Delulu nghĩa là gì? Sự thật mỉa mai đằng sau

Đánh giá bài viết này
Delulu nghĩa là gì? Sự thật mỉa mai đằng sau

Delulu xuất hiện trong giới trẻ chỉ gần đây, khi mà các hiện tượng tiêu cực của nó lan rộng và ngày càng trở nên mất kiểm soát hơn. Cùng AMA tìm hiểu về delulu nghĩa là gì trong bài viết chia sẻ dưới đây.

Delulu nghĩa là gì?

Delulu là từ lóng (slang) của từ “delusional” mang nghĩa là ảo tưởng mà ở Việt Nam chúng ta hay gọi là cụm “ảo tưởng sức mạnh”. Trong cộng đồng fangirl fanboy hay các fandom đều tồn tại những từ ngữ lóng mang nét nghĩa như vậy. Vậy delulu nghĩa là gì? Chính xác thì delulu này dùng để ám hiệu chỉ đến nhóm những con người thần tượng idol, nghệ sĩ một cách mù quáng, mất lý trí và luôn hão huyền, thêu dệt ảo tưởng về những câu chuyện không có thật hoặc không thể trở thành sự thật liên quan đến thần tượng, idol đó. 

Delulu thường dựa vào sự kiện không thật
Delulu thường dựa vào sự kiện không thật

Quan hệ của delulu và sasaeng fan

Và quá đáng hơn, delulu sẽ gần giống như là sasaeng fan, một từ ngữ chỉ những người theo dõi, rình mò, làm phiền đến các idol một cách thường xuyên cả trong lúc làm việc và nhất là rình trộm đời tư. Cả delulu và sasaeng fan đều khá tiêu cực trong vấn đề thần tượng, và trong cách mà họ biểu thị tình cảm của bản thân đối với người họ thần tượng. Trong mắt những con người này, thần tượng của họ là duy nhất và luôn không ngừng tìm cách thâm nhập vào cuộc sống riêng của thần tượng một cách khiếm nhã.

Thông thường, nhắc đến delulu, mọi người sử dụng từ delulu với hàm ý khinh thường, mỉa mai đến bộ phận đó. Và không hiếm để có thể bắt gặp delulu trong các bài viết của Dispatch – một trang báo lá cải của Hàn Quốc chuyên đăng tải, khui bài những tin đồn của Giới showbiz Hàn. Ngoài ra trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, không ít lần các delulu đã bị tố cáo, lên án những hành động quá đáng của họ, ảnh hưởng không nhỏ đến thần tượng và những người liên quan. 

Delulu trong cộng đồng shipper fandom

Ngoài gần giống với sasaeng fan, delulu còn được dùng rất nhiều trong cộng đồng những shipper. 

Shipper cũng là một từ được cải biên ý nghĩa từ chính nó, ngụ ý chỉ những người luôn tưởng tượng ra viễn cảnh hẹn hò của thần tượng, ghép cặp các thần tượng lại với nhau để thỏa mãn trí tưởng tượng đầy viễn vông của họ.

Ví dụ delulu và shipper sẽ thổi bay trí tưởng tượng của họ bằng cách khẳng định hai idol thần tượng này là đang yêu nhau, dựa trên những bức ảnh mặc đồ cùng màu. Mặc dù đây chỉ là sự trùng hợp quen thuộc đến nhàm chán mà người thường chẳng ai thèm bận tâm đến. Những hành động như vậy được ngầm ám chỉ và coi là delulu, tức ảo tưởng, tưởng tượng viển vông.

Khi delulu, các bạn fan này sẽ thường có xu hướng làm quá, phóng đại to lớn lên tất cả mọi chuyện. Hai idol nữ liếc nhìn nhau một cách tình cơ cũng trở thành chủ đề để delulu fan thêu dệt một nghìn lẻ một câu chuyện để bàn tán. Một câu nói rất đỗi bình thường của người nổi tiếng, của thần tượng cũng được fan cắt nghĩa, gán ghép và soi xét câu chữ ấy để phục vụ cho mục đích delulu của họ.

Hint là cái mà delulu dựa vào 
Hint là cái mà delulu dựa vào

Biểu hiện của delulu trong Kpop và đời thực

Delulu có thể khiến các bạn fan này vượt quá giới hạn, hành động quá đáng mà cả ngang xâm phạm quyền riêng tư và cả công việc của idol, khiến sự thật bị thêu dệt đi quá xa và dẫn đến những câu chuyện nhảm nhí, tin đồn không hay khác.

Dù thường đi kèm ý nghĩa, hàm ý mỉa mai tiêu cực, nhưng delulu tựu chung cũng là một nét văn hóa nổi bật của cộng đồng fandom nói chung, tuy là họ hay mang lại nhiều rắc rối đến thần tượng nhiều hơn là các điều tích cực.

Trong đời sống, Delulu thường được dùng để trêu chọc người khác, nhưng thực chất mang ý nghĩa mỉa mai nhiều hơn. Những người bị gán cho cái tên delulu thường là những người hay mơ mộng ảo tưởng về một thứ gì đó không thật, không đúng trên thực tế.

Nói cách khác, họ hay mơ hão về thứ không bao giờ đến được, đạt được. Đó chính là sự tưởng tượng dựa trên mong muốn cá nhân, không dựa trên ý chí của người bị nói đến, không thể thành sự thật. 

Các ví dụ điển hình về delulu trong cộng động Kpop 

  • Tin đồn qua các hint 

Đây là dạng tin đồn mà các delulu hay dùng nhất. Hint là cơ sở để các delulu vin vào, dựa vào để khẳng định cho lời nói của họ.

  • Hint là gì? 

Hint ở đây là các dấu hiệu nhận biết của một sự việc mà chưa được công khai, thường các hint này sẽ được dùng trong các MV của idol khi trong đó, sẽ xuất hiện các dấu hiệu báo trước về một sự kiện sắp xảy ra hoặc một câu chuyển ẩn bên trong, đây cũng là cách mà nhiều MV sử dụng để truyền đạt thông điệp của MV đến khán giả.

Đúng vậy, dựa vào hint, các delulu sẵn sàng móc nối các sự kiện tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến nhau để thêu dệt nên những tin đồn vô lý. 

Ví dụ đơn giản nhất là các idol khác giới chỉ vô tình mặc trùng màu áo thôi cũng đủ để họ cho rằng giữa hai idol này có liên quan về tình ái. 

Hay mới đây các MV của một nhóm nhạc nữ nổi tiếng Kpop đã được cho rằng là MV đánh dấu chấm dứt sự nghiệp của nhóm, khi mà các cảnh trong MV được cắt ghép từ các MV trước của nhóm. Dù chưa ai lên tiếng đính chính lại những tin đồn này vẫn không ngừng lan rộng 

Nhìn chung trên đây là tất cả những gì về delulu mà AMA chia sẻ đến các bạn. AMA hy vọng rằng delulu nghĩa là gì đi chăng nữa thì các bạn sẽ không bị cuốn theo những thông tin tiêu cực, và hãy lý trí khi thần tượng một ai đó, và cũng lý trí khi nhìn nhận một câu chuyện nào đó. 

Xem thêm:

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí