Hệ thống tin học gồm các thành phần gì? Sơ đồ của 1 máy tính

5/5 - (1 vote)
Hệ thống tin học gồm các thành phần gì? Sơ đồ của 1 máy tính

Hệ thống tin học gồm các thành phần gì? Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến cụm từ hệ thống tin học nhiều lần. Đây là lĩnh vực khoa học và công nghệ trong đó nghiên cứu các phương pháp và quy trình xử lý thông tin tự động dựa trên các phương tiện kỹ thuật mà chủ yếu là máy tính điện tử. Nhưng hệ thống tin học là gì và các thành phần của hệ thống là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Hệ thống tin học là gì

Hệ thống tin học để nhập, xử lý, xuất, truyền và lưu trữ thông tin. Hệ thống thông tin bao gồm các thành phần quản lý và điều khiển con người, phần cứng và phần mềm. 

* Phần cứng (Hardware) là các thiết bị bên trong và bên ngoài của máy tính mà chúng ta có thể nhìn thấy được. Phần cứng bao gồm máy tính và nhiều thiết bị liên quan. Phần cứng máy tính chính là các bộ phận cấu tạo máy tính, những phần này là: 

+ Bộ phận bên ngoài: màn hình máy tính, tai nghe, bàn phím, chuột, máy in, máy chiếu, loa, USB, .. 

+ Linh kiện bên trong: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, modem, quạt, RAM, ROM, card âm thanh, card đồ họa, một số ổ đĩa: Blu-ray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm,… 

+ Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như:  Dell, Asus và Lenovo…

* Phần mềm máy tính (software) là một ứng dụng chạy bên trong máy tính mà bạn không thể chạm hoặc xem như phần cứng. Một máy tính thường có rất nhiều phần mềm khác nhau, mỗi phần mềm giải quyết một chức năng khác nhau.  

he-thong-tin-hoc-la-gi
Hệ thống tin học là gì

Ví dụ: phần mềm chống vi-rút bkav được sử dụng để loại bỏ virus khỏi máy tính của bạn và phần mềm trình phát đa phương tiện dùng để nghe nhạc. 

+ Phần mềm máy tính được viết bởi các lập trình viên bằng cách sử dụng các lệnh. Các câu lệnh được đưa ra bởi một ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo phần mềm ngày nay là c, c ++, php, java, .net,…

Hệ thống tin học tiếng Anh là gì

Hệ thống tin học tiếng Anh là Information systems

Bạn có thể tham khảo

thông tin là gì

từ vựng tiếng anh chủ đề máy tính

từ vựng tiếng anh chủ đề công nghệ

Hệ thống tin học gồm các thành phần

Sự quản lí và điều khiển của con người, phần cứng và phần mềm

Sơ đồ của 1 máy tính

– Chức năng của máy tính đó là tự động hóa các quy trình tích lũy, tàng trữ và xử lý các thông tin.

– Sơ đồ cấu trúc của máy tính:

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

– CPU là thành phần quan trọng nhất của máy tính và là thiết bị chính để thực hiện, tối ưu hóa và điều khiển chương trình. Một CPU bao gồm hai phần chính: 

+ Bộ điều khiển và tinh chỉnh (CU – Control Unit): Tinh chỉnh và điều khiển các phần triển khai chương trình. 

+ Bộ số học / logic (ALU – Arithmetic / Logical Unit): Thực hiện các phép toán số học và logic. 

– Ngoài ra còn có các thanh ghi (register) và bộ nhớ truy vấn nhanh (Cache). Tốc độ quét vào bộ nhớ cache rất nhanh, chỉ đứng sau tốc độ truy vấn thanh ghi.

Bộ nhớ trong (Main memory)

– Bộ nhớ trong còn được gọi là bộ lưu trữ chính. 

– Bộ nhớ trong là nơi các chương trình được triển khai và các tài liệu  được xử lý và xử lý. Bộ nhớ trong bao gồm hai thành phần. 

+ ROM (Read Only Memory): Chứa một số chương trình hệ thống do nhà sản xuất cài đặt sẵn. Chương trình trong ROM kiểm tra thiết bị và tiếp xúc ban đầu với  chương trình. 

+ Không bao giờ xóa hoặc mất dữ liệu trong ROM. 

+ RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên): phần bộ nhớ mà tài liệu có thể được đọc và ghi hoàn toàn trong quá trình hoạt động. Các tài liệu trong RAM sẽ bị mất khi bạn tắt máy. 

– Địa chỉ máy được ghi dưới dạng hệ Hexa và mỗi ô nhớ có dung lượng 1 byte.

Bộ nhớ ngoài (Secondary Memory)

– Dùng để lưu trữ tài liệu lâu hơn và hỗ trợ lưu trữ nội bộ. 

– Dữ liệu được giữ lại ngay cả sau khi tắt máy. 

– Thường là ổ cứng, đĩa mềm, CD, thiết bị nhớ flash. 

– Tổ chức triển khai tài liệu ở bộ nhớ ngoài và cả việc trao đổi tài liệu ở bộ nhớ ngoài và bộ nhớ trong sẽ được thực thi bởi các hệ điều hành quản lý.

Thiết bị vào (Input Device)

– Dùng để nhập thông tin vào máy tính của bạn. 

Ví dụ: chuột, bàn phím, máy quét, webcam,…

 * Mouse (con chuột) 

– Làm các thao tác chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

– Chuột có thể thay thế đa số các thao tác trên bàn phím. 

* Keyboard (bàn phím) 

– Các phím trên bàn phím sẽ được chia thành các nhóm khác nhau. 

– Một số phím có chức năng tiêu chuẩn theo phần mềm của chúng. 

– Gõ phím thì các kí tự trên mặt phím Open trên màn hình sẽ hiển thị

* Scanner (máy quét) 

 – Thiết bị cho phép bạn chèn văn bản và hình ảnh vào máy tính. 

* Webcam 

– Đó là một máy ảnh kỹ thuật số. 

– Gửi / nhận hình ảnh đến/từ máy tính kết nối trực tiếp với thiết bị qua mạng.

he-thong-tin-hoc-gom-cac-thanh-phan
hệ thống tin học gồm các thành phần

Thiết bị ra (Output device)

Một thiết bị đầu ra để in tài liệu từ máy tính. 

 Có nhiều loại thiết bị đầu ra như: 

 + Monitor (màn hình) 

 + Printer (máy in) 

 + Projector (máy chiếu) 

 + Speaker and headphone (Loa và Tai nghe) 

 + Modem (thiết bị vào / ra): Là thiết bị dùng để quảng cáo chiêu hàng giữa các hệ thống máy tính qua đường truyền.

Nguyên lý hoạt động của máy tính

– Máy tính vận hành theo một loạt các dãy lệnh (chương trình) định sẵn mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. 

– Nguyên tắc lưu trữ chương trình: Các chỉ thị được nhập vào máy tính dưới dạng mã nhị phân và được lưu trữ và xử lý như mọi tài liệu khác. 

– Nguyên tắc truy vấn địa chỉ: Tài liệu được truy vấn trên máy tính thông qua địa chỉ nơi  tài liệu được lưu trữ. 

– Nguyên tắc Phôn Nôi-man: Mã hóa nhị phân, lập trình và điều khiển, lưu trữ chương trình và truy vấn dựa trên địa chỉ tạo thành một nguyên tắc chung được gọi là nguyên tắc Phôn Nôi-man.

Tham khảo các tài liệu tin học tại AMA

Vai trò của tin học trong thời đại ngày nay

– Với sự ra đời của máy tính, ngành công nghệ thông tin tiếp tục phát triển. Tin học nghiên cứu việc thực hiện tự động các thao tác thông tin dựa trên việc sử dụng máy tính điện tử. Sự phát triển của mạng máy tính, đặc biệt là Internet đã làm cho việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng trở nên phổ biến.  

– Ngày nay, khoa học máy tính được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội: giải trí, chăm sóc sức khỏe, trao đổi thông tin, văn phòng, nghiên cứu, thương mại điện tử, phần mềm quản lý, kế toán,… Công nghệ thông tin có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người  hiện nay.  

– Tin học là cầu nối giữa các khoa học hiện đại. Nhờ công nghệ thông tin, sự kết nối  giữa các ngành ngày càng trở nên hiệu quả và có ý nghĩa hơn.  

– Thay đổi ý thức và tổ chức, thực hiện các hoạt động xã hội 

– Khoa học máy tính cũng góp phần đáng kể vào hiệu quả kinh tế xã hội bằng cách thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

– Hơn nữa, khoa học máy tính có thể giúp giải phóng sức lao động của con người. Tính toán nhanh chóng và chính xác thay vì sử dụng các công cụ máy tính để giải quyết vấn đề và sử dụng sức người. Thay vì làm việc trực tiếp, mọi người kiểm soát các hoạt động. 

– Khoa học máy tính còn tạo điều kiện cho con người  học tập suốt đời và tiếp thu tri thức của nhân loại. Khoa học máy tính có khả năng lưu trữ  lâu dài rất lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học tập và thu nhận kiến ​​thức của con người.  

– Các thiết bị, công cụ hiện đại do công nghệ thông tin cung cấp đang giúp con người chuyển đổi lối sống. 

– Chứng tỏ công nghệ thông tin và máy tính đã trở thành động lực và sức sản xuất của sự phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích quan trọng của công nghệ thông tin, công nghệ thông tin phải được sử dụng một cách hiệu quả để không bị lạm dụng hoặc sử dụng vào những mục đích, hành vi xấu xa.

Trên đây là chia sẻ của AMA về hệ thống tin học gồm các thành phần nào, cũng như vai trò của tin học. Mong rằng các bạn sẽ thu nhặt được các kiến thức nhằm phục vụ cho học tập và cuộc sống. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí