Diệp lục là gì? Tác dụng của diệp lục? Lá cây có màu xanh lục vì?

5/5 - (1 vote)
Diệp lục là gì? Tác dụng của diệp lục? Lá cây có màu xanh lục vì?

Lá cây có màu xanh lục vì ? Tại sao một số lá cây có màu xanh và một số lá khác chuyển sang màu vàng hoặc đỏ vào mùa thu? Đây có lẽ là một câu hỏi phổ biến của nhiều người. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi tại sao lá cây có màu xanh.

Lá cây có màu xanh lục vì

Màu xanh của lá là do chất diệp lục có trong lục lạp của lá cây. Trên thực tế, lá cây có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ nhưng màu xanh của diệp lục vẫn là chính nên lá có màu xanh lục. Một chiếc lá dài 1mm có 40.000 lục lạp. Những lục lạp này  chứa một chất gọi là diệp lục, chính là chất xanh của lá.

la-cay-co-mau-xanh-luc-vi
lá cây có màu xanh lục vì

Lá cây có màu xanh lục vì các tia sáng màu lục không bị diệp lục hấp thụ. Chất diệp lục là một sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời để quang hợp.

Quang hợp là quá trình thực vật hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra cacbonhidrat và oxy từ khí cacbonic và nước. Mặt lá to và hấp thụ nhiều ánh nắng. 

Biểu bì trên bề mặt lá chứa các khí khổng giúp CO2 khuếch tán từ bên trong lá đến lục lạp. Hệ gân lá có các mạch dẫn gồm mạch gỗ và mạch rây, bắt đầu từ bó mạch ở cuống lá đi đến tận từng tế bào nhu mô của lá.  Nhờ đó, nước và các ion khoáng đến từng tế bào để thực hiện quá trình quang hợp và vận chuyển các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

Lá chứa nhiều tế bào chứa các hạt màu xanh lục gọi là lục lạp, là “nhà máy quang hợp” của cây. Lục lạp thường có hình elip và thích nghi với khả năng hấp thụ ánh sáng. 

Lục lạp nhỏ và tốt cho quá trình trao đổi chất. Mỗi lục lạp được bao quanh bởi một màng kép với chất nền không màu và các hạt nhỏ (grana) bên trong. 

Hệ sắc tố quang hợp của cây xanh bao gồm diệp lục và carôtenôit. Có hai loại diệp lục chính là diệp lục a và diệp lục b. Carotenoid là nguyên nhân tạo ra các màu đỏ, cam và vàng của lá, quả và củ. 

Lá của nhiều loài cây có màu xanh lục vì những lá này có bào quan lục lạp chứa chất diệp lục. Chất diệp lục là một  sắc tố đặc biệt giúp lá cây hấp thụ  ánh sáng mặt trời và thực hiện quá trình quang hợp.  

Ánh sáng mặt trời là ánh sáng trắng (hỗn hợp của tất cả các ánh sáng đơn sắc như đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Chất diệp lục có thể hấp thụ tất cả các màu  trừ màu xanh lá cây → ánh sáng xanh lục phản chiếu ra khỏi lá (phản xạ lại) →  lá cây trông có màu xanh lục khi bạn nhìn vào chúng.

Lá cây tiếng Anh là gì

Lá cây tiếng Anh là leaf

Xem thêm từ vựng tiếng Anh về rau củ quả

Diệp lục là gì

Diệp lục chính là sắc tố chủ yếu có trong quang hợp, diệp lục sẽ bao gồm diệp lục a và diệp lục b. Trong đó, chất diệp lục a là P700 và P680 sẽ tham gia trực tiếp vào sự chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành các liên kết hóa học có trong ATP và cả NADPH.

Diệp lục tiếng Anh là gì

Diệp lục tiếng Anh là chlorophyll

Tác dụng của diệp lục

Chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời, sử dụng năng lượng từ ánh sáng để có thể cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp.

Quang hợp chính là cách thực vật tạo ra chất hóa học cần thiết để phát triển và tồn tại. Quá trình này đòi hỏi năng lượng, carbon dioxide và nước.

tac-dung-cua-diep-luc
tác dụng của diệp lục

Diệp lục có màu lục vì

Bảy màu của ánh sáng trắng từ mặt trời gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Diệp lục có màu lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và màu lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục, và lại phản chiếu màu này, do đó mắt ta mới nhìn thấy màu xanh lục.

Tham khảo tài liệu môn sinh học tại AMA

Lá cây màu đỏ có diệp lục không

Đối với nhiều người, cây nào cũng có lá xanh là điều hiển nhiên. Vì lá xanh có diệp lục nên chúng có thể quang hợp, tạo ra chất hữu cơ để sống! Nhưng các loại rau sau đây lại không như thế: dền đỏ, cây gỗ thích… chẳng hạn. Lá của chúng có màu đỏ tía, chúng sống bằng gì, không khí? Tất nhiên, chúng cũng sử dụng rễ để hút chất dinh dưỡng và sử dụng lá để quang hợp. Chỉ là tạo hóa tạo ra chúng có màu đỏ bắt mắt như thế. Vì những chiếc lá này có màu đỏ nhưng trong lá vẫn còn chất diệp lục.

KS Trần Thiên Ân, trại Giống Lâm Hà, Lâm Đồng cho biết: dù lá đỏ hay xanh thì cây cũng dùng rễ hút chất dinh dưỡng nuôi thân, lá để quang hợp. Tuy có màu đỏ nhưng trong lá vẫn có chất diệp lục,  gọi là màu đỏ anthocyanin. Chất này lấn át màu xanh của diệp lục nên lá chuyển sang màu đỏ. Để kiểm tra xem lá có xanh trở lại hay không, ta ngâm lá vào nước nóng, một lúc sau màu đỏ sẽ nhạt dần và có màu xanh. Tương tự, khi luộc rau dền đỏ, nước sôi sẽ chuyển lá  từ đỏ sang xanh. Không giống như cây lá xanh, anthocyanins đỏ rất dễ hòa tan trong nước nóng.

la-cay-mau-do-co-diep-luc-khong
Lá cây màu đỏ có diệp lục không

Sở dĩ nó có màu đỏ là vì nó có chứa anthocyanins màu đỏ. Tỷ lệ của chất này trong lá so với chất diệp lục đến mức nó lấn át màu xanh của chất diệp lục. Để chứng minh hiện tượng này, chỉ cần ngâm tờ giấy đỏ trong nước nóng là đủ, điều này sẽ  ngay lập tức tiết lộ sự thật. Không giống như diệp lục, anthocyanins hòa tan dễ dàng trong nước nóng, vì vậy khi đun sôi, anthocyanins tan dần và lá chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá cây. Vì vậy, dù lá có màu đỏ nhưng chúng vẫn chứa chất diệp lục như bình thường.

Lá cây có màu xanh lục vì các tia sáng màu lục không bị diệp lục hấp thụ, AMA đã giải thích rất rõ. Mong rằng sau bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của tất cả mọi người về vấn đề này. Hãy cùng chia sẻ với những người xung quanh về sự thật thú vị này nhé. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí