Ending sound là gì? Cách phát âm ending sound trong tiếng Anh

5/5 - (1 vote)
Ending sound là gì? Cách phát âm ending sound trong tiếng Anh

Ending sound là gì? Trong tiếng anh để bạn phát âm chính xác, tự nhiên thì bạn phải có kỹ năng về ending sound. Người Việt Nam chúng ta có biết đến loại kỹ này không? Cách để đọc chính xác về loại kỹ năng này… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên, hãy cùng theo dõi nhé. 

Ending sound là gì?

Ending sound tức là âm cuối trong tiếng anh. Trong các từ tiếng anh, có một số từ vựng nếu như bạn không phát âm đúng về âm cuối từ đó thì người nghe sẽ hiểu theo nghĩa khác hoặc họ không biết bạn đang nói gì. Trong tiếng Việt sẽ không có âm cuối cho nên như thói quen khi người Việt phát âm trong tiếng anh dễ mắc phải lỗi phát âm này. 


ending-sound
Cách phát âm cuối – ending sound

Có bao nhiêu âm cuối?

Đối với tiếng anh, chúng ta có tất cả ba loại âm cuối  đó là:

 • Âm cuối của từ gốc sẵn có. Ví dụ như: boss, case, fraud,…
 • s/es: thêm s/es vào sau từ vựng. Ví dụ như: Mai Anh goes to school every day.
 • ed: thêm ed vào sau từ vựng khi được chia động từ. Ví dụ: danced, stopped, working,…

Xem thêm trọng âm trong tiếng Anh

Âm cuối trong tiếng Anh

am-cuoi-trong-tieng-anh
Cách phát âm âm cuối trong tiếng Anh

Âm cuối có vai trò cực kỳ quan trọng trong tiếng anh. Nếu bạn phát âm âm cuối không chính xác sẽ khiến cho người nghe không hiểu hết ý mà bạn truyền đạt. Có thể thấy, âm cuối như một chiếc chìa khoá vàng để phân biệt những từ vựng giống nhau. Ví dụ như: five – fight, tap – tad, no – nose, food – foot…

 • fine /faɪn/
 • five /faɪv/
 • file /faɪl/

Nếu chúng ta không phân biệt và đọc đúng, chính xác âm cuối thì các từ trên sẽ được đọc là /faɪ/ trường hợp này xảy ra sẽ dẫn đến sự bất tiện trong việc ngữ nghĩa của từ đó, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến văn nói, giao tiếp. Nếu bạn đọc đúng các âm cuối thì tất nhiên các từ phía trên sẽ có cách đọc khác nhau: 

 • fine [faɪn]: ổn
 • five [faɪv]: số thứ tự năm 
 • file  [faɪl]: tài liệu

Cách phát âm âm cuối trong tiếng Anh

Phát âm sai về âm cuối dẫn đến sự bất tiện trong việc ngữ nghĩa của từ đó, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến văn nói, giao tiếp tiếng anh. Bỏ đi ending sound khi phát âm sẽ khiến cho người nghe không hiểu được hoặc gây nên hiểu lầm. Cho nên, chúng ta phải biết được những cách để phát âm âm cuối một cách chính xác. 

– Đối với âm cuối có sẵn từ gốc: bản chất sinh ra đã có sẵn gốc từ. Trong thực tế, có đa số từ vựng được phát âm giống nhau và chúng ta chỉ có thể phân biệt được chúng nhờ vào âm cuối của từ đó. Quan trọng hãy chú ý đến những phụ âm cuối. 

Xem thêm những bí quyết học tiếng Anh cực hay của AMA

Ví dụ: 

 1. wife /waɪf (có nghĩa là vợ) và wine /wain (có nghĩa là rượu). Cả hai từ này có âm cuối lần lượt là /f/ và /n/. Khi chúng ta đọc /waɪ/ chắc chắn người nghe sẽ không hiểu ý bạn muốn nói đến là gì. Có một ví dụ rất nực cười là, thay vì ý của người nói là “My Anh link your wine”, khi phát âm không chính xác âm cuối làm người nghe nghĩ rằng “wine” thành “wife”.
 2. life /laif (có nghĩa là cuộc sống) và light /lait (có nghĩa ánh sáng) và like/laik (có nghĩa yêu thích) đều là những từ dễ nhầm lẫn nếu như không đọc đúng âm cuối. Khi đọc, hãy để tâm đến những âm cuối /f/, /t/, /k/ dùng để phân biệt những từ trên. 
cach-phat-am-am-cuoi-trong-tieng-anh
cách phát âm âm cuối trong tiếng Anh

– Đối với s/es: quy tắc phát âm đối với s/es

 • Quy tắc số 1: khi từ tận cùng là p,k,t,f phát âm /s/. Ví dụ: walks, stops, hats,…
 • Quy tắc 2: khi từ tận cùng là s, ss, ch, sh, x, z, o, ge, ce phát âm là /iz/. Ví dụ: misses, watches, wishes, changes, goes…
 • Quy tắc 3: với những từ còn lại thì phát âm là /z/ . Ví dụ: studies, plays,…

Xem lại cách thêm s es

– Đối với ed: 

 • Quy tắc số 1: khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ được phát âm là /t/. Ví dụ: washed, hoped, coughed, fixed, asked,…
 • Quy tắc số 2: khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/ được phát âm là /id/. Ví dụ : wanted, added,…
 • Quy tắc số 3: với các trường hợp còn lại được phát âm là /d/. Ví dụ: cried, played,…

Xem lại cách nối âm trong tiếng Anh

Luyện đọc âm cuối trong tiếng Anh • Không nên nói tiếng anh quá nhanh trong khi trình độ của bạn chưa tốt. Hãy nói thật chậm rãi và cố gắng phát âm to, tròn. Tránh nói nhanh bị nuốt chữ bạn nhé. 
 • Học cách phát âm của người bản xứ, đây là cách học rất hiệu quả. Việc bắt chước người bản xử về tông giọng bạn sẽ nói chuẩn xác hơn. 
 • Bạn phải biết rõ và nắm vững kiến thức về phụ âm để tránh việc luyện tập sai nhé.
 • Để tốt hơn về bất cứ khả năng nào bạn cũng cần phải có thời gian để trao dồi và rèn luyện. Thực hành nói tiếng anh thường xuyên là cách giúp bạn cải thiện được lỗi phát âm của mình.

Với những kiến thức trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như cách đọc ending sound – tức âm cuối trong tiếng Anh. Bạn hãy luyện tập thường xuyên để củng cố khả năng phát âm đúng của mình nhé. 

Anh ngữ AMA

 

 

 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí