Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation

5/5 - (1 vote)
Collocation là gì? Nói tiếng như người bản xứ khi thành thạo collocation

Bất cứ ai khi học tiếng anh chắc hẳn đều nghe đến thuật ngữ collocation. Sử dụng sự kết hợp từ ngữ này trong bài viết, nói tiếng Anh giúp bạn ghi được ấn tượng với người nghe. Tuy nhiên nhiều người lại chưa hiểu hết về collocation là gì hay có cách học nhóm từ này hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn bí kíp này.

Collocation là gì? 

Collocation được hiểu thế nào?

Collocation được hiểu là một sự kết hợp từ ngữ trong tiếng Anh, được người bản xứ sử dụng thường xuyên. Đó là lý do tại sao khi dùng collocation trong những bài nói, viết hay giao tiếp, bạn sẽ ghi được ấn tượng với người đối diện. 

Ví dụ trong tiếng Việt, người Việt thường dùng chó mực, mèo mun thay vì nói là chó đen, mèo đen. Tương tự, trong tiếng anh người bản địa sẽ dùng “blonde hair” thay cho “yellow hair” hay “strong wind” thay vì “heavy wind”.

Ví dụ, khi bạn sẽ dụng phần mềm dịch để chuyển câu “Chúng ta đang gặp nhiều khó khăn” sang tiếng Anh sẽ nhận được kết quả là “We’re meeting many difficulties”. Đây là một câu sai về nghĩa bởi theo trong tiếng Anh “meet” không được sử dụng với “difficulties”. Do đó, câu đúng phải là “We’re encountering/experiencing/facing many difficulties”.

collocation-la-gi
Định nghĩa collocation trong tiếng Anh

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì collocation là một nhóm các cụm từ được người bản ngữ sử dụng thường xuyên tạo thành một thói quen trong giao tiếp. Do đó, sử dụng những từ này sẽ giúp kỹ năng nói và viết của bạn trở nên tự nhiên hơn. Đồng thời, bạn có thể chứng minh được sự hiểu biết, cập nhật của bạn về ngôn ngữ này. 

Tầm quan trọng của việc học collocation?

Không chỉ tiếng Anh mà tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng có những nhóm từ collocation này. Dù không học những từ này, người bản địa vẫn có thể hiểu được những gì bạn nói. Tuy nhiên, họ sẽ cảm thấy người nói không thực sự hiểu và cập nhật về ngôn ngữ của nước đó. Có thể khẳng định, collocation chính là một phần quan trọng của tiếng Anh bên cạnh các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đây là những lý do mà bạn nên biết ít nhất một từ collocation khi luyện tập tiếng Anh:

 • Mở rộng vốn từ vựng của bạn. Ngôn ngữ bạn sử dụng trở nên linh hoạt, tự nhiên, gần gũi hơn.
 • Bạn có nhiều hơn 1 cách để diễn đạt một ý, nhiều lựa chọn từ vựng hơn, cách diễn đạt phong phú hơn.
 • Collocation dễ ghi nhớ nên bạn có thể nhanh chóng diễn đạt ý theo các hay nhất. 
 • Biết cách dùng collocation tốt sẽ cải thiện được cách nói và kỹ năng viết của bạn. Bạn sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài thi và ghi dấu ấn tốt với người đối diện. 

Có những dạng collocation nào

Hiểu được collocation là gì và có những dạng nào trong tiếng Anh thì bạn mới dùng chúng đúng cách và đúng tình huống. Theo đó, collocation thường là các cặp từ ở những dạng phổ biến sau:

 • adj + noun: tính từ + danh từ
 • verb + noun: động từ + danh từ
 • noun + verb: danh từ + động từ
 • adv + adj: trạng từ + tính từ
 • verb + adverb/prepositional phrase: động từ + trạng từ/ cụm giới từ
 • noun + noun: danh từ + danh từ
cum-tu-collocation
Một số cụm từ Collocation quen thuộcAMA

Ví dụ:

 • adj + noun: fast food, quick meal
 • verb + noun: miss an opportunity. miss the bus, pay attention
 • noun + verb:  a lion roar, poses a threat, price falls
 • adv + adj: awfully sorry, perfectly capable, blissfully happy
 • verb + adverb/prepositional phrase: dive into, set off, take over
 • noun + noun: a sense of pride, a round of applause

Cách học collocation hiệu quả nhất như thế nào

Việc học collocation không có một phương pháp duy nhất để bạn tuân theo bởi có quá nhiều từ thuộc nhóm này. Do đó, bạn cần phải học thuộc lòng rồi luyện tập và áp dụng trong thực thế bằng cách đặt câu hoặc làm bài tập nghe, viết. Dần dần, não bộ sẽ tự động ghi nhớ những từ này để bạn có thể sử dụng sau này. 

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách học dưới đây để tiếp thu collocation dễ dàng hơn

Bước 1: Chuẩn bị một cuốn từ điển cho riêng mình

Chuẩn bị một cuốn từ vựng collocation chuẩn để học. Từ điển collocation chứa những từ vựng được sử dụng thường xuyên trong thực tế giao tiếp.

Từ điển được sử dụng hiệu quả nhất khi học collocation mà bạn có thể tham khảo đó là cuốn Oxford collocation dictionary. Đây là một cuốn sách tập hợp những collocations đa dạng để bạn sử dụng thuận tiện. Cuốn sách này phân tích rõ ràng theo sự kết hợp của các từ, giải nghĩa cụ thể để bạn hiểu và ghi nhớ cách ghép từ này. 

tu-dien-oxford-collocation
Từ điển Oxford collocation dictionary

Nếu không thể mua sách, bạn có thể cài đặt phần mềm từ điển miễn phí trên điện thoại. Vào ứng dụng và tải về Collocation dictionary (ozdic, oxford,…) Ngoài ra, bạn cũng có thể tra từ online tại trang web từ điển Cambridge tại: https://dictonary.cambridge.org/

Bước 2: Hãy ghi chú ngay khi bắt gặp các collocation

Quá trình học và luyện tập tiếng Anh là lúc bạn bắt gặp nhiều Collocation nhất. Hãy ghi chú những từ này ngay khi bắt gặp bao gồm cả nghĩa của chúng. Nếu không hãy làm nổi bật chúng bằng bút Highlight ngay giữa trang sách của bạn để tạo chú ý. 

Bạn nên áp dụng cách sau để thuận tiện nhất trong việc ghi chú Collocation:

 • Dùng bút đánh dấu ngay khi gặp một cụm từ. 
 • Tra nghĩa của cụm từ đó
 • Ghi chép lại collocation cùng với nghĩa của từ vào một cuốn sổ ghi nhớ để thuận tiện mở ra xem trong những lần tiếp theo.
 • Tạo thành một bảng tổng hợp collocation gồm 3 cột: từ, nghĩa và ví dụ. Nên tạo bảng theo từng chủ đề để dễ phân biệt. Ví dụ, bảng collocation chủ đề gia đình. bảng chủ đề giao thông, bảng chủ đề du lịch,…
 • Luôn mang theo sổ ghi chú bên mình để bổ sung các từ mới và dễ dàng ôn luyện.

Bước 3: Thường xuyên sử dụng collocation trong bài viết, nói

Thực hành là cách để bạn ghi nhớ lâu nhất. Bạn nên sử dụng những từ này vào bài nói, bài viết của mình để tạo thành một thói quen và ghi nhớ chúng lâu hơn. 

Bạn nên dùng lặp đi lặp duy nhất 1 từ trong vòng 2-3 ngày. Sau đó mới chuyển sang từ tiếp theo để không bị nhầm lẫn giữa các từ. 

Collocation là gì? Có giống với idioms không?

Nhiều người nhầm tưởng collocation là idioms nhưng thực tế chúng không giống nhau. Collocation sự kết hợp các từ theo một quy ước nhất định. Hoặc do thói quen sử dụng của người bản xứ mà collocation được hình thành. 

Trong khi đó, idioms được hiểu là thành ngữ. Đây cũng là một sự kết hợp từ được dựa trên logic, thậm chí là không theo logic nào cả. Một số idioms có thể đoán được nghĩa dựa trên những từ cấu thành nó, một số khác mang nghĩa khá thú vị và khó đoán hơn. 

Idioms khó sử dụng hơn collocation nhưng thường mang nghĩa hay hơn. Do đó, nếu sử dụng idioms chứng tỏ người đó có sự hiểu biết rộng về tiếng Anh. 

Xem thêm Cấu trúc no sooner

Tài liệu học collocation hay

Ngoài cuốn từ điển Oxford collocation dictionary bạn có thể sử dụng những tài liệu khác để học hiệu quả nhất – sách English Collocations in Use. Đây là một bộ sách được sử dụng phục vụ cho việc học và thi IELTS. 

Bộ sách gồm 2 cuốn, có lựa chọn cho người mới học và người muốn học nâng cao hơn. Sách gồm 60 bài học được trình bày theo những trình độ khác nhau đặc biệt là những collocation dành cho bài thi viết. Không chỉ vậy, cuốn sách còn chia thành từng chủ đề giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hơn. 

english-collocations-in-use
Bộ sách English Collocations in Use học collocation hiệu quả

Mỗi từ trong cuốn sách đều ghi rõ về ngữ cảnh sử dụng và đưa ra ví dụ phù hợp. Sách cũng đưa ra những bí quyết để bạn áp dụng từ hiệu quả trong bài thi của mình và đạt điểm cao nhất. 

Học, hiểu và sử dụng collocation sẽ giúp bài thi của bạn diễn đạt tốt hơn, làm phong phú vốn từ vựng với bí quyết học tiếng Anh này. Hãy bắt tay vào học ngay những nhóm từ Collocation này để đạt chinh phục điểm 10 trong các bài thi bạn nhé. 

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí