Cách nối âm trong tiếng Anh đầy đủ, dễ dàng sử dụng hiệu quả nhất

5/5 - (1 vote)
Cách nối âm trong tiếng Anh đầy đủ, dễ dàng sử dụng hiệu quả nhất

Nối âm là một trong ba thành phần hiện có (phát âm, ngữ điệu và nối âm) chính của giọng người bản xứ Mỹ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một cách khái quát về nguyên tắc nối âm trong tiếng Anh. Nếu am hiểu được những cách nối âm trong tiếng anh thì nó sẽ giúp chúng ta nghe người và hiểu bản xứ nói dễ dàng hơn, đặc biệt là khi nói nhanh.

cach-noi-am-trong-tieng-anh
Cách nối âm trong tiếng Anh

 

Nối âm là như thế nào ?

Khi nói tiếng Anh giao tiếp với tốc độ nhanh mà người nói phát âm các từ ngữ một cách riêng rẽ, tách biệt giống như trong tiếng Việt, người nói chắc chắn sẽ không thể phát âm câu nói một cách trôi chảy. Bởi các từ trong câu tiếng Anh cần chúng ta phải phát âm rõ phụ âm cuối một cách chính xác. Do đó khi nối âm là khi người nói dùng nối âm của âm tiết cuối cùng trong câu từ trước với âm đầu của từ kế tiếp. Khi người nói thực hiện kỹ thuật nối âm trong câu, bạn sẽ không còn thấy những khoảng lặng giữa các từ khi phát âm nữa, mà thay vào đó sẽ khiến lời nói trở nên trôi chảy hơn, tự nhiên hơn, mượt mà hơn.

noi-am-la-gi
Nối âm là gì

Ví dụ: I like it =>  “I lie kit” (để dễ phát âm hơn so với việc phải bật hơi âm /k/ ở like và dừng lại để người nói từ it) 

Nếu bạn có thể áp dụng những quy tắc nối âm trong tiếng Anh một cách thuần thục và chính xác thì bạn sẽ thành công, bài nói của bạn sẽ sinh động và trôi chảy, câu nói sẽ nghe tự nhiên, trở nên “bản xứ” hơn rất nhiều. 

Hãy nhớ thêm một việc rất quan trọng là khi nối âm thì việc lưu nhớ và sử dụng đúng quy tắc tiếng Anh là rất quan trọng vì điều này sẽ giúp bạn biết cách nói chậm lại, nhấn nhá câu từ ở đâu và giúp người nghe dễ hiểu hơn nội dung câu nói mà bạn muốn truyền đạt dẫn dắt. 

Lưu ý: cách nối âm trong tiếng Anh và nói nhanh là vô cùng KHÁC NHAU. Khi người bản xứ sử dụng biện pháp nối âm, họ không cần thiết là phải nói nhanh. 

Xem thêm nhiều bí quyết học tiếng Anh cực hay của AMA

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh

quy-tac-noi-am-trong-tieng-anh
Những âm từ nối – cách nối âm trong tiếng Anh

Xem thêm be going to

QUY TẮC thứ nhất:  Nối một phụ âm với một nguyên âm

Trước hết, các bạn hãy cùng nên nhớ lại rằng là các nguyên âm trong một câu tiếng Anh bao gồm : a, e, i, o, u. Trong khi đó, tất cả các chữ cái còn lại được coi như là một phụ âm.

Dựa theo nguyên tắc hiện có, khi có một từ đằng trước có một kết thúc là một phụ âm và từ kế sau mở đầu bằng một nguyên âm thì chúng ta sẽ đọc hiểu nối phụ âm với nguyên âm. Nguyên tắc này rất đơn giản và dễ sử dụng, bạn chỉ việc phát âm đủ âm đuôi đúng thì khi nói nhanh chúng sẽ tự động nối nguyên âm và phụ âm với nhau.

Ví dụ:

  • That is what I thought. /ðæts wa:t aɪ θɑːt/ (Đó là điều tôi đã nghĩ ra) nếu bạn đọc liền lại sẽ thành /ðæts wa: daɪ θɑːt/
  • Check-in /t∫ek in/ (Đăng ký ngay )nếu  bạn đọc liền lại sẽ thành /t∫ek’in/
  • Hold on /hoʊld ɑːn/ (Giữ lấy đi ) đọc liền lại sẽ thành /hoʊldɑːn/
  • Hay đơn giản và dễ hiểu nhất là một cụm từ xuất hiện vô cùng nhiều và thông dung trong tiếng Anh, đó là Thank you /ˈθæŋk ˌjuː/ (Cảm ơn nhé)→ /ˈθæŋ kjuː/

Lưu ý cần nên nhớ :

Có những từ vựng kết thúc bằng một nguyên âm không được phát âm, nên ta cần phải nối một  phụ âm trước đó với nguyên âm đầu của từ sau.

Ví dụ: Live out (Sống hết lòng mình) bạn sẽ đọc là /li:v vaʊt/

Middle East (Trung Đông) thì đọc nối âm sẽ trở  thành  /midlli:st/

  • Khi một phụ âm có âm gió đứng trước một nguyên âm, trước khi bạn dùng để nối với nguyên âm, bạn cần phải chuyển phụ âm đó sang một phụ âm không có âm gió tương ứng. 

Ví dụ: “cough” (ho) được phát âm ra là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn sử dụng trong một cụm từ, ví dụ “cough up”(khạc ra ngay), bạn phải chuyển âm /f/ thành/v/ và đọc là /kɔv vʌp/.

  • Quy tắc loại bỏ một  âm “h”: Chữ “h” ở đầu một số âm từ như he, his, him, her, has, have chỉ đóng một vai trò như là một chữ chức năng và thông thường sẽ không được phát âm nên âm đầu của các từ này thường được coi là một nguyên âm khi nối âm.

Ví dụ: My older sister forget (h)er key.(Chị gái của tôi để quên chìa khóa)

QUY TẮC thứ  hai:  Nối một nguyên âm với một nguyên âm

Khi một âm từ kết thúc bằng một nguyên âm và âm từ kết tiếp cũng bắt đầu bằng một nguyên âm khác thì chúng ta cũng sẽ nối hai âm của chúng hiệ có lại với nhau.

  • Nếu âm từ đằng trước kết thúc bằng một nguyên âm dẹt môi, có nghĩa là khi phát âm nguyên âm đó bằng miệng bạn sẽ phải nhoẻn ra như khi bạn đang cười, ví dụ như đó là một nguyên âm đơn /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên âm đôi như /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/ thì chúng ta cần sẽ phải  phát âm thêm một âm /j/ rất ngắn ở giữa một nguyên âm này và một nguyên âm đầu của từ sau.

Ví dụ: I am /aɪ æm/ (Tôi là một)khi bạn đọc liền lại sẽ thành /aɪjæm/

I ask /aɪ æsk/ (Tôi hỏi là) khi bạn đọc nhanh sẽ trở thành /aɪjæsk/

  • Khi một âm từ kết thúc bằng một nguyên âm tròn môi và từ đằng sau sẽ bắt đầu bằng một nguyên âm khác hẳn. Nguyên âm tròn môi là các nguyên âm mà khi chúng ta phát âm bằng miệng bạn sẽ tạo thành chúng thành hình tròn giống như chữ O, ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,…Trong những trường hợp này, chúng ta sẽ  phát âm thêm một âm /w/ rất ngắn ở giữa nguyên âm này và nguyên âm đầu của từ sau.

Ví dụ: Go out /ɡoʊ aʊt/ (Đi ra ngoài ngay)khi bạn đọc liền lại sẽ trở thành /ɡoʊwaʊt/

too often /tuː ɑːf.ən/ (Rất thường xuyên) khi bạn đọc nhanh sẽ trở thành /tuwɑːf.ən/ 

 

QUY TẮC thứ ba:  Nối một phụ âm với một  phụ âm

Khi một từ sẽ kết thúc bằng một phụ âm và từ kế tiếp nó sẽ bắt đầu bằng một phụ âm giống với phụ âm của nó trước đó hoặc tương tự với nó thì ta sẽ cần chỉ phát âm phụ âm ấy một lần duy nhất mà thôi.

Ví dụ: Big boy /bɪɡ ɡɝːl/ (Chàng trai lớn) khi bạn đọc liền sẽ trở thành /bɪɡɝːl/

Bad day /bæd deɪ/ (Một ngày tồi tệ)khi bạn  đọc nhanh sẽ trở  thành /bædeɪ/

Sit down /sɪt daʊn/ (hãy Ngồi xuống)→ /sɪdaʊn/ 

QUY TẮC thứ tư:  Các trường hợp đặc biệt nên biết

– Chữ U hoặc chữ Y, đứng sau một chữ cái T,được phát âm là /ch/, vd: not yet /’not chet/;picture /’pikchə/.

– Chữ cái U hoặc chữ cái Y, đứng sau chữ D, được phát âm là /dj/, vd:education /edju:’keiòn/.

Phụ âm T, nằm chính giữa 2 nguyên âm và không là trọng âm,được phát âm là/D/, vd. trong tomato /tou’meidou/; trong câu go to school /ai gou də sku:l/.

Nuốt âm trong câu

Nuốt âm là lược bỏ đi một hoặc nhiều hơn âm (có thể là một nguyên âm, một phụ âm hoặc cả âm tiết) trong một từ hoặc là một cụm từ khiến người nói phát âm dễ dàng hơn. Hành động nuốt âm này thường xảy ra tự nhiên không có chủ định nhưng cũng có thể có sự cân nhắc.

comfortable / ‘kʌmfətəbl / –> / ‘kʌmftəbl /

fifth / fifθ / –> / fiθ /

him / him / –> / im /

chocolate / ‘t∫ɒkələt / –> / ‘t∫ɒklət /

vegetable / ‘vedʒətəbl / –> / ‘vedʒtəbl /

Khi có hai hay nhiều phụ âm hơn đi với nhau, sẽ xuất hiện một xu hướng nuốt âm khi đọc. Có  trường hợp  nuốt âm sẽ kéo theo âm tiết trong từ sẽ bị giảm xuống:

cac-tu-the-hien-noi-am-trong-tieng-anh
Các từ thể hiện sự nối âm

askeds /ɑ:skt/ –> /ɑ:st/

lectures /ˈlɛktʃə/ –> /ˈlɛkʃə/

desktops /ˈdɛskˌtɒp/–> /ˈdɛsˌtɒp/

hard disk /ˌhɑ:dˈdɪsk/–> /ˌhɑ:ˈdɪsk/

kept quiets /ˌkɛptˈkwaɪət/–> /ˌkɛpˈkwaɪət/

kept calling /ˌkɛptˈko:lɪŋ/–> /ˌkɛpˈko:lɪŋ/

kept talking /ˌkɛptˈto:kɪŋ/ –> /ˌkɛpˈto:kɪŋ/

at least twiced /əˌtli:stˈtwaɪs/ –> /əˌtli:sˈtwaɪs/

straight toward /ˌstɹeɪtˈtʊwo:dz/ –> /ˌstɹeɪˈtʊwo:dz/

next to /ˈnɛkstˌtʊ/–> /ˈnɛksˌtʊ/

want to /ˈwɒntˌtʊ/ –> /ˈwɒnˌtʊ/

seemed not to notice /ˈsi:mdˌnɒttəˈnəʊtɪs/–> /ˈsi:mˌnɒtəˈnəʊtɪs/

for the firs time/fəðəˌfɜ:stˈtaɪm/ –> /fəðəˌfɜ:sˈtaɪm/

Chú ý:

Trong tiếng Anh, có một số âm thường hay được lược bỏ bớt đi:

– Phụ âm “v” trong “of” khi nó đứng trước một phụ âm.

 Ví dụ: lots of them / ’lɒts əv ðəm / => / ’lɒts ə ðəm /

– Những từ âm yếu sau p, t, k (thường là âm ə).

Potato / pə’teitəʊ / => / p’teitəʊ /

Tomato / tə’mɑ:təʊ / => / t’mɑ:təʊ /

 Canaried / kə’neəri / => /k’neəri /

– Phụ âm ở chính giữa trong nhóm phụ âm thức tạp

 Look back / ‘lʊkt’bæk / => / ‘lʊk’bæk /

 Acts / ækts / => / æks /

Xem thêm trạng từ chỉ nơi chốn

NUỐT TỪ trong câu

-Âm tiết “e dài” là âm từ trong các từ: he, we, me, sea, she, … Bây giờ, để có thể đọc các từ heat, weed, meat, seed, sheet, … bạn sẽ ghép các từ như sau:

heat = trở thành he + t,

weed = trở thành we + d,

meat = trở thành me + t

Như vậy là, để đọc được “heat”, trước tiên cần phải đọc “he”, sau đó thêm “t” ở cuối câu. Tiếng Việt mình sẽ không có âm cuối, vì vậy nhiều người Việt khi đọc và sử dụng tiếng Anh, sẽ không đọc âm cuối, và đó là một lý do khiến cho việc giao tiếp với người nước ngoài gặp khó khăn rất nhiều. Chú ý thêm là trong tiếng Việt, cách đọc khác với cách đọc của tiếng Anh rất nhiều.  

-Từ với các nguyên âm khác cũng tương tự như là. Ví dụ, để đọc được “train”, bạn phải đọc là “tray” trước, rồi mới thêm “n” ở cuối: tray = train + n. Vài ví dụ khác:

gate = gay + t,

waste = way + st,

mine = my + n,

break = bray + k,

broke = bro + k,

Trên đây là cách nối âm trong tiếng anh thông thường được sử dụng. Mong các bạn sau khi tham khảo đọc hiểu bài viết được chia sẻ này cũng đã tự có thể cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Việc tự học và phát âm chuẩn đòi hỏi bạn có một sự nỗ lực và kiên trì luyện tập rất lớn, Mình hy vọng và luôn chúc cho các bạn sẽ thành công. Và việc giao tiếp sẽ không còn là vấn đề nữa nhé! .

Hãy lưu lại những kiến thức bổ ích và tiếp thu chúng mỗi ngày để kiến thức không bị mất đi, việc trao dồi nhiều kiến thức sẽ giúp chúng ta ngày càng một phát triển toàn diện về mọi mặt. Kiến thức thật sự rất cần thiết cho chúng ta. Hãy cùng làm điều đó nhé bạn. AMA chúc bạn học thật tốt nhé!

Xem trực tiếp XoilacTV miễn phí