Mẫu phiếu thu 2022 mới nhất hiện nay

1.7/5 - (4 votes)
Mẫu phiếu thu 2022 mới nhất hiện nay

Trong hoạt động quản lý doanh nghiệp hiện nay thì tất cả các khoản tiền mặt hoặc ngoại tệ được nhập vào quỹ đều cần phải có phiếu thu. Phiếu thu ngoài mục đích để xác định số tiền là tiền Việt Nam hay ngoại tệ thì còn được xem là mẫu biên nhận để thủ quỹ dùng làm căn cứ thu tiền, ghi sổ sách phục vụ cho các hoạt động đối soát sau này. Cùng tìm hiểu mẫu phiếu thu 2022 mới nhất qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé. 

Mẫu phiếu thu 2022 mới nhất hiện nay

Phiếu thu là gì?

Phiếu thu là giấy biên nhận tiền của cá nhân hoặc doanh nghiệp đã thu tiền của người nộp nhằm mục đích làm căn cứ để lập phiếu thu, nộp tiền vào quỹ và để người nộp thanh toán với doanh nghiệp hoặc lưu quỹ của mình. Hiểu đơn giản, phiếu thu là một mẫu hoá đơn, chứng từ thu tiền mặt được lập ra để xác nhận quá trình hoàn thành giao dịch tương ứng với khoản tiền đó. 

Theo từng thời kỳ mà các mẫu phiếu thu sẽ được điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp với đặc điểm phát triển kinh tế của giai đoạn đó. 

Mục đích sử dụng phiếu thu

Phiếu thu là biểu mẫu cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong nghiệp vụ kế toán. Trong doanh nghiệp, mọi hoạt động trao đổi tiền mặt hoặc ngoại tệ khi được ghi nhận vào quỹ thì đều cần có phiếu thu. 

 

Việc sử dụng phiếu thu giúp doanh nghiệp rút gọn các thủ tục hơn rất nhiều. Thay vì phải ngồi viết tay hoặc gõ máy mất thời gian thì mẫu phiếu thu có sẵn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.


Điều quan trọng là phiếu thu chính là bằng chứng để xác minh, làm rõ ràng các vấn đề liên quan đến việc thu chi và thanh toán tiền đề phòng trong trường hợp các cuộc giao dịch có phát sinh tranh chấp. Trên phiếu thu đã thể hiện rõ ràng số tiền cần kê khai là bao nhiêu, người trả tiền là ai, giao dịch trả tiền diễn ra vào thời gian nào.

Phiếu thu có mấy liên?

Mẫu phiếu thu hiện nay sẽ được lập thành 3 liên, ở mỗi liên sẽ có chữ ký của người nộp tiền. Phiếu thu sẽ được chuyển cho kế toán trưởng và giám đốc xem xét, ký duyệt trước khi được kế toán chuyển cho thủ quỹ làm thủ tục nhập quỹ. 

 

Sau khi đã nhận đủ số tiền được ghi, thủ quỹ sẽ ghi vào phiếu thu trước khi ký và ghi rõ họ tên. Thủ quỹ sẽ giữ lại 1 liên để ghi sổ quỹ, người nộp tiền giữ lại 1 liên và 1 liên được lưu lại tại nơi lập phiếu. Một phiếu thu hoàn chỉnh cần có đủ chữ ký của tất cả các đối tượng có liên quan. 

Lưu ý:

 • Trong trường hợp thu ngoại tệ cần ghi rõ tỷ giá ngoại tệ so với tiền Việt vào thời điểm nhập quỹ để chuyển đổi đúng số tiền
 • Liên phiếu thu được gửi ra ngoài doanh nghiệp cần ký và đóng dấu.

Hướng dẫn cách viết phiếu thu chính xác

Một phiếu thu đạt chuẩn cần đảm bảo đủ các thông tin sau:

 • Tên đơn vị, địa chỉ doanh nghiệp, đơn vị lập phiếu thu
 • Số quyển của phiếu thu và số từng tờ phiếu thu
 • Tên của phiếu thu
 • Thông tin người phụ trách nộp tiền: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại
 • Lý do nộp tiền
 • Số tiền nộp, đơn vị tiền
 • Chứng từ gốc (nếu liên quan)
 • Chữ ký và đóng dấu của các bên liên quan

 

Cách viết phiếu thu hợp lệ:

 • Ở phía góc trên cùng bên trái, ghi rõ ràng tên và địa chỉ của đơn vị lập phiếu thu
 • Ở góc trên cùng bên phải, ghi đúng số quyền, số của mỗi phiếu thu
 • Tại dòng “Họ và tên người nộp tiền”: ghi chính xác họ và tên người nộp. Tại phần địa chỉ ghi chính xác địa chỉ của người nộp tiền
 • Tại dòng “Lý do nộp tiền”: ghi rõ lý do ví dụ như thu tiền bán hàng hoá, thu tiền tạm ứng còn thừa, thu tiền dịch vụ còn thiếu,…
 • Tại dòng số tiền: ghi đúng số tiền cần nộp, thể hiện đi kèm là lệnh bằng chữ

Các mẫu phiếu thu 2022 mới nhất hiện nay

Mẫu phiếu thu theo thông tư 200

 Mẫu phiếu thu theo thông tư 133

 

Mẫu phiếu thu theo thông tư 107

 

Mẫu phiếu thu theo Thông tư 79

 

Mẫu phiếu thu theo Thông tư 132

 

Mẫu phiếu thu theo Thông tư 48

 

Một số lưu ý khi lập phiếu thu

Khi lập phiếu thu, cần phải ghi rõ ràng và đầy đủ các thông tin yêu cầu. Thông tin càng rõ ràng, chi tiết bao nhiêu thì phiếu thu càng đảm bảo hiệu quả bất nhiêu.

 

Số tiền ghi trong phiếu thu cần thể hiện bằng cả 2 hình thức là số và chữ. Phiếu thu tiền ngoại tệ cần ghi rõ tỷ giá tiền tại thời điểm ghi phiếu thu.

 

Cần cung cấp kèm theo chứng từ gốc để người dùng dễ dàng quản lý và theo dõi các hoạt động chi tiêu, chứng từ của doanh nghiệp.

Giá trị của phiếu thu chỉ có hiệu lực khi có chữ ký của các bên tham gia và dấu đỏ của công ty. Nếu thiếu một trong các yếu tố này thì phiếu thu không có hiệu lực sử dụng. 

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết và các mẫu phiếu thu 2022 mới nhất hiện nay mà chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm được cách sử dụng phiếu thu cho các hoạt động thu chi của doanh nghiệp mình. Hãy tham khảo các mẫu phiếu thu chúng tôi đã cung cấp để sử dụng đúng với mục đích mà doanh nghiệp bạn đang cần. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí