Cách phát âm đuôi ed chuẩn xác mà bạn cần biết

Đánh giá bài viết này
Cách phát âm đuôi ed chuẩn xác mà bạn cần biết

Cách phát âm đuôi ed chính là một trong những phần học quan trọng mà mọi người khi học tiếng Anh cần phải nắm. Vì tùy thuộc vào những chữ cái đứng trước nó mà khi có thêm đuôi ed vào, cách phát âm sẽ khác nhau. Hãy cùng khám phá và ghi chú lại những các cách phát âm ed này để giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng nói và đọc chuẩn xác hơn nhé!

Nguyên tắc thêm đuôi ed vào các động từ 

Trong tiếng Anh có nhiều thì khác nhau như thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại tiếp diễn… Tùy thuộc vào từng thì thì cấu trúc câu cũng như động từ sẽ khác nhau để cho phù hợp. Đối với cách phát âm đuôi ed, thì sẽ được sử dụng khi câu sử dụng chuyển sang dạng quá khứ hay quá khứ phân từ. Khi gặp các câu ở dạng đó, bạn bắt buộc phải chuyển đổi động từ có trong câu cho phù hợp bằng cách thêm đuôi ed.

Cách phát âm đuôi ed 
Cách phát âm đuôi ed

Một số nguyên tắc thêm đuôi ed vào động từ bạn có thể tham khảo là:

 • Thêm trực tiếp đuôi -ed vào phần cuối của các động từ thông thường. VD: Wash -> Washed; Work-> Worked…
 • Chỉ cần thêm -d cho những động từ có chữ cái kết thúc là -e. VD: Hope-> Hoped…
 • Khi gặp những động từ có chữ cái cuối là “y” thì bạn sẽ chuyển đổi nó sang “i” rồi sau đó thêm đuôi -ed để có thể biến thành động từ đúng. VD: Study-> Studied…
 • Đối với những động từ 1 âm tiết nhưng được kết thúc bằng “phụ âm- nguyên âm- phụ âm” thì bạn cần chuyển đổi động từ đúng bằng cách gấp đôi phụ âm cuối rồi mới thêm -ed. VD: Stop- Stopped, Plan-> Planned…
 • Đối với những động từ mà có nhiều hơn 1 âm tiết, nhưng âm tiết cuối thì có kết thúc bằng “ phụ âm + nguyên âm + phụ âm”, và đó là âm nhấn trong tâm của từ thì bạn cũng sẽ chuyển động từ bằng cách gấp đôi phụ âm cuối rồi thêm -ed. VD: Prefer-> Preferred…
 • Một số trường hợp cần lưu ý là có những từ kết thúc bằng 2 phụ âm, hoặc trước phụ âm cuối là 2 nguyên âm, hoặc có đuôi y hay w, thì bạn không cần phải nhân đôi âm cuối, mà thêm thẳng -ed vào luôn.

Những cách phát âm đuôi ed chuẩn xác

Khi bạn đã biết vận dụng về nguyên tắc chuyển đổi các động từ có đuôi -ed, thì việc tiếp theo bạn cần phải lưu ý chính là cách phát âm đuôi ed như thế nào là đúng. Sẽ có 3 cách phát âm ed cơ bản mà bạn cần biết sau đây:

 • Phát âm đuôi ed là /t/ :

Khi quan sát các động từ, bạn nhìn thấy có các chữ cái sau đây ở phía cuối như k, p, f, ss, gh, ch, sh, c, x. Thì đuôi -ed bạn sẽ phát âm là /t/.

Ví dụ:

 • Coughed: Ta thấy chữ cái trước -ed là gh, phát âm sẽ là /kɒft/.
 • Mixed: Chữ cái trước -ed là x, phát âm sẽ là /wɔːʃt/.
 • Stopped: Chữ cái trước -ed là p, bạn sẽ đọc cách phát âm đuôi ed trong tiếng Anh  là /stɒpt/.
 • Phát âm đuôi -ed là /id/:

Đối với cách phát âm này, bạn quan sát thấy các chữ cái cuối trước -ed là t hoặc d thì bạn sẽ phát âm là /id/.

Ví dụ:

 • Wanted: Bạn quan sát chữ cái trước -ed là t, vậy cách phát âm từ đúng là /ˈwɑːntɪd/.
 • Needed: Chữ cái trước -ed là d, vậy bạn sẽ phát âm từ này sẽ là / ˈniː.dɪd/.
 • Pointed: Chữ cái trước -ed chính là t, nên cách phát âm của từ này sẽ là /pɔɪntɪd/.
Cách phát âm đuôi ed 
Cách phát âm đuôi ed
 • Phát âm đuôi -ed là /d/:

Đây sẽ là cách phát âm được áp dụng đối với những động từ còn lại không nằm trong 2 trường hợp trên. Khi gặp các từ không như hai trường hợp ở trên đó, ta sẽ phát âm đuôi -ed là /d/.

Ví dụ:

 • Loved: Ta sẽ phát âm là / lәvd/, vì từ này không nằm trong 2 trường hợp trên.
 • Shared: Cách phát âm là / ∫εrd/, nó cũng không nằm trong 2 trường hợp được nếu ra ở trên.
 • Những trường hợp phát âm đặc biệt khác của đuôi -ed:

Có một vài trường hợp, đuôi -ed được thêm vào để biến động từ trở thành tính từ, thì chỉ có một cách phát âm duy nhất là /id/ bất kể trước nó là từ gì.

Ví dụ:

 • Blessed: Nếu phát âm theo động từ thì sẽ là /ˈblest/ theo /t/ vì chữ cái cuối của động từ nguyên mẫu là ss, nhưng nếu là tính từ thì bạn sẽ phát âm là / ˈblesɪd/. 
 • Beloved: Nếu theo đúng động từ đuôi -ed thì phát âm sẽ là /bɪˈlʌvd/ nhưng để phát âm đúng theo tính từ thì sẽ là /bɪˈlʌvid/.

Mẹo nhỏ giúp bạn biết cách phát âm đuôi ed chính xác

Trong quá trình học và luyện tập của mình, đôi lúc có quá nhiều kiến thức khiến bạn khó để có thể nhớ nhằm giúp việc phát âm được chuẩn xác. Đối với cách phát âm đuôi ed cũng vậy. Bạn có thể dễ dàng nhớ cách phát âm /id/ cho đôi -ed với những chữ cái trước -ed là t hoặc d. Nhưng để nhớ được các chữ cái cuối cùng cho cách phát âm /t/ thì đôi lúc sẽ có những nhầm lẫn nhất định. Vì thế, có một câu nói vui hay là mẹo nhớ cách phát âm ed giúp bạn có thể  nhớ được các từ cuối cùng trước -ed để phát âm thành /t/ cho đúng là “sáng sớm chạy khắp phố phường”. Nó sẽ tương ứng với các chữ cái cuối phát âm là /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/.

Bên cạnh đó, vẫn còn một cách tốt hơn giúp bạn cách nhớ phát âm ed cách nhận biết phát âm ed được chuẩn xác. Đó là hãy luyện tập thật nhiều, khi chú lại theo từng cách phát âm mà bạn học được của từng từ vựng. Qua đó, bạn cứ học ngày qua tháng lại và áp dụng nó vào thực tiễn sẽ giúp bạn dễ dàng phát âm đúng nhất.

Đó chính là một vài chia sẻ về cách phát âm đuôi ed. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều ngữ pháp tiếng Anh hoặc muốn tìm một lớp học tiếng Anh chuyên sâu, thì bạn có thể tham khảo website AMA.

Xem thêm:

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí