Công thụ là gì

Đánh giá bài viết này
Công thụ là gì

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “công thụ” đã được sử dụng thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Đây là hai thuật ngữ được sử dụng trong tiểu thuyết ngôn tình được lấy từ một trang web của Trung Quốc về tình yêu của các chàng trai. Hôm nay chúng tôi đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn về công thụ. Nguồn gốc của thuật ngữ này và các đặc điểm để nhận dạng công và thụ. Hãy cùng khám phá với chúng tôi nhé. 

Công còn cách gọi khác chính là “lão công” trong tiếng Trung, trong tiếng Anh là top, trong tiếng Nhật là seme, để chỉ một người nam đóng vai trò là “nam” hay “chồng” trong mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Công là người đóng vai trò phái mạnh và là người nằm trên.

 • Thụ là gì?

Thụ còn cách gọi khác là “tiểu mỹ thụ” trong tiếng Trung, trong tiếng Anh là bot viết tắt của từ bottom, trong tiếng Nhật là uke, để ám chỉ một người nam đóng vai “nữ” trong mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Thụ đóng vai trò phái yếu và là người nằm dưới.

Cách phân biệt công và thụ

Để phân biệt công và thụ, ta có thể tham khảo những đặc điểm nhận dạng về ngoại hình, tính cách và về hành động như sau:

 • Đặc điểm nhận dạng công

 • Ngoại hình nam tính

Nếu đặt công và “trai thẳng” lên bàn cân thì về diện mạo cả hai sẽ không có gì khác nhau. Nhưng chàng công, họ sẽ luôn chú trọng về bề ngoài của chính mình. Trong khi “trai thẳng” sẽ ăn mặc khá xuề xòa, đề cao sự thoải mái còn hàng công sẽ ưu tiên sự chỉnh chu.

 

Thêm vào đó, các chàng công đều có vóc dáng khá hoàn hảo, bởi vậy cộng thêm cách ăn mặc nam tính cũng giúp họ ghi điểm đối với cả chàng thụ và cả nữ giới. Nhưng chỉ dựa vào đặc điểm này để nhận biết thì khả năng nhầm lẫn của bạn rất cao.

 • Ga lăng

Một chàng công vẫn là đàn ông, chỉ khác đó là họ yêu con trai nên đa phần đều rất ga lăng. Điều đặc biệt là họ sẽ ga lăng với tất cả mọi người chứ không riêng gì với các chàng thụ. Nhưng đây cũng chỉ là một yếu tố rất nhỏ để tạo nên một chàng công chứ không quyết định rằng những ai có đặc điểm này điều là chàng công.

 • Được rất nhiều người yêu quý

Đặc điểm này khá trừu tượng bởi vì những người tốt tính thường được mọi người yêu quý nhưng yếu tố này cũng có quyết định đây là chàng công hay không. Bởi vì chàng công thường biết cách quan tâm và chăm sóc tất cả mọi người. Thêm vào đó, họ không có sự ghen ghét đố kỵ đối với phái nam nên đa phần cả nam lẫn nữ đều sẽ yêu quý.

 • Ứng xử nhẹ nhàng 

Họ sẽ ứng xử khá nhã nhặn với tất cả mọi người và luôn biết cách kiềm chế cảm xúc. Họ hội tụ đủ các yếu tố của một “soái ca”. Họ nhẹ nhàng, thoải mái, ít khi cáu giận, không hơn thua với phụ nữ, trẻ em và người già. Đặc biệt, họ khá tỉ mỉ, biết quan sát tất cả mọi người.

 • Biết cách dung hòa mọi thứ

Chàng công rất trân trọng gia đình cũng như bản thân vì vậy khi làm gì họ cũng sẽ suy nghĩ kĩ trước khi ra quyết định. Mọi thứ đối với chàng công luôn được xây dựng một ranh giới một cách rõ ràng và biết chừng mực.

 • Biết nấu ăn

Vì họ quan tâm đến gia đình, người yêu và bạn bè nên dường như đây cũng là điều hiển nhiên, thông qua món ăn họ có thể gửi lời yêu thương đến những người xung quanh.

 • Thích ngắm con trai trắng

Đây có lẽ là đặc điểm để nhận biết chàng công dễ nhất. Nếu giữa một nhóm cả nam và nữ mà người này chỉ nhìn những bạn trai thì có thể khẳng định 80% đây chính là chàng công. Đây cũng là điều hiển nhiên bởi “trai thẳng” chỉ thích nhìn các bạn nữ còn chàng công thích nhìn con trai.

2. Đặc điểm nhận dạng thụ

 • Ngoại hình

Đa số chàng thụ thường có ngoại hình khá dễ thương, khuôn mặt có nét nữ tính, thân hình mảnh khảnh và dáng vẻ thư sinh, mong manh và yếu ớt. Tuy nhiên, đối với người châu Âu, thì các tiêu chuẩn này cũng không thay đổi nhiều chỉ khác dù công hay thụ họ đều có cơ thể khá hoàn hảo.

 • Giọng nói nhỏ nhẹ

Các chàng thụ thường sẽ nói chuyện khá nhỏ nhẹ. Nếu tiếp xúc lâu ta sẽ phát hiện ra, chàng thụ luôn lấy tay che miệng khi cười hoặc khi nói chuyện với trai lạ sẽ mắc cỡ và thẹn thùng.

 • Dáng vẻ yểu điệu thục nữ

Chàng thụ sẽ không bao giờ làm những việc như bưng bê, khuân vác vật nặng mà thường sẽ nhỏ nhẹ, từ tốn. Giống như các bạn nữ, họ cũng có xu hướng ỷ lại với các bạn nam khác hay với người yêu.

 • Chàng thụ thích chơi với bạn nữ

Tất cả các bạn thụ đều có sở thích chơi với các con gái vì cả 2 có sự đồng điệu về sở thích, tính tình. Đặc biệt, các chàng thụ thường sẽ không chơi với nhau vì sẽ có sân si, hơn thua giữa người cùng phái. Nếu thấy, một bạn nam không hay chơi với con trai, chỉ thích quấn quýt quanh các “bánh bèo” thì bạn cũng có thể nghi ngờ là chàng thụ.

 • Thích làm đẹp

Những spa, shop quần áo luôn là địa điểm yêu thích của nhiều chàng thụ bởi họ có sở thích làm đẹp giống phái nữ. Mua mỹ phẩm, quần áo đó là việc làm thường ngày của họ. Nếu bạn nghi ngờ một chàng trai liền kề bên mình có phải là thụ hay không? Hãy nhìn vào túi đồ của họ, nếu trong đó có kem dưỡng da thì điều bạn nghi ngờ dường như đã đúng 80%.

Lời kết 

Công và thụ không chỉ là từ ngữ sử dụng trong truyện ngôn tình mà còn rất phổ biến ở ngoài đời thực. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết trên đây đã mang đến nhiều thông tin hữu ích đến với bạn đọc. Nếu thấy thú vị, hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí