IELTS là gì? 4 điều nhất định phải biết về IELTS

3/5 - (10 votes)
IELTS là gì? 4 điều nhất định phải biết về IELTS

IELTS là gì? Nó được xuất phát từ đâu? Hẳn là những câu hỏi được đặt ra khi lần đầu bạn nghe đến bài thi tiếng Anh này. Nó được xem như là một bài thi tiếng Anh khá phổ biến, là hình thức đánh giá ngôn ngữ này tại các trường đại học cũng như các lĩnh vực liên quan đến quốc tế. Vậy bạn nhất định phải biết điều gì từ bài thi IELTS này?

IELTS là gì? - Hình 1

IELTS là gì?

Bài thi IELTS là gì?

IELTS là gì? IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Test System, gọi theo tên tiếng Việt đầy đủ sẽ là Hệ thống kiểm tra Ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc tế. Mục đích của nó là nhằm đánh giá trình độ, năng lực tiếng Anh của một cá nhân sinh sống tại nơi mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Thông thường khi thực hiện bài thi này, người thi phải trải qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

IELTS là gì? - Hình 4

Bài thi IELTS được hình thành vào năm 1980 và thuộc đồng sở hữu của 3 tổ chức và đây cũng là 3 tổ chức hợp pháp được tổ chức các kỳ thi IELTS. 3 tổ chức này chính là:

 • Hội đồng Anh- British Council đây là tổ chức kết nối về lĩnh vực văn hóa cũng như giáo dục của Anh Quốc.
 • IELTS Australia- IDP chính là một phần của IDP Education, một chương trình phát triển quốc tế thuộc các trường đại học và cao đẳng tại nước Úc.
 • Cambridge Assessment English chính là tổ chức chuyên tạo ra những bài thi đánh giá dành cho những người học tiếng Anh và đây là một bộ phận thuộc trường học nổi tiếng Cambridge.

Mục đích khi lựa chọn thi IELTS là gì?

Sỡ dĩ bài thi IELTS ngày càng được chọn lựa bởi vì một vài nguyên do sau:

 • Để có thể dễ dàng vào và học tại các trường đại học, cao đẳng, hệ sau đại học tại các trường danh tiếng trên thế giới.
 • Nâng cao được trình độ tiếng Anh trong lĩnh vực, nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi.
 • Một số nước muốn chấp nhận visa định cư thì bạn phải có điểm của bài thi IELTS nhất là định cư tại các nước Canada, New Zealand hay Úc. 
 • Vì bài thi này trở nên vô cùng phổ biến, nên có nhiều cơ sở mở ra để dạy cũng như luyện thi, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có nhiều cơ hội luyện tập để có được một kết quả bài thi IELTS tốt nhất.

Các dạng bài thi IELTS là gì?

Hiện nay, bài thi IELTS được chia là 2 dạng đó là IELTS Academic và IELTS General Training. Mỗi bài thi sẽ mang những đặc điểm và yêu cầu khác nhau, nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của mình và chọn bài thi phù hợp. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai bài thi này chính là:

 • Với bài thi IELTS Academic dành cho mục đích học thuật như là du học tại các trường học ở nước ngoài hay là để đăng ký làm việc hay xin giấy phép của một số ngành nghề bắt buộc có chứng chỉ IELTS.
 • Còn với bài thi IELTS General Training thì sẽ chủ yếu để dành cho những ai có nhu cầu đi định cư hay làm việc tại các nước khác trên thế giới với điều kiện cần có bằng IELTS.

IELTS là gì? - Hình 2

Cấu trúc chung của một bài thi IELTS là gì?

Vậy thì một bài thi IELTS thông thường sẽ đi theo cấu trúc nào? Như đã nói trong phần định nghĩa, IELTS sẽ thi với 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc, viết:

 • Phần nghe- Listening: Thì sẽ được thi trong vòng 40 phút với 30 phút để bạn có thể nghe nội dung và 10 phút để viết chuyển tiếp đáp án vào trong bài thi. Sẽ có 40 câu hỏi với 4 phần nhỏ gồm đoạn hội thoại giữa 2 người về chủ đề hằng ngày, đoạn hội thoại về vấn đề xã hội, đoạn hội thoại nhiều người về chủ đề liên quan đến học thuật và một đoạn độc thoại cũng về chủ đề học thuật. Lưu ý rằng, mỗi phần chỉ được phát đúng 1 lần, nên hãy chú ý thật kỹ để trả lời đúng câu hỏi.
 • Phần đọc- Reading: Thời gian làm bài trong phần này sẽ là 60 phút, với 3 bài đọc dài có nhiều chủ đề khác nhau và độ khó của mỗi bài sẽ tăng dần lên. Bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi cho 3 bài đọc này. 
 • Phần viết- Writing: Bạn sẽ phải viết 2 bài viết trong phần thi này với thời gian là 60 phút, với chủ đề tương ứng mà bài thi đưa ra.
 • Phần nói- Speaking: Với phần thi này thì bạn sẽ được thi trực tiếp với giám khảo, qua 3 phần nhỏ trong thời gian từ 11 đến 14 phút.

IELTS là gì? - Hình 3

Điểm thi của bài thi IELTS sẽ được tính bằng cách cộng tổng số điểm của 4 phần thi và chia cho 4. Thang điểm của IELTS là sẽ ở mức từ 0 đến 9 điểm.

Bạn cần học IELTS như thế nào để có một kết quả tốt nhất?

Một khi đã xác định, bạn sẽ tham gia kỳ thi IELTS, thì việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một tâm thế thật sự thoải mái, thời gian vừa đủ để có thể học và ôn luyện một cách tốt nhất. Bạn hãy nên xem xét về trình độ và khả năng tiếng Anh của mình trong thời điểm hiện tại, và lên kế hoạch mình nên bắt đầu từ đâu.

Để có thể làm được như vậy, bạn có thể tìm đến những trung tâm tiếng Anh chuyên luyện thi IELTS nổi tiếng để được làm bài test và sẽ được các giáo viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình rằng bạn cần đi theo lộ trình nào để có được một bài thi tốt nhất.

Bạn hãy xác định thật rõ ràng và nghiêm túc mục đích mà mình học chứng chỉ IELTS, qua đó sẽ giúp bạn dễ dàng có động lực để cố gắng và sẽ đạt được những thành tích cao trong bài thi này.

Đó chính là một vài điều tìm hiểu về kỳ thi IELTS là gì?. Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ để có thể ôn luyện về chứng chỉ này, hãy liên hệ ngay với khóa học tại AMA, đây là một trung tâm chất lượng tốt sẽ giúp bạn có thể vượt qua được bài thi IELTS với kết quả cao nhất.

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí