Đất trồng là gì? Đất trồng gồm mấy thành phần chính

5/5 - (1 vote)
Đất trồng là gì? Đất trồng gồm mấy thành phần chính

Đất trồng và thành phần đất trồng chính là nội dung được học trong chương trình Công nghệ lớp 7. Để giúp các em tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn về đất trồng, sau đây chúng tôi xin gửi tới các bạn thông tin về đất trồng gồm mấy thành phần chính? Qua đó, các bạn đọc cũng sẽ nắm được khái niệm đất trồng, vai trò và các thành phần trong đất, sau đây chúng tôi xin mời các bạn tham khảo chi tiết.

Đất trồng là gì

– Đất là lớp bề mặt xốp của vỏ trái đất, trên đó thực vật có thể sống và tạo ra sản phẩm. 

– Đất  là sản phẩm của sự biến đổi đất đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và con người, đất đai màu mỡ.

dat-trong-la-gi
đất trồng là gì

Đất trồng có tầm quan trọng như thế nào đối với đời sống của cây

– Đất có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái của Trái đất. Không có đất, cuộc sống của con người rất khó khăn. Đất cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, nước, oxy và hỗ trợ cho rễ, tất cả đều có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng để sản xuất thực phẩm. Đất chứa nhiều loại vi sinh vật. Giúp cải thiện cấu trúc đất, chuyển hóa các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh và bệnh hại cây trồng.

– Một khía cạnh quan trọng khác đó là khi đất khỏe mạnh sẽ góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách duy trì hoặc tăng carbon hữu cơ trong đất. Đất là cơ sở của hệ thống thức ăn và là nơi phát triển của tất cả các loài thực vật tạo ra thức ăn. Đất có màu mỡ thì cây mới phát triển tốt và cho năng suất cao. Đất là nơi cư trú của nhiều vi sinh vật thực vật có lợi. Các  vi sinh vật này thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây và bảo vệ cây khỏi bệnh tật.

Đất trồng tiếng Anh là gì

Đất trồng tiếng Anh là cultivated land

Xem thêm từ vựng tiếng Anh về rau củ quả

Đất trồng gồm mấy thành phần chính

dat-trong-gom-may-thanh-phan-chinh
đất trồng gồm mấy thành phần chính

Gồm 3 thành phần chính là: phần khí, phần lỏng và phần rắn

  • Phần khí: 

Phần khí của đất là không khí trong các kẽ hở của đất, cung cấp oxy cần thiết cho cây và làm cho đất tơi xốp. Không khí trong đất cũng chứa nitơ, oxy và carbon dioxide giống như không khí trong khí quyển. Tuy nhiên, hàm lượng oxy và carbon dioxide trong đất không giống như trong khí quyển: không khí trong đất chứa ít oxy hơn và nhiều carbon dioxide hơn.

  • Phần chất lỏng: 

Phần chất lỏng của đất trồng là nước trong đất. Nước này có tác dụng hòa tan các chất dinh dưỡng. Cụ thể, rễ cây hút nước và muối khoáng nhờ các lông hút, các lông hút hút muối khoáng cho cây. 

Bất kỳ loại cây nào cũng cần đủ nước để sống và phát triển, nếu thiếu nước cây  sẽ héo và chết.

  • Phần rắn: 

Phần rắn của đất chứa cả chất vô cơ và hữu cơ. Tùy theo loại đất mà tỷ lệ các chất này sẽ khác nhau, cụ thể: 

– Ở đất canh tác khô hạn: 5% chất hữu cơ và 95% chất vô cơ.  

– Trong đất than bùn: 90% chất hữu cơ.  

– Ở đất xám: 1% chất hữu cơ. 

Cả chất vô cơ và hữu cơ đều cần thiết cho đời sống thực vật. 

– Chất vô cơ là thành phần chính của đất với các chất hóa học H, C, S, K, P và N cần thiết cho cây trồng. 

Những yếu tố này chứa trong đất nhiều hơn đá, vì vậy đất có thể hỗ trợ thực vật. Một trong những sản phẩm cuối cùng của phong hóa đá gốc là các hạt đất dạng keo. Chúng có bản chất vô cơ với khả năng hấp phụ các chất độc hại trong đất, do đó làm giảm độc tính của những chất độc hại đối với cây trồng.

– Các chất hữu cơ sẽ ảnh hưởng đến tính chất vật lý của đất từ đó ảnh hưởng đến thực vật. 

+ Các chất hữu cơ có trong đất chính là nguồn thức ăn cho vi sinh vật, tham gia các phản ứng hoá học đồng thời ảnh hưởng đến các tính chất vật lý của đất.  

+ Một số chất hữu cơ tham gia vào quá trình phong hóa các chất khoáng để tạo thành đất.  

+ Một số vi khuẩn có trong đất có thể tạo ra đến axit 2-keto gluconic, nhằm phân giải ion kim loại phong hóa khoáng chất. 

+ Một số loại nấm mốc trong đất có thể tạo thành axit xitric, các axit hữu cơ khác giải phóng kali và các ion kim loại cần thiết cho cây. 

Đất trồng có mấy loại

Đất trồng có 3 loại bao gồm

Đất thịt

dat-thit
đất thịt

Loại đất đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến đó là đất thịt. Đất thịt là loại đất có khoảng 25-50% cát, 30-50% mùn và 10-30% sét. Phù hợp với các loại cây trồng, do đặc tính trung gian giữa các sản phẩm cát và đất sét.

– Ưu điểm đất thịt: 

+ Đất thịt chính là đất tốt nhất để làm vườn, bất kỳ loại cây nào cũng có thể trồng được trên loại đất thịt, không tốn nhiều công sức cải tạo hay bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cho đất.  

+ Hầu hết đất được tạo thành từ các thành phần phù sa, cát và đất sét, tạo cho nó  tất cả những phẩm chất tốt nhất của từng loại vật liệu này. 

+ Đất thịt thoát nước rất tốt, nhưng vẫn sẽ giữ được độ ẩm và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh.  

+ Đất sẽ ấm lên vào đầu mùa xuân đặc biệt không bị khô vào mùa hè, vẫn thoát nước tốt khi gặp mưa lớn. Nó là một trong những loại đất hoàn hảo trong tất cả các loại đất để cây phát triển quanh năm.  

+ Đất chứa nhiều vi sinh vật có ích  nên quá trình thay đất giúp làm tăng thành phần hữu cơ và độ mùn của đất.  

+ Canh tác trên đất ít phải xới đất và bón phân hơn so với đất pha cát hoặc đất sét.

– Nhược điểm đất thịt: 

+ Dễ vỡ khi không được làm ẩm đầy đủ.

+ Tưới quá nhiều gây thối cây, úng nước

Đất pha cát

dat-pha-cat
đất pha cát

– Ở nhiều vùng núi nước ta thường gặp đất cát pha, đặc điểm phân biệt của loại đất này như sau: 

+ Đất thô, ngoài ra đất còn có lẫn các hạt cát rời rạc khi sờ thấy không có độ kết dính cao. 

+ Tùy theo mức độ trộn cát nhiều hay ít mà bạn sẽ thấy sự chênh lệch giữa lượng cát và đất. 

+ Thành phần cơ giới nhất là cát chiếm  80%,  20% còn lại là mùn và sét.

– Thuận lợi và khó khăn của đất cát  trong trồng trọt: 

+ Thành phần cát cao nên hút nước nhanh 

+ Không dính, đổi lại khả năng thoáng khí tuyệt vời 

+ Dễ cày xới đất 

+ Kết dính kém dẫn đến khả năng giữ nước và  dinh dưỡng kém, đất kém màu mỡ, thoát nước nhanh nên dễ bị khô, thiếu nước cho sự phát triển của cây. 

+ Vi sinh vật có lợi không có môi trường để sinh trưởng và hoạt động dẫn đến đất nghèo dinh dưỡng, nghèo mùn phân hủy quá nhanh các chất hữu cơ.

Đất cát

dat-cat
đất cát

– Thuận lợi : 

+ Đất cát pha hút nước nhanh, giữ nước kém, dễ bị khô hạn. Đất có xu hướng nóng lên nhanh chóng khi trời nắng và nguội nhanh hơn khi trời lạnh. Vì vậy, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của đất cát ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

+ Đất cát tương đối nhẹ, tơi xốp nên dễ bị xói mòn.  

+ Đất cát pha mùn rất ít, hầu như không có nên thành phần dinh dưỡng của đất nghèo. Vì vậy, cần bổ sung nhiều phân trộn và các chất hữu cơ để cải thiện khả năng giữ nước cũng như hàm lượng dinh dưỡng cho cây.

– Khó khăn: 

+ Đất cát khi khô sẽ tơi xốp, còn nếu ướt sẽ rất dính và bí. 

+ Cỏ sinh trưởng nhanh, vi sinh vật phát triển kém nên bất lợi cho cây trồng. 

+ Chất hữu cơ trong đất cát phân hủy nhanh nên thường ít mùn. 

+ Khả năng giữ nước kém, giữ phân kém, cây bị khô hạn, thiếu nước.

AMA vừa gửi đến độc giả thông tin về khái niệm và phân loại đất trồng, đất trồng gồm mấy thành phần chính. Với mỗi thành phần của đất trồng đều đóng vai trò quan trọng và thiết yếu. Mọi người sẽ có thêm các thông tin để chăm sóc cây trồng và thay đổi một số đặc tính nhất định của đất để phù hợp hơn với các giống cây trồng mới. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi. 

 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí