Mối nối dây dẫn điện là gì? Có mấy loại mối nối dây dẫn điện

2.8/5 - (5 votes)
Mối nối dây dẫn điện là gì? Có mấy loại mối nối dây dẫn điện

Nối dây dẫn điện là một trong những việc thường xuyên được làm trong sửa chữa, lắp đặt các hệ thống điện hay thiết bị điện tử. Mối nối dây dẫn điện để đảm bảo an toàn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu có mấy loại mối nối dây dẫn điện và các yêu cầu và bước để nối dây dẫn điện an toàn, hiệu quả.

Mối nối dây dẫn điện là gì?

Mối nối dây điện là một kỹ thuật để mắc nối các sợi dây dẫn điện lại với nhau. Mục đích cơ bản nhất khi nối dây dẫn điện là để dẫn điện từ dây này sang dây khác trong trường hợp cần phân nhánh hay nối dài dây. Mối nối này có tác dụng tạo sự liên kết chắc chắn và đảm bảo an toàn về mặt điện lưới. Mối nối dây dẫn điện được ứng dụng rộng rãi và phổ biến khi lắp đặt hay sửa chữa hệ thống điện gia đình.

Có mấy loại mối nối dây dẫn điện kể tên

co-may-loai-moi-noi-dan-dien
có mấy loại mối nối dây dẫn điện

Có 3 loại mối nối dây dẫn điện là mối nối thẳng, mối nối phân nhánh và mối nối dùng phụ kiện. Mối nối thẳng là kỹ thuật dùng để nối dài dây dẫn điện, Mối nối phân nhánh dùng để nối từ một dây dẫn điện thành một hay nhiều nhánh dây dẫn điện. Mối nối dùng phụ kiện có tác dụng truyền tải điện qua các thiết bị phổ biến như công tắc, cầu dao điện,…

Xem lại điều kiện để có dòng điện là

Yêu cầu của mối nối dây dẫn điện là

Chất lượng của các mối nối dây dẫn điện có vai trò rất quan trọng đối với mạng điện. Mối nối ảnh hưởng đến việc truyền tải điện trong mạng lưới điện. Mối nối dây dẫn điện nếu lỏng lể sẽ dễ khiến mạch điện bị đứt, gây phát sinh các tia lửa làm cháy thiết bị hay nặng hơn là có nguy cơ gây hỏa hoạn.

yeu-cau-cua-moi-noi-day-dan-dien-la
yêu cầu của mối nối dây dẫn điện là

Sau đây là các yêu cầu của mối nối dây dẫn điện:

Yêu cầu đối với một mối nối Các yêu cầu khi thực hiện nối dây
 • Mối nối phải dẫn điện tốt.
 • Có độ bền cơ học cao ( Mối nối phải bền và chắc chắn).
 • Phải đảm bảo an toàn kỹ thuật điện trong quá trình làm cũng như truyền tải điện năng.
 • Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ( gọn và đẹp ).
 • Yêu cầu cần có mối nối.
 • Bóc vỏ cách điện của dây dẫn điện.
 • Trong quá trình bóc vỏ không được cắt vào lõi của dây dẫn.
 • Các mặt tiếp xúc của lõi phải được làm sạch.
 • Nối dây phải chặt chẽ và chắc chắn. Kiểm tra lại mối nối sau khi đã nối xong.
 • Đảm bảo mối nối gọn đẹp, không rườm rà hay rối dây.

Hàn mối nối dây dẫn điện là để

 • Hàn mối nối dây dẫn điện trước khi bọc lớp cách điện là điều cần thiết. Việc này đảm bảo cho mối nối dây dẫn điện được chắc chắn hơn. Giúp mối nối dẫn điện tốt và không bị rời ra trong thời gian dài sử dụng.
 • Hàn mối nối giúp dây điện không tiếp xúc với không khí, tránh bị oxi hóa nhanh. Từ đó, giúp hạn chế dây dẫn bị gỉ và hư hỏng.
 • Việc hàn tốt mối nối giúp bọc cách điện dễ dàng và chắc chắn hơn. Tăng tính thẩm mỹ của hệ thống dây điện trong gia đình.
 • Dây được nối chắc chắn giúp tải điện tốt, từ đó hạn chế tối đa điện năng thất thoát trong quá trình truyền tải.
 • Hàn mối nối còn giúp tăng cao tuổi thọ của dây dẫn.

Xem thêm các tài liệu Vật lý tại AMA

Các bước nối dây dẫn điện

Để mối nối dây dẫn điện được chắc chắn, bền, hiệu quả và an toàn cao; Việc tiến hành nối dây dẫn điện cần thực hiện đủ các bước và những yêu cầu kỹ thuật sau:

Bước 1: Tách vỏ của dây dẫn điện

Dùng kiềm kỹ thuật điện hay kim loại khác hoặc dao bóc vỏ cách điện. Lưu ý để đạt hiệu hiệu quả dẫn điện cao nhất và an toàn khi truyền tải điện thì không được cắt vào lõi của dây.

Có 2 phương pháp bóc tách vỏ dây dẫn điện:

Cách 1: Bóc bằng cách cắt vát: Đặt dao vào điểm cần cắt và gọt lớp vỏ bọc cách điện hợp thành góc 30 độ. Đối với dây dẫn điện nhỏ cần dùng kiềm kỹ thuật hay dụng cụ tuốt vỏ kỹ thuật điện chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Cách 2: Bóc vỏ cách điện theo phân đoạn: Cách bóc tách vỏ này được dùng cho loại dây dẫn có hai lớp cách điện. Cắt lệch lớp cách điện ngoài với lớp cách điện trong khoảng 5mm đến 8mm.

cac-buoc-noi-day-dan-dien
Các bước nối dây dẫn điện

Bước 2: Làm sạch lõi

Lõi dây điện luôn có lớp chống oxi hóa mỏng ở bên ngoài. Bạn cần dùng giấy nhám để đánh sạch lớp đó. Tiến hành cho đến khi thấy phần lõi xuất hiện đều các ánh kim loại.

Bước 3: Nối dây dẫn điện

Tùy thuộc loại mối nối trong 3 loại nêu trên, dây dẫn là loại một sợi hay nhiều sợi mà sẽ có cách nối dây khác nhau. Hãy đảm bảo thực hiện đúng quy tắc và kỹ thuật nối tương ứng.

Xem lại công của lực điện không phụ thuộc vào

Bước 4: Hàn mối nối

Nhiều người khi tiến hành nối dây điện thường quên hoặc bỏ qua bước này. Tuy nhiên, việc hàn mối nối lại giúp tăng sức bền cơ học của dây dẫn, giúp dẫn điện tốt và không gỉ trong thời gian dài sử dụng.

Để tiến hành hàn mối nối, bạn cần thực hiện các bước sau:

Làm sạch mối nối bằng giấy nhám. Điều này giúp chì hàn tiếp xúc tốt hơn với lõi dây dẫn làm cho việc hàn thiếc dễ dàng và chắc chắn hơn.

Láng nhựa thông trong quá trình hàn để hạn chế mối hàn bị oxi hóa. Bước hàn cuối cùng là hàn thiếc cho mối nối.

Bước 5: Bọc cách điện mối nối

Tiến hành bọc cách điện cho mối nối dây dẫn. Cần tuân thủ các quy tắc bọc cách điện như sau:

 • Luôn quấn cách điện từ trái sang phải.
 • Lớp trong quấn chặt vào phần mối nối.
 • Quấn chồng 1 lớp bên ngoài lên 1 phần của lớp vỏ cách điện.
 • Luôn kéo căng băng quấn cách điện trong quá trình là.
 • Bước quấn lớp sau phải chồng lên ít nhất một phần ba bước quấn trước.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại mối nối dây dẫn điện, yêu cầu và các bước thực hiện. Mong gửi đến bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật điện. Chúc các bạn vận dụng tốt và thành công trong quá trình học tập hay thi công các mạng lưới điện.

Anh ngữ AMA

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí