Tổng hợp cấu trúc No sooner trong tiếng Anh – cách dùng chi tiết

5/5 - (1 vote)
Tổng hợp cấu trúc No sooner trong tiếng Anh – cách dùng chi tiết

Cấu trúc No sooner được sử dụng trong tiếng anh để nối các hành động riêng biệt và trở thành câu phức. Đây là một cấu trúc cơ bản, thường xuất hiện trong đề thi. Tuy nhiên, nhiều bạn thí sinh khi làm bài vẫn nhầm lẫn cấu trúc này và gặp những lỗi sai đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết về cụm no sooner – cấu trúc, cách dùng và ví dụ cụ thể.

No sooner là gì? Cách sử dụng như thế nào

Cấu trúc no sooner là một cấu trúc mang nghĩa là ngay khi. Sử dụng cấu trúc này khi muốn nói về những hành động xảy ra có tính chất liên tục. 

cau-truc-no-sooner
Tìm hiểu chi tiết về cấu trúc với No sooner

Ví dụ: 

No sooner had I left the supermarket than I stopped raining. (Ngay khi tôi rời khỏi siêu thị thì trời ngừng mưa)

No sooner khi được đặt ở đầu câu của một mệnh đề thì câu đó được gọi là đảo ngữ. Theo sau đó là một trợ động từ được đảo lên đứng trước chủ ngữ với mục đích nhấn mạnh hành động được nhắc đến. “Than” được dùng để nối tiếp với hành động sau hành động được nhấn mạnh trước đó. 

Cấu trúc cụ thể như sau:

No sooner + auxiliary + S + V + than + S + V

Lưu ý: Cấu trúc này chỉ được sử dụng khi hai hành động xảy ra đồng thời ở quá khứ hoặc hiện tại hoặc một hành động trong quá khứ và hành động nối tiếp ở thì hiện tại. Tuyệt đối không sử dụng mệnh đề đảo ngữ này với thì tương lai. 

Cấu trúc cụ thể với No sooner

Cấu trúc No sooner trong mệnh đề ở thì quá khứ

No sooner được dùng phổ biến trong thì quá khứ. Liên từ này vẫn mang mục đích liên kết hai hành động xảy ra liên tiếp trong quá khứ và đã kết thúc. Khi sử dụng mệnh đề này, mệnh đề đầu tiên chia động từ ở thì quá khứ hoàn thành. Với mệnh đề còn lại chứa “than”, mệnh đề chia ở thì quá khứ đơn. 

Cấu trúc:

No sooner + had + S + PII + than + S + Ved/PI

Ví dụ: 

  • No sooner had I the meal been over than I felt a stomachache (Ngay khi bữa ăn kết thúc, tôi cảm thấy đau bụng.
  • No matter had she got home than her mother cooked dinner (Ngay khi cô ấy về nhà, mẹ của cô ấy đã nấu bữa tối)

Sử dụng No sooner… than ở thì hiện tại

Như đã nói, cấu trúc no sooner không được sử dụng cho thì hoàn thành. Do đó khi sử dụng cấu trúc này trong tương lai để nối hai hành động liên tiếp, bạn nên sử dụng trợ từ Will. 

Cấu trúc:

No sooner + will + S + V + than + S + will + V

Ví dụ: No sooner will  Karina go to the restaurants than she will go right away. (Ngay khi Karina bước chân vào nhà hàng thì cô ấy đã muốn đi ngay. 

cau-truc-cu-the-cua-no-sooner
Cấu trúc này được dùng để diễn tả các hành động xảy ra liên tiếp

Xem thêm những bí quyết học tiếng Anh cực hay của AMA

Một số câu trúc khác tương tự No sooner… than

Cấu trúc với After

Thực tế, cấu trúc no sooner … than thường được sử dụng trong văn viết nhiều hơn bởi cấu trúc này mang lại cảm giác trang trọng. Trong khi văn nói lại ưu tiên những cấu trúc thể hiện sự gần gũi hơn cả. Thay vì no sooner… than, bạn có thể sử dụng cách nối mệnh đề bằng after.

Ví dụ: 

  • She got home after her mother cooked dinner. (Cô ấy về nhà ngay sau khi mẹ cô ấy nấu bữa tối)
  • Karina wants to go right away immediately after she goes to the restaurants. (Karina muốn rời khỏi nhà hàng ngay sau khi cô ấy bước vào)
cau-truc-noi-menh-de
Một số cấu trúc được dùng để nối các mệnh đề

Cấu trúc Hardly… when/Scarcely… when

Cả hai cấu trúc này đều mang nghĩa là vừa mới… thì. Chúng đều được dùng để kể về một sự việc có tính chất nối tiếp nhau, gần như là xảy ra tức khắc. Đây là những cấu trúc ngang bằng về ý nghĩa và cách sử dụng nên thường được sử dụng trong những bài tập viết lại câu.

Khác biệt duy nhất đó là No sooner đi kèm với than. Trong khi đó Hardly/Scarcely lại đi kèm với when. 

Ví dụ:

No sooner had they completed that lesson than they started another one. (Ngay khi hoàn thành tiết học này tôi bắt đầu bài khác ngay lập tức. 

Hardly Tom watched the films when the electricity went out (Ngay khi Tôm bắt đầu xem phim thì mất điện)

Cấu trúc as soon as

Cấu trúc này cũng mang ý nghĩa là tương tự, ngay khi mới… thì…. Tuy nhiên, ở hai cấu trúc này, cách chia động từ có sự khác biệt. Trong câu có sử dụng no sooner, mệnh có sự kết hợp giữa quá khứ hoàn thành và quá khứ đơn. Trong khi đó, cấu trúc as soon as , động từ ở cả hai mệnh đề đều được chia ở cùng một thì. 

Ví dụ:

No sooner had I taken a shower than my phone rang 

→ As soon as I took a shower, my phone rang

(Ngay khi tôi đi tắm thì điện thoại đổ chuông)

Để có thể thực hành với cụm mệnh đề No sooner, bạn cần nắm chẳng các kiến thức về động từ, cách chia thì,… Do đó, bạn hãy thường xuyên ôn luyện để có thể luyện tập và nhận điểm 10 khi áp dụng cấu trúc này nhé. 

cac-cau-truc-thay-the-cau-truc-no-sooner
Một số câu trúc có thể sử dụng để thay thế No sooner trong câu

Một số lưu ý khi sử dụng No sooner

  • Ở thể phủ định, liên từ No sooner sẽ được đặt một động từ “not” ở đầu câu. Ví dụ: Not no sooner she read the letter than she started crying.
  • Có thể thay thế “than” bằng “when” để tạo thành cụm liên từ No sooner… when. Cách sử dụng của cấu trúc này tương tự No sooner… than
  • Khi viết lại câu có chứa No sooner… than ban có thể thay thế bằng các cấu trúc tương tự như: Hardly… when, As soon as… than”
  • Có thể thay thế Hardly bằng các trạng từ chỉ tần suất khác tùy thuộc vào mức độ của hoạt động như: never, seldom, rarely, scarcely, little, barely,…

Vậy là bạn đã được tìm hiểu chi tiết về cấu trúc No sooner… than cùng cách sử dụng chi tiết nhất. Hãy ghi nhớ những kiến thức này của AMA và thường xuyên luyện tập để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình ngày càng tốt hơn bạn nhé.