Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm

Đánh giá bài viết này
Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm

Luận điểm là yếu tố quan trọng của một bài văn nghị luận. Giúp bài văn nghị luận của bạn hoàn chỉnh, mạch lạc và thuyết phục hơn. Vậy luận điểm là gì? Ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây. 

Luận điểm là gì?

Luận điểm chính là những tư tưởng hoặc đơn giản đó là những quan điểm mà người viết đang muốn truyền tải. Ngoài ra, luận điểm được coi là lập luận chính của vấn đề chính đang được thảo luận, nghị luận.

Luận điểm thường rất rõ ràng, nhằm nêu lên nội dung chủ đề cần đang được nói đến. Một vấn đề được đặt ra sẽ có từ một đến rất nhiều luận điểm. Luận điểm phải đúng đắn, có tính chân thật, phải đáp ứng những nhu cầu thực tế thì mới có sức thuyết phục và thu hút mọi người.

Ví dụ: “Việc đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với chúng ta”. Đây chính là luận điểm chính, có thể bao quát được toàn bộ nội dung chính và nhằm nhấn mạnh chủ đề đang cần nói đến.

 • Luận điểm phụ 

Luận điểm phụ là các vấn đề được đặt ra để làm rõ một điểm. Thường được coi là một ý cụ thể giải thích và chứng minh vấn đề chung của luận điểm chính. Luận điểm phụ thường được liên kết chặt chẽ với nhau để chứng minh và làm rõ những điểm chính của toàn bộ bài. 

Ví dụ là: Sách giúp con người nhận thức thế giới, sách giúp con người yêu thương và chia sẻ. Luận điểm phụ của câu này giúp làm nổi bật của luận điểm chính là Vai trò của việc đọc sách. 

 • Vai trò của luận điểm

Luận điểm đóng một vai trò rất quan trọng trong bài thuyết trình và văn bản nghị luận. Luận điểm cần có cấu trúc chặt chẽ, thường ở dạng câu tóm tắt nội dung chính. 

Luận điểm phải chân thực, đúng đắn và đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới có thể thu hút và thuyết phục được mọi người. Luận điểm là linh hồn của một bài luận và có vai trò kết nối các đoạn văn thành một văn bản hoàn chỉnh.

 • Cách xác định luận điểm

Cách xác định luận điểm chính là suy nghĩ cẩn thận và có ý tưởng về những gì bạn cần viết. Đây là một bước khá quan trọng đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng. Luận điểm là linh hồn của mọi bài báo và bài thuyết trình. Xác định luận điểm là cơ sở để xác định chất lượng của những gì đang được truyền đạt. 

Ví dụ: việc phân tích hình tượng Quang Trung-Nguyễn Huệ, nhân vật chính của Hoàng Lê Nhất Chí. Một lập luận nên được đóng khung như thế nào? Trước hết, Quang Trung là một người cương nghị, quyết đoán. Sau đó, anh ta có tầm nhìn xa và hơn thế nữa. Từ đó càng làm nổi bật tài năng và phẩm chất cao quý của người anh hùng Quang Trung của chúng ta.

 • Cách trình bày luận điểm

Trình bày luận điểm là cách trình bày lý lẽ và đưa ra các luận điểm, dẫn chứng. Mọi người thường trình bày lý lẽ của mình bằng phương pháp diễn dịch và quy nạp. Phương pháp diễn dịch: câu chủ đề ở đầu đoạn văn là luận điểm chính. 

Ví dụ: “Chúng ta có sức mạnh tổng hợp của tất cả các dân tộc, vì vậy chúng ta phải chiến thắng. Trận chiến của chúng ta là công bằng, vì vậy chúng ta nhất định phải thắng”. (Gửi đồng bào miền Nam – Thành phố Hồ Chí Minh) 

Lập luận chính là câu chủ đề được đặt ở cuối đoạn văn, được gọi là quy nạp.  

Ví dụ: “Những người đã chiến đấu anh dũng chống lại ách nô lệ của Pháp trong hơn 80 năm, những người đã chiến đấu anh dũng chống lại chủ nghĩa phát xít, những người này phải được tự do! Nhân dân phải được tự do!” Chúng ta phải được độc lập! “. (Tuyên ngôn Độc lập – Thành phố Hồ Chí Minh)

Luận cứ là gì?

 • Khái niệm về luận cứ

Luận cứ là những lý lẽ và bằng chứng được đưa ra để hỗ trợ cho những lập luận để chứng minh cho các luận điểm. Luận cứ được xây dựng từ thông tin thu được thông qua quan sát, tài liệu hoặc thử nghiệm.

Luận cứ chia thành 2 loại như sau:

 • Luận cứ lý thuyết: Đây là những lập luận  đã được khoa học chứng minh như định lý, định luật và tiên đề. …. 
 • Luận cứ thực tiễn: Là những luận cứ thu được từ các thí nghiệm, bài tập, khảo sát, phỏng vấn hoặc kết quả của nghiên cứu trước đó. 
 • Những yêu cầu của luận cứ

 • Luận cứ phải phù hợp với các luận điểm đã cho

Luận cứ là một phần nhỏ của luận điểm, vì vậy luận cứ phải hài hòa với nội dung luận điểm để thuyết phục, làm sáng tỏ luận điểm đã được trình bày trước đó.

 • Luận cứ phải có tính chính xác

Khi nêu lên các luận cứ, tác giả cần biết rằng thông tin đó là xác thực để đưa ra thông tin thuyết phục đối phương. Thông tin chính xác cần được tiết lộ bao gồm thời gian, ngày tháng, lịch trình, nhân vật lịch sử, v.v. 

Luận cứ càng chính xác thì càng có sức thuyết phục và ngược lại. Vì vậy, đây được coi là một trong những  trọng điểm cần giải trình, làm rõ.

 • Luận cứ cần có tính tiêu biểu và chọn lọc

Luận cứ cần phải có tính tiêu biểu, chọn lọc được những nội dung nổi bật, đặc trưng để trình bày.

Luận điểm và luận cứ

 • Vai trò luận điểm, luận cứ

Luận điểm và luận cứ đóng vai trò trung tâm và quan trọng khi viết một bài văn nghị luận hoặc trình bày một chủ đề cụ thể. Nhờ chúng, thông tin được trình bày cho người đọc/khán giả một cách rõ ràng và thuyết phục.

 • Lỗi thường gặp khi trình bày luận điểm và luận cứ

 • Luận điểm dài dòng, không rõ ràng và không đánh giá được vấn đề đặt ra. 
 • Luận điểm chưa được hoàn thiện và chưa làm rõ nội dung. 
 • Luận điểm không đáng tin cậy và không chính xác dẫn đến nhận xét và đánh giá sai. 
 • Luận điểm không nhất quán và không đủ lý do.

Tất cả những sai sót trên khiến bài viết  trở nên mờ nhạt và thiếu thuyết phục. Điều này khiến người đọc, người nghe cảm thấy nhàm chán, khó chịu, không hài lòng với những ý kiến, đánh giá của bạn.

Lời kết

Trên đây là thông tin về luận điểm là gì và vai trò của chúng trong văn bản. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích!