Sai lầm khi học từ vựng tiếng anh nhiều người mắc phải

1/5 - (1 vote)
Sai lầm khi học từ vựng tiếng anh nhiều người mắc phải

Sở hữu một sỗ vốn từ vựng tốt giúp bạn có thể làm chủ động tiếng Anh và sử dụng một cách thành thạo hơn rất nhiều. Tuy nhiên trong quá trình học tập rèn luyện từ vựng tiếng Anh, nhiều bạn sẽ dễ gặp phải những sai lầm và gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập, học trước quên sau của các bạn. Hiểu được những điều đó, bài viết về sai lầm khi học từ vựng tiếng anh này của mình sẽ “vạch trần” ra những lỗi sai này và cách giúp bạn khắc phục.

Những sai lầm thường xuyên mắc phải khi học từ vựng

1. Nhồi nhét quá nhiều từ vựng tiếng Anh trong một thời gian ngắn 

Theo cuốn sách Oxford Advanced Learner’s Dictionary9th, có tới hơn 185.000 từ vựng tiếng Anh hiện đang và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, chưa tính bao gồm những bộ từ hiếm ít khi được sử dụng. Và với một sự phát triển của thế giới như hiện nay, các từ mới thậm chí đang liên tục được bổ sung ngày càng nhiều. Ví dụ như là “defriend” – việc làm hủy kết bạn trên MXH, hay “live-stream” – và việc phát trực tiếp, đều là những khái niệm mới được thêm vào gần đây do tình hình hiện tại.

Số lượng từ vựng tiếng Anh cần học thì quá nhiều, và ngày càng đổi mới. Trong khi đó thì bộ não của con người thì có hạn. Điều đó đã khiến nhiều người vội vàng học từ vựng một cách nhồi nhét ăn liền dẫn đến học trước quên sau, việc học không đạt được hiệu quả như ý sẽ gây ra hiện tượng chán nản. Đặc biệt trước mỗi kì thi diễn ra, việc nhồi nhét từ vựng càng diễn ra thường xuyên và nhiều hơn kết hợp với áp lực tinh thần khiến việc nhớ từ vựng ngày càng khó khăn và dễ nản.

Đó chính là những sai lầm đầu tiên dễ mắc phải của người học từ vựng tiếng Anh. Vậy làm sao để bạn có thể chinh phục được hểt vốn từ vưng này mà không cần nhồi nhét trong thời gian ngắn? Thực tế thì, trong một khoảng thời gian ngắn khiến bạn bị căng thẳng và khó có thể học được từ vựng. Bởi để có được và sở hữu một vốn từ “đáng nể” bạn cần phải tích lũy trong thời gian dài và có một sự vận dụng thường xuyên. Nếu trong một thời gian ngắn mà bạn muốn học được nhiều từ vựng thì chỉ có thể thử cách chọn ra 1000 từ vựng cần thiết nhất, bằng mọi cách nào đó phải học thuộc được 100 từ/ ngày sau đó viết ra. Trong quá trình viết bài các câu bạn sẽ có thể quên vài từ, hãy nhóm các từ vựng đó lại thành một nhóm từ riêng và học lại các từ trong nhóm đó. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 ngày bạn đã có thể học thuộc được 1000 từ vựng ban đầu. Tuy nhiên, cách này chỉ là cách “học vẹt” chống chế nên bạn không thể nhớ từ dai và lâu dài được.

Học quá nhiều từ vựng cùng một lúc

2. Lựa chọn phương pháp chưa phù hợp với bản thân

Sai lầm thứ hai của người học tiếng Anh khi học các từ vựng chính đó chính là chưa thực sự chọn lựa được phương pháp học phù hợp với mình. Có thể phương pháp này phù hợp và hiệu quả với người khác nhưng nó chưa đến phiên bạn áp dụng lại chẳng thấm vào đâu. Đó là lý do trình độ xuất phát điểm ban đầu của bạn và họ khác nhau rất nhiều cũng cùng với não bộ con người cũng có sự tiếp nhận riêng.

Do đó bạn hãy lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với mình đó là điều vô cùng quan trọng, tiên quyết để cải thiện được các vốn từ vựng của bạn. Bạn có thể thử nhiều cách học và theo dõi nhiều hiệu quả của chúng để so sánh và chọn ra phương pháp tốt nhất với bản thân mình.

3. Không kết hợp từ vựng với các kỹ năng khác trong tiếng Anh

Nếu chỉ ngồi một chỗ để học từ vựng thì chắc chắn với bạn rằng là sẽ không thể nào ghi nhớ từ vựng đó vào trong trí nhớ dài học của mình. Theo các nhà khoa học nói rằng, trí nhớ bộ não của con người bao gồm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. các từng vựng cần được lặp lại và xuất hiện ít nhất 30 lần mới có thẻ đưa được não bộ và sẽ lưu vào trong trí nhớ dài hạn. Vì vậy việc bạn chỉ “học vẹt” từ vựng là chưa đủ mà hãy kết chúng với nhiều các kỹ năng khác.

Chẳng hạn như là, sau khi học được một từ vựng mới trong ngày, bạn hãy có thể đặt câu có chứa từ vựng đó để hiểu hơn về ngữ cảnh của từ đồng thời rèn luyện kỹ năng viết câu tiếng Anh. Hoặc trong các cuộc hội thoại với bạn bè, bạn hãy nên sử dụng những từ đó để lặp đi lặp lại và ghi nhớ từ nhiều lần hơn.

4. Học từ vựng tiếng Anh nhưng chưa chú trọng vào cách phát âm 

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần học giao tiếp mới cần chú trọng đến việc phát âm của từ. Tuyên nhiên, trên thực tế thì, ngay cả khi bạn học thuộc các loại từ vựng tiếng Anh, thì phát âm chuẩn cũng sẽ khiến bạn trở nên nhớ từ lâu hơn. Phiên âm của các từ cấu tạo nên cách đọc của từ đó, bạn hãy hiểu cách đọc của từ thì sẽ nghe được người khác nói từ đó, hiểu được người nói đang nói những gì cho bạn. Bạn cần chuẩn hóa phát âm ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh bạn nhé, tránh vào việc phát âm sai, bị “Việt hóa” tiếng Anh sẽ làm cho bạn ghi nhớ cách đọc sai lầm,và gây khó khăn rất nhiều trong việc học tiếng Anh về lâu dài.

Chưa có sự chú tâm vào các trọng âm của từ

5. Học từ vựng nhưng chưa biết cách hệ thống các từ lại với nhau

Học từ vựng riêng lẻ là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải, và vô cùng phổ biến của những người học tiếng Anh. Điều này sẽ khiến việc bạn học không có một hệ thống, khi ghi nhớ và sử dụng các loại từ đó sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn, gây khó khăn khi áp dụng vào các từ vựng này vào những kỹ năng khác. Không chỉ những thế, khi học các từ vựng nên học theo một list chủ đề hoặc nhóm từ vựng (đồng nghĩa/ trái nghĩa…) bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến các từ vựng có nhiều sự liên quan khác.

Cách khắc phục những sai lầm này khá là đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn chọn lọc và học theo chủ đề hay nhóm từ vựng. Chú ý rằng là khi học theo chủ đề nên lựa chọn đi từ dễ đến khó để bạn không bị chán nản và bỏ cuộc trong thời gian học. Còn đối với các nhóm từ vựng, bạn có thể chia thành nhiều nhóm từ vựng trái nghĩa, đồng nghĩa, phát âm tương tự…

6. Không dành đủ nhiều thời gian để học Tiếng Anh

Những con số sau liệu có bất ngờ với bạn hay không?

Chỉ với 1500 từ vựng tiếng anh cơ bản mà bạn có được là bạn đã hiểu hết những gì ông Donald Trump nói trong cuộc vận động tranh cử tổng thống cũng như các kênh giao tiếp đời sống hằng ngày trên ti vi.

350 giờ học để có thể giúp bạn trong việc giao tiếp và làm bạn với người bản xứ.

Vậy ta cùng làm một bài toán nhé: 2 con số trên chia cho mỗi 100 ngày: Mỗi ngày bạn dành 3,5h để học từ vựng, số lượng từ bạn cần học sẽ là 15.

Khi chia nhỏ các mục tiêu theo mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy không hề quá khó khăn để thực hiện.

Việc bạn không giỏi tiếng Anh là do bạn thực sự dành đủ thời gian để đồng hành cùng nó.

Không nhất thiết rằng là bạn phải ngồi vào bàn học 3,5h mỗi ngày. Nó có thể là bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như là nghe audio, xem video giải trí, ôn tập từ vựng, chat chit với bạn bè,…bằng tiếng Anh.

7.  Quá tập trung vào ngữ pháp mà không quan tâm đến khác

Các nghiên cứu đã chỉ được một điều ra rằng, khi người học quá tập trung vào ngữ pháp đó chính là một sai lầm khi học nói Tiếng Anh bởi việc này sẽ giảm khả năng giao tiếp của bạn. Ngữ pháp Tiếng Anh rất là nhiều phức tạp, trong khi thực tế thì những cuộc hội thoại đều diễn ra rất nhanh chóng. Do đó bạn sẽ không có đủ nhiều thời gian để kiểm tra ngữ pháp, chỉnh đầu đảo đuôi cho câu nói của mình nói ra. Bạn sẽ rất dễ bị ngập ngừng lúng túng, từ đó giảm mất đi chất lượng của cuộc trò chuyện. Hơn nữa nếu khi đang nói chuyện với bạn bè mà bạn dùng những ngôn từ phức tạp và khó hiểu nghiêm trang quá cũng sẽ làm họ thấy ngại đấy.

Không quá tập trung không có nghĩa rằng là bạn không cần học ngữ pháp. Cũng sẽ là sai lầm nếu bạn hoàn toàn bỏ qua chúng nó. Vì học ngôn ngữ là để giao tiếp với nhau, người tham gia giao tiếp hiểu được nội dung bạn nói. Ngữ pháp của bạn sẽ được hình thành dần trong quá trình luyện các kỹ năng mỗi ngày như là: nghe, nói, đọc, viết chứ không phải lúc nào cũng “quá tập trung” vào chúng nó.  

8.Quá ám ảnh với sự hoàn hảo của người khác

Một số bạn thường hay có tâm lý tự so sánh bản thân mình với người bản xứ với các “cao thủ” học Tiếng Anh. Đồng ý với các rằng là việc phấn đấu học tập theo những hình mẫu đó là rất tốt, tuy nhiên, nếu bạn quá là ám ảnh với một sự hoàn hảo thì bạn sẽ không thể thành công được.

Nhất là trong học Tiếng Anh giao tiếp. Người Việt Nam mình rất sợ nhát, sợ bị xấu hổ, sợ sai, sợ mình nói ra bị mọi người cười chê chọc quyê. Có rất là nhiều cách để vượt qua nỗi xấu hổ khi giao tiếp Tiếng Anh. Nếu như bạn chẳng may mắc phải một lỗi sai như lỗi phát âm hay ngữ pháp ở trên,bạn đừng ngại ngùng gì cả, cứ nói tiếp bình thường thôi.

Những sự sợ hãi khi tiếp xúc với từ vựng tiếng Anh

9. Không chủ động trong việc giao tiếp Tiếng Anh với người khác

Vì sao chúng ta lại không chủ động trong giao tiếp Tiếng Anh? Khi được hỏi thì phần lớn sẽ trả lời là vì ngại ngùng e dè. Tuy nhiên, nếu tính cách của bạn hay ngại ngùng là một chuyện, ngại vì tự ti về khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân mình lại là một chuyện khác. Đây là những sai lầm khi học giao tiếp Tiếng Anh mà rất nhiều người Việt hay bắt gặp phải. Trong ngôn ngữ nào cũng vậy hết, nếu bạn không có sự chủ động trò chuyện với mọi người thì kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ không khá lên được. Bạn sẽ bị dậm chân tại chỗ và sau đó rất dễ bị nản chí bỏ cuộc.

10. Nên học theo một list từ vựng có sẵn 

Rất nhiều bạn học thường tạo ra một list từ vựng có sẵn, có thể bằng cách liệt kê những từ mới trong một bài báo hay văn bản tiếng Anh nào đó. Nhưng học theo kiểu này bạn sẽ nhanh chóng quên vì học theo list không khác gì nhiều so với việc học từng từ đơn lẻ và bạn cố nhồi nhét hết một list, tìm ra một mối liên hệ giữa chúng nhưng ghi gặp từng từ trong những hoàn cảnh khác nhau bạn không thể nhớ ra cho dù từ này bạn đã học rồi đấy.

Để khắc phục ra những sai lầm này, bạn hãy học theo từ theo ngữ cảnh. Hãy nắm thật chắc chắn rằng các từ đó được dùng như thế nào, khi nào và trong trường hợp nào bạn nhé. Cách này sẽ giúp bạn làm chủ từng từ vựng mình học được, đồng thời có thể tạo ra những mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh. Như vậy sẽ giúp bạn sẽ học được nhiều từ cùng một lúc bằng một cách đơn giản và số từ đó sẽ được lưu trong trí nhớ lâu dài của bạn.

11. Không được nản chí, bạn sẽ làm được

Nếu có ai hỏi bạn câu hỏi: “How is your english?”, bạn sẽ trả lời thế nào đây, có phảo là “ My english not good” hay “My english is poor and I want to improve english” (Tiếng anh của tôi kém và tôi muốn cải thiện tiếng anh). Không không, bạn đừng trả lời như vậy nhé! Hãy thật tự tin mà giao tiếp và nói với người đối diện là “I think english is very important and I improve it every day” ( Tôi nghĩ tiếng Anh rất quan trọng và tôi sẽ cải thiện nó mỗi ngày). Khi đó bạn sẽ càng có quyết tâm cao hơn để cải thiện tiếng Anh của mình đấy! cố lên nhe

12. Làm cuốn sổ tay từ vựng

Một trong những cách giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng nhanh nhất đó chính là cầm theo cuốn sổ tay ghi chép từ vựng kế bên mình. Trong quá trình học, hay đi trên đường gặp những từ vựng nào mới, chưa biết hoặc chưa thể nhớ, bạn có thể dùng cuốn sổ tay để ghi chép lại và học ngay khi có thể. Với ma sát như thế sẽ tạo cho bạn 1 thói quen tốt, và giúp bạn ghi nhớ từ vựng rất nhanh.

Sau khi bạn đã học xong 1 chủ đề về từ vựng. Ngay lập tức bạn hãy đi nghiên cứu, tìm xem những đoạn hội thoại, giao tiếp của chủ đề đó để học thêm về các mẫu câu giao tiếp. Trong cuộc đối thoại hằng ngày, bạn có thể sử dụng đi sử dụng lại những từ vựng đó để tạo một ma sát trong bộ não của mình để chúng có thể nhớ lâu hơn. Khi đó bạn sẽ rất dễ dàng trong việc ghi nhớ từ vựng.

 

Qua đây, là tất cả sự chia sẽ về sai lầm khi học từ vựng tiếng anh những lỗi gặp phải khi bắt đầu học từ vựng tiếng Anh. Hãy xem qua và tìm ra được các lỗi mà bản thân mình đã và đang mắc phải. Biết được những lỗi sai đó, chúng ta có một kinh nghiệm để sửa đổi. Để quá trình học của chúng ta được ngày càng tốt hơn, phát triển hơn.

Học đi đôi với thực hành, hãy vận dụng các từ vựng các mẫu câu đã được học, để vận dụng vào đời sống giao tiếp hằng ngày. Tự tin, mạnh dạn giao tiếp với mọi người hơn. Tất cả những điều đó, sẽ giúp bạn tốt lên từng ngày rất nhiều các bạn nhé.

Chúc các bạn luôn luôn đạt được những thành công trong học tập các bạn nhé. Cùng nhau cố gắng lên.

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí