hiểu chi tiết về các khoản tiền gửi, rút ​​tiền và chi tiêu tài khoản của họ.

Trong một số trường hợp, một số người cần phê duyệt tài liệu để chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết để vay hoặc mở thẻ tín dụng. Sau đó, bạn cần sao kê lương. Nói một cách đơn giản,  sao kê lương là thông tin chi tiết về tiền lương hàng tháng của một cá nhân, chi phí, các khoản thanh toán dịch vụ,… 

Sao kê lương chính là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để chứng minh thu nhập của bạn với ngân hàng mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có căn cứ xác đáng để chấp thuận hoặc từ chối đơn xin vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Phiếu chi chỉ được ngân hàng phát hành theo yêu cầu của chủ thẻ.

Dưới đây là một số điều thường thấy trên sao kê lương: tên của chủ tài khoản, số tài khoản; ngày in sao kê lương; số dư đầu kỳ; số dư cuối kỳ; giao dịch trong ngày; ngày gửi thư; số lượng giao dịch; số dư  tài khoản; địa điểm thanh toán, tài khoản chuyển khoản (nếu có) và phí giao dịch. 

Bản sao kê thẻ tín dụng là một tin nhắn ngân hàng dưới dạng văn bản hoặc tin nhắn email đến chủ thẻ tín dụng. Nội dung bảng sao kê mô tả đầy đủ và chi tiết  tất cả các giao dịch của chủ thẻ trong tháng. Bao gồm số tiền bạn đã chi tiêu, số tiền bạn đã thanh toán và thời điểm khoản thanh toán cuối cùng của bạn đến hạn. Ngoài ra, nội dung của bản sao kê này giúp chủ thẻ tín dụng hiểu được quy trình chi tiêu của họ. Từ đó có cách quản lý chi tiêu lành mạnh hơn. Đồng thời lên kế hoạch thanh toán đúng hạn cho ngân hàng số tiền đã chi tiêu.

Các hình thức sao kê 

cac-hinh-thuc-sao-ke
các hình thức sao kê

Sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Sao kê trực tiếp là hình thức chủ tài khoản đến chi nhánh ngân hàng và yêu cầu sao kê in sẵn. Sau khi in một bản sao kê trực tiếp, chủ tài khoản ngân hàng sẽ nhận được một tài liệu xác nhận bao gồm giấy xác nhận tính xác thực của ngân hàng. Nhờ vậy, văn bản này có giá trị pháp lý cao nhất trong các hình thức kê khai. 

Mẹo: Nếu bạn không biết chưa biết sao kê lương là gì, bạn cũng có thể sử dụng bảng sao kê trực tiếp này. Hình thức sao kê lương chủ yếu là bảng báo cáo thu nhập theo hình thức trả lương dựa trên các tài khoản đã đăng ký.

Sao kê trực tuyến

Bảng sao kê ngân hàng trực tuyến còn được gọi là sao kê online. Đây là phần khai báo của chủ tài khoản trong ứng dụng internet banking. 

Quá trình nộp đơn trực tuyến rất đơn giản. Tuy nhiên, nó chỉ có giá trị khi chủ tài khoản muốn xác minh và kiểm kê tài khoản, còn không có giá trị pháp lý khi kèm theo các thủ tục hành chính như chứng minh quyền sở hữu, hồ sơ vay vốn ngân hàng …

Hướng dẫn sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Các ngân hàng không in sao kê tài khoản cho chủ tài khoản trừ khi có yêu cầu bằng văn bản. Với một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, bảng sao kê hàng tháng của bạn sẽ được gửi qua email cho bạn. 

Nếu chủ tài khoản yêu cầu sao kê ngân hàng, họ phải thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Chủ tài khoản mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đến chi nhánh ngân hàng để yêu cầu sao kê tài khoản ngân hàng. 

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin vào mẫu sao kê ngân hàng theo quy định của ngân hàng. 

Bước 3: Nhận bảng sao kê ngân hàng của bạn có in tem xác thực của ngân hàng trên đó. 

Lưu ý: Trước khi ra ngân hàng, bạn nên kiểm tra xem bản in có rõ ràng không, sao kê in ra có đóng dấu đỏ không và thời điểm in sao kê có phù hợp với nhu cầu của bạn không.

Xem thêm pr viết tắt của từ gì

In sao kê tài khoản ngân hàng ở đâu

In sao kê trực tiếp ở tại ngân hàng

Chủ tài khoản ngân hàng sẽ cần phải đến chi nhánh hoặc văn phòng trao đổi để đăng ký bản sao kê như được mô tả ở trên. 

* Ưu điểm: Bạn có thể yêu cầu in sao kê ngân hàng trong thời gian dài, xem được nhiều giao dịch một cách chi tiết và đầy đủ. 

* Nhược điểm: Thời gian chờ đợi ngân hàng lâu, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

In sao kê ngân hàng ngay tại ATM

Việc in sao kê từ máy ATM trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Chủ tài khoản chỉ cần đến máy ATM, nhập mã PIN và chọn chức năng “In sao kê” xuất hiện trên màn hình điều khiển. 

 * Ưu điểm của việc in sao kê ngân hàng tại cây ATM là nhanh chóng và tiện lợi. 

 * Nhược điểm: Chủ tài khoản chỉ có thể sao kê 10 giao dịch cuối cùng.

In sao kê thông qua app internet banking

Khách hàng đã đăng ký Internet Banking có thể in sao kê tại nhà. 

Bước 1: Truy cập tài khoản Internet Banking của bạn trên máy tính được kết nối với máy in của bạn. 

Bước 2: Hoàn thành yêu cầu sao kê in trong phần mềm ngân hàng trực tuyến của bạn. 

Bước 3: Nhận bản sao kê ngân hàng đã in. 

* Ưu điểm: Chủ tài khoản có thể in sao kê đầy đủ và chi tiết. 

* Nhược điểm: Chỉ có giá trị sử dụng cá nhân không có giá trị pháp lý.

Sao kê điện tử

Đó là hình thức xem chi tiết tài khoản ngân hàng bằng ứng dụng Internet banking. 

* Ưu điểm: Mẫu sao kê điện tử giúp chủ tài khoản quản lý hoạt động tài khoản của mình hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí in ấn. 

* Nhược điểm: Không có giá trị pháp lý.

Tham khảo các tài liệu khác về đời sống tại AMA

Sao kê để làm gì

sao-ke-de-lam-gi
sao kê để làm gì

Hiểu được một sao kê là gì cho thấy nó có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào đối với các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. 

Đầu tiên và quan trọng nhất, sao kê giúp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp kiểm tra chi tiết và cụ thể tất cả các chi phí và thông tin ra vào tài khoản của họ. 

Sao kê tài khoản cho phép các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp quản lý và điều phối hoạt động chi tiêu tài khoản của họ một cách hợp lý. 

Ngoài ra, việc khai báo giúp dễ dàng chứng minh tính minh bạch hợp pháp của tài khoản của bạn trước pháp luật. 

Ngoài ra, các bản sao kê kết nối ngân hàng với các cá nhân và tổ chức. Thể hiện sự siêng năng và chuyên nghiệp của ngân hàng của bạn.

Trên đây là các thông tin hữu ích về sao kê là gì, mong rằng các quý độc giả hiểu rõ hơn. Đây là các kiến thức khá cần thiết cho cho những người đang có tài khoản ngân hàng, có thể sử dụng đến dịch vụ này trong tương lai. 

Anh ngữ AMA

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí