10 phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp như người bản địa ngay tại nhà

5/5 - (2 votes)
10 phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp như người bản địa ngay tại nhà

Bạn đang lo lắng về vốn tiếng Anh của mình? Bạn muốn học thêm tiếng Anh giao tiếp nhưng mãi mà vẫn không khá hơn được? Hay bạn đang mong muốn tìm kiếm những phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp thật hay ho để áp dụng cho bản thân? Vậy thì xin chúc mừng, bởi bài viết dưới đây chính là câu trả lời tốt nhất dành cho thắc mắc của bạn. Cùng tham khảo ngay nhé!

Có nên tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không?

Hiện nay có rất nhiều bạn mong muốn tự học nhưng vẫn còn do dự do chưa có phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp đúng đắn. Do đó những lý do sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm động lực hơn :

  • Khi ngồi tại nhà bạn vẫn có thể tìm kiếm được rất nhiều những tài liệu, giáo trình tự học được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội.
  • Có thể tự luyện bất cứ khi nào có thời gian rảnh.
  • Những phương pháp giúp bạn vừa học Anh văn giao tiếp lại vừa có thể giải trí ngay trên điện thoại.
  • Bạn chỉ cần có Internet thì có thể tự tìm tòi tài liệu.
  • Không phải tốn quá nhiều tiền bạc như khi đến các trung tâm
  • Có thể học theo tốc độ, lộ trình riêng của bản thân mà không cần bắt buộc phải theo kịp tiến độ của các bạn cùng lớp. Điều này giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.
10-phuong-phap-hoc-tieng-anh
10 phương pháp tự học tiếng anh giao tiếp như người bản địa ngay tại nhà

10 phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả ngay tại nhà

Dưới đây là 10 phương pháp được đánh giá rất cao về hiệu quả tự học tiếng anh. Từ đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, cùng tham khảo ngay nhé!

Nghe nhạc và học tất cả lời bài hát

– Có phải trong chúng ta ai cũng rất yêu thích âm nhạc đúng không? Và nếu bạn cũng là một trong số đó thì chúc mừng bạn từ giờ tiếng Anh giao tiếp đã không còn là vấn đề lớn nữa rồi. Thay vì nhồi nhét như lúc trước, hiện tại bạn có thể thỏa sức nghe các bài hát bằng tiếng nước ngoài để vừa học lại vừa được giải trí.

– Khi học tiếng Anh qua bài hát bạn nên chọn các bài nổi tiếng để có thể nghe được mọi lúc mọi nơi. Nên lựa chọn những bài chậm, rõ chữ tránh các bài rap vì lời bài hát bị mờ và không tốt cho cách phát âm của bạn.

– Để bắt đầu luyện tập bạn nên truy cập vào youtube để tìm kiếm những bài hát tiếng Anh yêu thích của mình nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó tìm thêm lời bài hát và tập hát theo cho đến khi thuộc hết bài. Điều này sẽ từ từ hình thành cho bạn phản xạ tự nhiên rất tốt trong luyện nói.

nghe-nhac-va-hoc-loi-bai-hat-tieng-anh
Nghe nhạc và học tất cả lời bài hát

Luyện tập với kỹ thuật “đọc chuyên sâu” (intensive reading)

– Đọc chuyên sâu cũng là một bí quyết học tiếng Anh khá hiệu quả. Với phương pháp này bạn sẽ đọc một đoạn văn bản hay bất kỳ nội dung nào bằng tiếng Anh một cách tập trung thay vì đọc lướt qua và hiểu nội dung một cách chung chung. 

– Cách làm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vì bạn sẽ hình dung được tất cả những gì mình đọc mà lại không cần phải tập trung nhiều vào các chi tiết. Trình tự để luyện phương pháp này gồm các bước như sau:

  • Xác định trước các từ vựng mà bạn cho là quan trọng trong đoạn văn bản
  • Che đi một số từ trong văn bản sau đó thử đoán nghĩa của chúng.
  • Viết lại một đoạn tóm tắt sau khi đã đọc xong
  • Cuối cùng là thảo luận lại với bạn bè những gì mình đã đọc.

– Khi mới bắt đầu vào tập luyện bạn nên lựa chọn những văn bản ngắn, để tránh bị choáng ngợp và sẽ từ bỏ ngay sau đó như khi đọc các văn bản dài. Rồi từ từ thành thục sẽ nâng độ khó lên để luyện tập tốt hơn. Phương pháp này sẽ giúp bạn có được phản xạ rất nhanh chóng khi giao tiếp bằng tiếng Anh đó.

Luyện nói trước gương

– Đối với các bạn thiếu tự tin, thì việc luyện nói tiếng Anh trước gương sẽ rất hữu hiệu đó. Bạn sẽ bớt đi cảm giác ngại ngùng khi giao tiếp, có thể luyện được khẩu hình miệng của mình sao cho chuẩn nhất để lúc giao tiếp mình được tự tin hơn

– Vì vậy, khi luyện nói trước gương phải luôn quan sát khẩu hình miệng của mình để điều chỉnh. Tốt hơn bạn có thể xem video tiếng và cố gắng lặp lại đoạn hội thoại bằng khẩu hình miệng của diễn viên trong video. Lúc này bạn sẽ vừa được tự tin hơn mà lại vừa tập luyện được cách phát âm đúng chuẩn nữa.

luyen-noi-tieng-anh-truoc-guong
Luyện nói trước gương – 1 trong 10 phương pháp học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Áp dụng phương pháp “thực hành phân tán”

– Bạn đã từng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mỗi khi học trong thời gian quá lâu chưa? Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đều trải qua những cảm giác này. Vậy thay vì bỏ ra một khoảng thời gian dài để nhồi nhét các kiến thức tại sao bạn không chia nhỏ thời gian nhỉ. Vẫn mất một khoản thời gian tương đương nhưng với phong pháp này chắc chắn việc học sẽ hiệu quả hơn, thoải mái hơn và bạn cũng sẽ nhớ lâu hơn những kiến thức.

– Việc bạn cần làm nhất lúc này đó chính là nhanh chóng lên ngay một lịch trình cụ thể, đặt thêm mục tiêu trong ngày và trong tuần để vừa có thời gian làm những công việc khác mà vẫn dành được một ít thời gian rèn luyện thêm tiếng Anh bạn nhé!

Đánh dấu những từ lạ khi đọc 

– Khi bạn bắt đầu luyện đọc bằng một cuốn sách tiếng Anh, bạn hãy chuẩn bị cho mình một cây viết chì hoặc highline để đánh dấu những từ mới những từ mà bạn chưa biết. Sau đó đừng vội tra từ điển, hay đọc hết đến cuối trang và lọc những từ đã đánh dấu thành một danh sách những từ mà bạn cần học trong ngày.

– Với phương pháp này bạn vừa luyện được khả năng đọc hiểu tiếng anh mà lại cải thiện được vốn từ vựng của bản thân. Bạn nên chọn những cuốn sách thú vị và ngồi xuống với cuốn sổ ghi chép công với cây viết chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng rất nhanh.

Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế 

– Bạn là người Việt Nam, không có môi trường để học tiếng Anh giao tiếp thực tế. Điều này khiến bạn chán nản khi nhắc đến, hoặc lúng túng khi giao tiếp với người nước ngoài. Vậy thì đừng lo bạn vẫn có thể luyện giao tiếp thực tế bằng Video.

– Đây là những video giao tiếp thực tế của người bản xứ, bạn nên chọn những video có kèm theo phần kịch bản để bạn có thể nắm bắt được thông tin cũng như là nắm được từ vựng. Điều này sẽ giúp bạn biết được cách những người bản xứ giao tiếp với nhau ra sao từ đó cũng mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

luyen-tap-video-tieng-anh-thuc-te
Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế

Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày 

– Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp này có thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy chán, tuy nhiên đừng xem thường bởi bạn sẽ phải rất hạnh phúc khi làm điều này đấy. Bạn chỉ cần chuẩn bị điện thoại hoặc bất kỳ dụng cụ nào có thể ghi âm, sau đó ghi âm lại có thể là một câu chuyện nhỏ, một tờ báo, hoặc những câu chuyện đời thường hay tất tần tật những thứ mà bạn cho là thú vị.

– Sau đó đừng vội dừng lại, bạn cầm mở lại file ghi âm đó và nghe lại và điều cần làm lúc này là cố gắng tìm ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, hay dùng từ sai,… Sau đó đọc và ghi âm lại cho đúng.

– Đây là một cách không mới, tuy nhiên nó thực sự hiệu quả trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp. Bạn sẽ cải thiện được trình độ ngoại ngữ của mình nhanh chóng và thấy được sự tiến bộ này cũng là một động lực lớn để bạn tiếp tục rèn luyện đó.

Xem thêm Những điều cần lưu ý khi làm bài IELTS Reading

Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

– Trong tiếng Anh sẽ có rất nhiều từ có nghĩa khác nhau nhưng cách phát âm lại na ná nhau. Do đó bạn cần phải tìm hiểu và tập luyện đọc những từ này nhiều lần để có cách phát âm chuẩn nhất cho mỗi từ.

– Việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tránh diễn đạt sai và nhầm lẫn nghĩa của các từ khi nói hoặc nghe. Từ đó kỹ năng đàm thoại bằng tiếng Anh cũng sẽ nâng cao. Đối với phương pháp này để học được nhanh hơn thì nên tạo các thẻ flashcard.

ghi-nho-tu-dong-am-tieng-anh
Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

 

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

– Bạn cũng có thể vừa học vừa chơi bằng cách chơi game bằng tiếng Anh. Đây là một phương pháp khá thú vị, bạn sẽ cảm thấy rất tốt mỗi khi học tiếng Anh, dần dần nó sẽ không còn là nỗi sợ mỗi khi có ai đó nhắc đến nữa.

– Bạn có thể tải một số game như: Fun English Game, ESL Game Golds,… Để có thể luyện tập mỗi ngày nâng cao thêm trình độ của bản thân mình nhé

Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

– Cuối cùng để giao tiếp tốt thì bạn cần phải tập luyện nói tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể. Ví dụ như lúc ở nhà, bất cứ những gì trước mặt hãy cứ nói nó ra bằng ngoại ngữ, lâu dần bạn sẽ hình thành được thói quen cho bản thân.

– Sau khi đã quen thuộc hết các vật dụng hãy thử nâng cấp lên bằng một câu tiếng Anh dài với vật dụng bạn thấy, chắc chắn rằng trong một thời gian ngắn vốn từ và phản xạ của sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

– Khi muốn hiểu bất kỳ ngôn ngữ nào bạn cũng phải cần bỏ ra thời gian cũng như là công sức thì mới có thể thành công được. Do đó đừng nản lòng mỗi khi thấy khó khăn, bởi những lời khuyên cũng như là phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp bên chắc chắn sẽ là những hành trang để giúp bạn tốt hơn bạn của hiện tại. Chúc bạn thành công cùng AMA.

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí